ปลัดฯ จอมแฉ บุกแจ้งจับ "ฌอน" 3 ข้อหาหนัก อมเงินบริจาคไฟป่าเชียงใหม่

ข่าว

  ปลัดฯ จอมแฉ บุกแจ้งจับ "ฌอน" 3 ข้อหาหนัก อมเงินบริจาคไฟป่าเชียงใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2563 10:41 น.

  ปลัดอำเภอแม่ริม บุกแจ้งความตำรวจ สภ.แม่ริม จี้ดำเนินคดีกับ "ฌอน บูรณะหิรัญ" ไลฟ์โค้ชชื่อดัง 3 ข้อหาหนัก กรณีเปิดรับบริจาคเงินช่วยเหลือดับไฟป่าจังหวัดเชียงใหม่ อยากทำให้เห็นเป็นคดีตัวอย่างที่ใช้สถานการณ์ภัยพิบัติ ความเดือดร้อนของประชาชน มาประกาศรับบริจาค หาผลประโยชน์ใส่ตัวเอง

  เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 2 ก.ย.63 ที่ สภ.แม่ริม นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ เจ้าของฉายาปลัดจอมแฉ ได้หอบเอกสาร หลักฐานที่มีทั้งหนังสื่อร้องเรียนจากเจ้าหน้าที่ข้าราชการที่ร่วมปฏิบัติการดับไฟป่าในพื้นที่ดอยสุเทพ และเอกสารสอบสวนปากคำพยานที่เป็นคนเชียงใหม่ที่โอนเงินให้นายณอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชชื่อดัง ไปแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อทาง พ.ต.ท.ขจร เรือนคำ สว.สอบสวนสภ.แม่ริม เพื่อให้ดำเนินคดีกับนายณอน บูรณะหิรัญ พร้อมพวกในข้อหา 1. พ.ร.บ.เรี่ยไร 2. ฉ้อโกงมหาชน 3. พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งทางพนักงานสอบสวนได้รับเรื่องราวไว้และจะมีการตรวจสอบ ก่อนจะมีการออกหมายเรียกฌอนมาสอบสวนปากคำต่อไป

  นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม เจ้าของฉายาปลัดจอมแฉ เปิดเผยว่า ด้วยศูนย์ดำรงธรรมอำเภอแม่ริม ได้รับคำร้องเรียน ชุดปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ระดับหมู่บ้าน ซึ่งได้ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าดอยสุเทพ – ปุย ในห้วงตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 ขอให้ตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมาย กรณีนายฌอน บูรณะหิรัญ ขอเรี่ยไรรับบริจาคเงิน ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ เพื่อนำเงินช่วยไฟป่าเชียงใหม่ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 30 มีนาคม เนื่องจากเจ้าหน้าที่ซึ่งได้ปฏิบัติหน้าที่ในการแก้ไขปัญหาไฟป่าในพื้นที่เชียงใหม่ ไม่เคยได้รับการช่วยเหลือใดๆ ตามที่นายฌอน บูรณะหิรัญ ประกาศขอเรี่ยไรรับบริจาค

  อำเภอแม่ริม จึงได้ดำเนินการตรวจสอบกรณีดังกล่าวตามเอกสารหลักฐาน โดยได้แจ้งนายฌอน บูรณะหิรัญ มาชี้แจงสอบถาม ซึ่งเป็นไปตาม พ.ร.บ. ควบคุมการเรี่ยไร พุทธศักราช 2487 และจากการตรวจสอบพบ นายฌอน บูรณะหิรัญ ได้เรี่ยไรผ่านสื่อเล็กทรอนิกส์ โดยใช้ชื่อว่า F Sean Buranahiran – โดยอ้างวัตถุประสงค์เพื่อนำเงินช่วยไฟป่าเชียงใหม่ โดยการโอนเงินเข้าบัญชีนายฌอน บูรณะหิรัญ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2563 ถึงวันที่ 6 พฤษภาคม 2563 โดยมีการโอนเข้าบัญชีฯ จำนวน 6,074 ครั้ง จำนวนเงิน 1,475,274.79 บาท และยังพบว่ามีโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารอื่นๆ ชื่อบัญชี บจก.ต๊อก ลีดเดอร์ส ด้วย

  "ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของคนเชียงใหม่โดยตรง คนเชียงใหม่ก็ต้องจัดการดำเนินการเอาผิดให้ถึงที่สุด ที่ผ่านมาเราออกหนังสื่อเชิญนายณอนมาชี้แจงเพื่อให้ความเป็นธรรม แต่ก็บ่ายเบี่ยง หายตลอด เราจึงต้องเดินหน้าดำเนินการ และมีคนเชียงใหม่จริงๆ ที่เห็นว่าณอนเปิดรับบริจาค เพื่อคนเชียงใหม่จึงโอนเงินไปช่วยเหลือ และพอเห็นว่าได้เงินบริจาคแล้วหาย ไม่เอามาใช้ตามวัตถุประสงค์ก็เข้ามาแจ้งความต่อศูนย์ดำรงธรรม เราก็สอบเป็นพยานไว้ และยังมีพยานที่เป็นคนจังหวัดอื่นๆ มาให้ปากคำ ก็รวบรวมสอบสวนไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด พอทุกอย่างครบถ้วนก็มีการเสนอให้ผู้ใหญ่ในจังหวัดตรวจสอบ และนำเข้าแจ้งความในวันนี้ ซึ่งเราจะเอาผิดนายณอน และพวก เพราะมีการเปิดรับบริจาคมากกว่า 1 บัญชี อีกบัญชีมีหญิงสาวคนสนิทฌอนเอี่ยวด้วย เงินที่คุณฌอนได้ไปเป็นเงินของประชาชน ณ ตอนนี้ถือเป็นคดีตัวอย่าง เพราะการใช้สถานการณ์ภัยพิบัติ ความเดือดร้อนของประชาชน มาประกาศรับบริจาค หาผลประโยชน์ใส่ตัวเองแบบนี้สร้างความเสียหายให้ประชาชนและส่วนรวมอย่างใหญ่หลวง ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีกในปีต่อๆไป" นอภ.แม่ริม กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ชายเมากร่าง บุกห้องฉุกเฉิน เดือด..ถ่มน้ำลายใส่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล
  03:16

  ชายเมากร่าง บุกห้องฉุกเฉิน เดือด..ถ่มน้ำลายใส่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์