ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รองผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอน สั่งปิดด่านชายแดนเมียนมาถึง 30 ก.ย.ป้องกันโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ย. 2563 22:16 น.
  SHARE

  รองผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอน มีคำสั่งขยายเวลาปิดด่านชายแดนของ จ.แม่ฮ่องสอน ไปตั้งแต่ 17-30 ก.ย. เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 ที่ระบาดในเมียนมา พร้อมกับชับ จนท.คุมเข้มป้องกันคนต่างด้าวลักลอบเข้าไทย

  จากที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนได้ออกประกาศปิดชายแดนด้านชายจังหวัดแม่ฮ่องสอน ห้ามมีการเข้าออกของบุคคล ยานพาหนะ และสิ่งของต่างๆ ณ บริเวณช่องทางชายแดนจุดผ่อนปรนทางการค้าทุกช่องทาง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเข้ามาของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอก 2 ในเขตพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนระหว่างวันที่ 3-17 กันยายน 2563 เป็นระยะเวลา 15 วันนั้น

  ล่าสุด จังหวัดแม่ฮ่องสอนได้ออกประกาศคำสั่งด่วนที่ มส.1906 /2563 ลงวันที่ 16 กันยายน 2563 ลงนามโดยนายเฉลิมพล มั่งคั่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน รักษาการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เรื่อง การระงับการเดินทางเข้าออกของบุคคล ยานพาหนะ และสิ่งของ ณ บริเวณจุดผ่อนปรนทางการค้าช่องทางด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยตามหนังสือระบุว่า ตามที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนระงับการเข้าออกของบุคคล ยานพาหนะ และสิ่งของ ณ จุดผ่อนปรนการค้าชายแดนจังหวัดแม่ฮ่องสอน ในทุกช่องทาง ประกอบด้วยจุดผ่อนปรนการค้าบ้านห้วยต้นนุ่น หมู่ 4 ต.แม่เงา อ.ขุนยวม จุดผ่อนปรนการค้าบ้านแม่สามแลบ หมู่ 1 ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จุดผ่อนปรนการค้าบ้านห้วยผึ้ง หมู่ 3 ต.ห้วยผา อ.เมืองแม่ฮ่องสอน โดยมีห้วงระยะเวลาการระงับใช้ช่องทางตั้งแต่วันที่ 3-17 กันยายน 2563 นั้น

  แต่เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ COVID-19 ในสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ยังมีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง จึงมีความจำเป็นต้องป้องกันการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว ไม่ให้แพร่ระบาดเข้ามาในประเทศ ดังนั้นจังหวัดแม่ฮ่องสอนจึงมีคำสั่งระงับการใช้ช่องทางจุดผ่อนปรนการค้าบ้านห้วยต้นนุ่น จุดผ่อนปรนการค้าบ้านแม่สามแลบ และจุดผ่อนปรนการค้าบ้านห้วยผึ้ง ออกไปอีกตั้งแต่วันที่ 17-30 กันยายน 2563 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

  หลังการประกาศออกคำสั่ง นายเฉลิมพล มั่งคั่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัด รักษาการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดในประเทศเมียนมายังน่าเป็นห่วง มีการระบาดหนักอย่างต่อเนื่อง พบผู้ติดเชื้อรายวันบางวันมากกว่า 300 คน ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ 3,500 กว่าคน และมีเสียชีวิตไปแล้ว 30 กว่าราย เพื่อลดปัญหาการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเข้ามาฝั่งไทย จึงจำเป็นต้องปิดการเข้าออกของบุคคล และยานพาหนะ และสินค้าทุกชนิดออกไปอีกเป็นการชั่วคราว

  รองผู้ว่าราชการจังหวัด รักษาการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวด้วยว่า คำสั่งปิดด่านชายแดนได้รวมถึงผู้อพยพภายในศูนย์พักพิงชั่วคราวห้ามออกจากศูนย์ ยกเว้นหากมีผู้ป่วยโรคอื่นที่รุนแรง ก็สามารถเข้ามารักษาในตัวเมืองได้ โดยจะมีเจ้าหน้าที่ควบคุมอย่างเข้มงวด ขณะเดียวกันก็จะมีการจัดเจ้าหน้าที่ทหาร ตชด. อส. ฝ่ายปกครอง และชุด ชรบ.หมู่บ้าน ออกลาดตระเวนตามแนวชายแดนเพื่อป้องกันราษฎรชาวเมียนมาหนีโรคระบาดโควิด-19 ลักลอบเข้ามาฝั่งไทยอย่างเป็นระยะด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดเมียนมาปิดด่านชายแดนป้องกันโควิด-19จุดผ่อนปรนทางการค้าช่องเฉลิมพล มั่งคั่งแม่ฮ่องสอนข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 14:27 น.