นัดไกล่เกลี่ย สนามกอล์ฟดังเชียงใหม่ กับกองทัพอากาศ

ข่าว

นัดไกล่เกลี่ย สนามกอล์ฟดังเชียงใหม่ กับกองทัพอากาศ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2563 16:55 น.

บันทึก

นัดไกล่เกลี่ย ข้อพิพาทระหว่าง สนามกอล์ฟสตาร์โดม จ.เชียงใหม่ กับกองทัพอากาศ 

จากกรณี กองบิน 41 ในนามของกองทัพอากาศ ได้ขึ้นป้ายประกาศหน้าสนามกอล์ฟพิมานทิพย์ หรือ สนามกอล์ฟสตาร์โดม อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โดยมีข้อความว่า กองบิน 41 แจ้งยุติกิจการและขอให้ออกจากพื้นที่ ตามที่ทางกองบิน 41 ได้อนุญาตให้ "บริษัท เดอะ สตาร์โดม จำกัด" ใช้ประโยชน์ในพื้นที่ของกองบิน 41 และสัญญาอนุญาตได้สิ้นสุดลงแล้วเมื่อ 30 เมษายน 2563 นั้น

บัดนี้ ได้สิ้นสุดระยะเวลาตามที่ทางกองบิน 41 ได้อนุโลมในการใช้ประโยชน์ในพื้นที่แล้ว กองบิน 41 ขอแจ้งให้ทราบโดยทั่วกันว่า การให้บริการสนามฝึกช้อมกอล์ฟในนาม "เดอะ สตาร์โดม และสนามฝึกซ้อมกอล์ฟพิมานทิพย์" จะสิ้นสุดลงอย่างป็นทางการใน 31 กรกฎาคม 2563 นี้ และกองบิน 41 จะปิดพื้นที่อย่างไม่มีกำหนดตั้งแต่ 1 สิงหาคม 2563 เป็นต้นไป กองบิน 41 สงวนสิทธิ์ไม่มีความกี่ยวข้องกับการดำเนินการหรือสิทธิประโยชน์ใดๆ ระหว่างผู้ประกอบการพนักงาน ลูกจ้าง หรือลูกค้า ที่มีต่อ "เดอะ สตาร์โดม และสนามฝึกซ้อมกอล์ฟพิมานทิพย์" 

ความคืบหน้าล่าสุด นายนภดล สิทธิตัน ผู้จัดการบริษัท สตาร์โดม จำกัด เปิดเผยว่า เมื่อปี พ.ศ.2548 บริษัทได้ทำสัญญาร่วมลงทุนกับกองทัพอากาศ โดยบริษัทลงทุนก่อสร้างสนามกอล์ฟขนาดมาตรฐาน ใช้งบประมาณการลงทุนมากกว่า 200 ล้านบาท โดยมีอายุสัญญา 30 ปี ตั้งแต่ปี 2550-2580 พร้อมอ้างว่า ก่อนหน้านี้ประมาณ 2 เดือน กองบินฯ 41 ได้เสนอสัญญาร่างมาให้ทางบริษัท มีเงื่อนไขต่างๆ ที่ไม่เป็นไปตามสาระสำคัญของสัญญาหลักการร่วมลงทุนปี 2548 และไม่เป็นธรรมกับบริษัท ทางบริษัทจึงได้ทำหนังสือขอให้มีการทบทวนเงื่อนไขของสัญญาในข้อดังกล่าว และกำลังอยู่ในขั้นตอนการเจรจาเพื่อหาข้อยุติ กระทั่งทราบว่า ทางกองบินฯ 41 ก็ได้มีการปิดประกาศ และทำการยึดพื้นที่ในวันที่ 31 กรกฎาคม 2563

อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทจึงได้ทำการฟ้องกองทัพอากาศ พร้อมกับให้ส่งมอบพื้นที่สนามกอล์ฟคืน และให้ดำเนินการต่อสัญญาอีก 17 ปี จนครบกำหนดปี 2580 พร้อมทั้งจ่ายค่าเสียหายที่เกิดขึ้นให้กับบริษัทฯโดยครบถ้วน ซึ่งบริษัทได้ทำคำร้องขอให้ศาลไต่สวนเพื่อขอคุ้มครองชั่วคราวก่อนพิพากษา เพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งให้บริษัทได้กลับเข้าไปบริหารสนามกอล์ฟเหมือนเดิมในระหว่างพิจารณาคดี ซึ่งศาลได้รับฟ้องไว้ โดยมีการนัดไกล่เกลี่ย วันที่ 14 ตุลาคม 2563 และ 5 พฤศจิกายน 2563 ที่จะถึงนี้

ขณะที่ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อ นอ.นรุธ กำเนิดนักตะ ผู้บังคับการกองบิน 41 จ.เชียงใหม่ เพื่อสอบถามข้อมูลดังกล่าว แต่ได้รับการปฏิเสธ ขอไม่ให้สัมภาษณ์ เนื่องจากติดขัดเรื่องระเบียบราชการ จะต้องได้รับอนุมัติจากทางผู้บังคับบัญชาระดับสูงก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฝนตกถล่มฮอด น้ำแม่แจ่มหลากท่วมถนนเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน
04:16

ฝนตกถล่มฮอด น้ำแม่แจ่มหลากท่วมถนนเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 17:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์