ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จนท.เจรจาชาวบ้านแม่พริกยอมสลายตัว หลังปิดค้านเปิดเหมืองแร่ราว 5 ชั่วโมง

  ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ย. 2563 22:29 น.
  SHARE

  จนท.ตำรวจลำปาง และจังหวัด เจรจากับชาวบ้านแม่พริกลงตัว เปิดถนนพหลโยธินได้แล้ว หลังชาวบ้านที่คัดค้านการเปิดเหมืองแร่ปิดร่วม 5 ชั่วโมง ทำรถติดยาวหลายกิโลเมตร

  จากกรณีที่เมื่อช่วงเช้าวันที่ 18 ก.ย.63 ที่ผ่านมา มีชาวบ้านจาก 11 หมู่บ้าน ใน ต.แม่พริก อ.แม่พริก จ.ลำปาง ร่วมหนึ่งพันคน ได้เดินทางมายังหน้าที่ว่าการอำเภอแม่พริก เพื่อแสดงพลังการคัดค้านเอกชนรายหนึ่ง (ขอสงวนนาม) ที่กำลังจะเดินหน้าขอเปิดเหมืองแร่ แร่แมงกานีส ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการยื่นขอประทานบัตรเหมืองแร่ เนื้อที่กว่า 199 ไร่ คำขอประทานบัตรเลขที่ 2/2561 หมายเลขหลักเขตเหมืองแร่ที่ 30547 ซึ่งอยู่ในพื้นที่ป่า เขตหมู่บ้านห้วยขี้นก ม.7 และบ้านแพะดอกเข็ม ม.11 ต.แม่พริก อ.แม่พริก จ.ลำปาง โดยขั้นตอนกำลังเดินหน้าเตรียมจัดประชุม เพื่อแสดงความคิดเห็นของชาวบ้านในพื้นที่ ทำให้ชาวบ้านออกมารวมตัวคัดค้านเพื่อไม่ให้มีการจัดประชุม และให้ยุติการเดินหน้าการขอเปิดเหมืองแร่ดังกล่าวทันที

  โดยเช้านี้ นายนพรัตน์ รักษ์ไพรสาณฑ์ นายอำเภอแม่พริก และรองอุตสาหกรรมจังหวัดลำปาง ได้ออกมาพบผู้คัดค้านเพื่อขอชี้แจงกับชาวบ้าน แต่ชาวบ้านไม่ยินยอมให้พูด เพราะถือว่าไม่ใช่ผู้มีอำนาจ เนื่องจากทางแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมได้ทำหนังสือขอให้ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และอุตสาหกรรมจังหวัดลำปาง เข้ามาชี้แจงด้วยตนเอง แต่ปรากฏว่าทั้งสองไม่ได้เดินทางมาเนื่องจากติดราชการ ทำให้ชาวบ้านยกระดับการชุมนุม โดยชาวบ้านยังได้เผารูปจำลองแบ็กโฮ และโลงศพ ที่ริมถนน ก่อนที่จะเคลื่อนมาปิดถนนใกล้กับด่านตรวจยาเสพติดแม่พริกซึ่งอยู่ใกล้กัน ซึ่งเป็นถนนสายหลักสายลำปาง-ตาก ทั้งขาเข้าและขาออก ทำให้รถทุกชนิดต้องหยุดชะงักทันที ทำให้รถติดยาวหลาย กม. และ จนท.ได้ทำการระบายรถโดยให้ผู้ใช้รถใช้ถนนใช้ถนนเส้นทางสายรองเพื่อแก้ปัญหาชั่วคราว แต่ก็ระบายรถได้ในระดับหนึ่ง

  ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 15.15 น. วันที่ 18 ก.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ชาวบ้านกว่า 1,000 คนได้ปิดถนนขาเข้าและขาออกที่บริเวณดังกล่าวทั้ง 2 ช่องการจราจร นานร่วม 5 ชั่วโมง ทำให้รถทั้ง 2 ฝั่งถนนติดขัดยาวหลายกม.นานกว่า 5 ชั่วโมง โดยที่กลุ่มชาวบ้านได้นำเต็นท์ผ้าใบมาตั้งกลางถนน และนำยางรถยนต์มาวางไว้ และมีการเผายางรถยนต์ริมถนน 2 เส้น ควันไฟสีดำลุกโชน เพื่อแสดงพลังคัดค้านเอกชนที่กำลังจะเดินหน้าเปิดเหมืองแร่ ชนิดแร่แมงกานีส

  โดยสาเหตุที่กลุ่มผู้ชุมนุมที่ออกมาปิดถนน เพราะต้องการให้ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และ นายสุภชัย ไวยาวัจมัย อุตสาหกรรมจังหวัดลำปาง เข้ามาชี้แจงด้วยตนเอง และขอให้เข้ามารับเรื่องคัดค้านให้สั่งหยุดการขอประทานบัตร โดยที่ชาวบ้านก็ปักหลักอยู่นาน โดยที่แกนนำได้ประกาศว่า จะปักหลักจนถึงเย็น หากยังไม่มีใครมาพบก็จะปักหลักยาวค้างคืน โดยต่อมานายพินิจ แก้วจิตคงทอง ปลัดจังหวัดลำปางเดินทางมาพบแกนนำชาวบ้าน เพื่อเจรจาขอให้ชาวบ้านเปิดถนนบางช่อง แต่ก็ไม่เป็นผล ชาวบ้านต้องการจะพบผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง หรืออุตสาหกรรมจังหวัดลำปางเท่านั้น

  ต่อมา นายสุภชัย ไวยาวัจมัย อุตสาหกรรมจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย พล.ต.ต.อนุชา อ่วมเจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำปางได้มาพบผู้ชุมนุม โดยมีแกนนำของชาวบ้าน และพระยงยุทธ ธีปโก เจ้าอาวาสปางงุ้น จ.แพร่ เครือข่ายคัดค้านการเปิดเหมืองแร่แมงกานีสแม่พริก ได้เข้ามาพูดคุย ฃเพื่อหารือในข้อกฎหมายและระเบียบการดำเนินการต่างๆ กับทางอุตสาหกรรมจังหวัดลำปาง ใช้เวลานานกว่า 30 นาที จนได้ข้อตกลงกัน ว่า ในส่วนการยื่นคำขอประทานบัตรเพื่อเปิดเหมืองแร่ ที่ขณะนี้ขั้นตอนกำลังอยู่ระหว่างการเตรียมจะทำความคิดเห็นของชาวบ้านจะมีการไปหารือนอกรอบอีกครั้ง และระงับขั้นตอนดังกล่าวก่อน

  ส่วนในด้านของคดีความผิดของแกนนำและชาวบ้านที่ร่วมกันปิดถนนนั้น พล.ต.ต.อนุชา อ่วมเจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำปางแจ้งว่า เรื่องนี้จะมีคณะกรรมการระดับจังหวัด และระดับภาคพิจารณาในการที่จะไม่เอาผิด ถือเป็นความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน จึงออกมาชุมนุมปิดถนนเพื่อเรียกร้องและชาวบ้านขอได้ร้องไม่ให้เจ้าหน้าที่เอาผิดกับกลุ่มชาวบ้าน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็รับเรื่องไว้ ทำให้ชาวบ้านยอมยุติการชุมนุม โดยพระยงยุทธได้นำกรวดน้ำให้กับคนที่ขายแผ่นดิน และทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน จากนั้นชาวบ้านได้ช่วยกันรื้อเต็นท์ผ้าใบและรถที่ขวางถนนออกเพื่อสลายการชุมนุม ทำให้เปิดเส้นทางให้สัญจรได้ตามปกติ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชาวบ้านแม่พริกคัดค้านเหมืองแร่เหมืองแร่แมงกานีสอ.แม่พริกลำปางข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 20:39 น.