ไลฟ์สไตล์
100 year

จับกลางแม่น้ำเมย 6 หนุ่มจีน หนีโควิดในพม่ามาตายดาบหน้า

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2563 18:12 น.
SHARE

ชายชาวจีน 6 คน ทำงานในกาสิโน เมืองใหม่ ฝั่งเมืองเมียวดีของเมียนมา จ้างคนขับมาส่งลงกลางเกาะแม่น้ำเมย แล้วว่ายข้ามมาขึ้นฝั่งไทย จนท.ออกลาดตระเวนไปเจอพอดี พบสภาพอิดโรย ต้องหาข้าวหาน้ำให้กิน สารภาพกลัวโควิดที่กำลังระบาดในพม่า 

เวลา 04.00 น. วันที่ 2 ก.ย.63 นายชัยพฤกติ์ เชียรธารรักษ์ นายอำเภอแม่สอด จ.ตาก นำกำลังชุดเคลื่อนที่เร็วกองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอแม่สอดที่ 3 สนธิกำลังตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก ตำรวจตระเวนชายแดน 346 ตำรวจ สภ.แม่สอด ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 พร้อมผู้ใหญ่บ้านห้วยม่วงและชุดอาสาสมัครรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านห้วยม่วง อำเภอแม่สอด สนธิกำลังร่วมกันเดินเท้าออกตรวจลาดตระเวนในพื้นที่จุดล่อแหลมท่าข้ามธรรมชาติริมแม่น้ำเมย ติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา

ข่าวแนะนำ

ระหว่างที่เจ้าหน้าที่เดินตรวจมาถึงบริเวณแนวป่ารกทึบท้ายหมู่บ้านห้วยม่วง ได้มีเรือหางยาวไม่ทราบฝ่ายกำลังแล่นผ่านกลางแม่น้ำเมยที่กั้นพรมแดนสองประเทศและพากลุ่มคนไม่ทราบสัญชาติหลายคนมากับเรือ จอดอยู่เกาะกลางแม่น้ำเมย จากนั้นพบกลุ่มชายจำนวน 6 คนได้รีบลงจากเรือแล้วว่ายน้ำข้ามฝั่งเข้ามาในเขตประเทศไทย

ทันทีที่ชายทั้ง 6 คนว่ายน้ำขึ้นฝั่งไทยเจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวจะเข้าควบคุมตัว ชายทั้งหมดพยายามจะหลบหนีแต่เจ้าหน้าที่สามารถติดตามจับกุมตัวไว้ได้  ตรวจสอบพบว่าชายทั้ง 6 คนเป็นคนสัญชาติจีน ตกอยู่ในสภาพอิดโรยตัวเปียกน้ำและโคลน เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงให้การช่วยเหลือทั้งอาหารน้ำดื่มสะอาดก่อนนำตัวไปสอบสวนโดยมีล่ามภาษาจีนที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก พร้อมส่งตัวตรวจหาเชื้อโควิด-19 ซึ่งผลการตรวจชาวจีนทั้ง 6 รายไม่พบเชื้อโควิด

จากนั้นส่งตัวชาวจีนทั้งหมด ดำเนินคดีในข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต และฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อ ฝ่าฝืนประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตาก นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่สอด ดำเนินคดี

จากการสอบสวน 1 ใน 6 ชาวจีนที่ถูกจับกุม ให้การเบื้องต้นว่า กลุ่มของตนเองเป็นชาวจีนแผ่นดินใหญ่ซึ่งทำงานอยู่ในพื้นที่เมืองใหม่ ที่มีชาวจีนมาเปิดเป็นบ่อนกาสิโนในเขตจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา และช่วงนี้ตกงานบ่อนปิดตัว จากปัญหาโควิด-19 ทุกคนต่างกลัวจะติดโรคโควิด-19 ซึ่งกำลังระบาดในหลายรัฐของประเทศเมียนมา พวกตนจึงหนีตาย โดยมีการว่าจ้างชาวเมียนมา ให้ขับเรือหางยาวมาส่งข้ามชายแดน แต่มีเจ้าหน้าที่ไทยตรึงกำลังจำนวนมาก เรือไม่สามารถจอดเทียบฝั่งไทยได้ สุดท้ายต้องตัดสินใจว่ายน้ำเมยข้ามฝั่งแต่ก็ไปไม่รอด ถูกจับตัวได้ทั้งหมด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้โควิดพม่าโควิดระบาดในพม่าจับคนจีนหนีโควิดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 14:30 น.