ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สารทจีนปีโควิด คนไหว้เจ้าบางตา อธิษฐานขอรัฐบาลเห็นใจหัวอกประชาชน

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2563 11:43 น.
  SHARE

  บรรยากาศสารทจีน "ปีโควิด" คนยังออกมาไหว้เจ้าตามประเพณี ที่เชียงใหม่ศาลเจ้าปุงเถ่ากง ไม่คึกคักเท่าปีที่ผ่านมา บางครอบครัวลดปริมาณของไหว้ลง พร้อมอธิษฐานขอให้รัฐบาลเห็นใจหัวอกประชาชน  

  เวลา 08.30 น. วันที่ 2 ก.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศวันสารทจีนบริเวณศาลเจ้าปุงเถ่ากง ถนนไปรษณีย์ ตำบลช้างม่อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ ศาลเจ้าเก่าแก่มีอายุกว่า 140 ปี ก่อตั้งมาตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นสถานที่ที่ชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดเชียงใหม่ให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก ตั้งแต่ช่วงเช้ามีชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดเชียงใหม่นำของเซ่นมาทำพิธีกราบไหว้เทพเจ้าและขอพรเทพเจ้าปุงเถ่ากง พร้อมทั้งกราบขอพรจากเจ้าแม่กวนอิม เทพเจ้ากวนอู รวมถึงเจ้าพยัคฆ์โฮ้วเอี้ย และเจ้ามังกรเล้งซี้ง เพื่อความเป็นสิริมงคลกันอย่างต่อเนื่อง

  อย่างไรก็ตาม สารทจีนปีนี้ มีคนมาไหว้เจ้าบางตากว่าปีที่ผ่านมา โดยชาวจีนในจังหวัดเชียงใหม่ส่วนหนึ่งออกมาเซ่นไหว้ตั้งแต่คืนที่ผ่านมา มีการสวมใส่หน้ากากอนามัยมา เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ของเซ่นไหว้ยังคงเป็น หมู เป็ด ไก่ สุรา และขนมหวาน ผลไม้หลากหลายชนิด แต่มีบางรายที่ลดปริมาณของไหว้ลง

  จากการสอบถามชาวเชียงใหม่ที่เดินทางมากราบไหว้ในวันสารทจีน บอกว่า ปีนี้ยังคงมากราบไหว้เช่นทุกปี แต่เห็นว่าบรรยากาศในปีนี้เงียบเหงากว่าปีก่อนๆ ส่วนหนึ่งน่าจะเพราะพิษโควิด-19 ทำเศรษฐกิจย่ำแย่ แต่ทางครอบครัวก็ไม่ได้ลดจำนวนของเซ่นไหว้ลง ส่วนในเรื่องของการอธิษฐานก็ขอให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข สุขภาพแข็งแรง และอยากขอรัฐบาลเข้าใจหัวอกประชาชนมากขึ้น ประชาชนเดือดร้อนจริงๆ

  ด้าน นายไพโรจน์ สมสู่ เจ้าหน้าที่ดูแลทั่วไปภายในศาลเจ้าปุงเถ่ากง เปิดเผยว่า ในวันสารทจีนปีนี้มีประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนมากราบไหว้น้อยกว่าทุกปีอาจเป็นเพราะมีการระบาดของโรคโควิด-19 ด้วย ซึ่งปกติแล้วในวันนี้คนกราบไหว้จะล้นหลาม ตั้งแต่กลางคืนวาน แต่ปีนี้นับว่าน้อยมากๆ ไม่เคยเจอมาก่อน ส่วนของเซ่นไหว้ปกติทุกปีแต่ละครอบครัวจะนำมาอย่างอลังการ แต่ปีนี้เศรษฐกิจค่อนข้างซบเซา แต่ละครอบครัวก็นำของมาไม่มากเหมือนทุกปี

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สารทจีนสารทจีน 2563ไหว้เจ้าสารทจีนวันไหว้สารทจีนข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 04:21 น.