“ภูชี้ฟ้า” ปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ชมทะเลหมอกชื่อดังของจังหวัดเชียงราย...
แต่น้อยคนจะรู้ว่าในอดีตพื้นที่โดยรอบภูชี้ฟ้าเคยเป็นสมรภูมิรบระหว่างทหารฝ่ายรัฐบาลกับกองกำลังคอมมิวนิสต์ เกิดจากความเห็นต่างทางความคิดทางการเมือง
เหตุการณ์คลี่คลายด้วยบารมีขององค์ในหลวงรัชกาลที่ 9 และพระบรมวงศานุวงศ์ ที่เสด็จเยือน ดอยพญาพิภักดิ์ อ.เทิง จ.เชียงราย (ปัจจุบันแยกเป็น อ.ขุนตาล) เป็นพื้นที่สีแดง เมื่อวันที่ 27 ก.พ.2525 ฝ่ายคอมมิวนิสต์ได้ประกาศวางอาวุธ
หลังสงครามสงบลงรัฐบาลจัดสรรที่ทำกินให้ราษฎรครอบครัวละ 15 ไร่ เพราะชาวบ้านยังทำไร่เลื่อนลอย
ต่อมาเมื่อวันที่ 12 มี.ค.2536 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เสด็จพระราชดำเนินทรงเยี่ยมราษฎรอาสาสมัคร (รอส.) ในหมู่บ้านจัดตั้งใหม่ของโครงการพัฒนาเพื่อความสงบพื้นที่ดอยยาวฯที่บ้านร่มฟ้าทอง ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย
มีพระราชดำริให้กลุ่มแม่บ้านรวมตัวกันทำผ้าปัก ผ้าทอใยกัญชง ส่งจำหน่ายในโครงการศูนย์ศิลปาชีพ เพื่อให้ชาวบ้านมีรายได้หลังจากว่างเว้นจากการทำไร่ ทำสวน
ในส่วนของการทอผ้า ทางหน่วยทหารที่รับผิดชอบโครงการคัดเลือกพื้นที่บ้านร่มฟ้าทอง หมู่ 18 ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย และบ้านพิทักษ์ไทย หมู่ 20 ต.ตับเต่า อ.เทิง ให้เป็นที่ตั้งโรงทอผ้า
อีกทั้ง สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณารับโครงการพัฒนาเพื่อความมั่นคง พื้นที่ดอยยาว ดอยผาหม่น ดอยผาจิ จ.เชียงราย และ จ.พะเยา ไว้เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ
และทรงมอบให้กองทัพภาคที่ 3 ดำเนินการแต่งตั้งคณะทำงานของโครงการฯเพื่อได้แก้ไขปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นร่วมกับส่วนราชการต่างๆที่เกี่ยวข้อง
...
ปัจจุบันแม้บทบาทในโครงการศูนย์ศิลปาชีพจะลดลงตามจำนวนสมาชิก แต่การปกป้องคุ้มครองประชาชนที่อยู่อาศัยตามแนวชายแดนเชียงราย พะเยา ยังดำเนินการต่อเนื่อง.
วิโรจน์ วงศ์ใหญ่ / รายงาน