ผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอน สั่งปิดด่านชายแดนเมียนมา 15 วัน สกัดโรคโควิดระบาด

ข่าว

ผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอน สั่งปิดด่านชายแดนเมียนมา 15 วัน สกัดโรคโควิดระบาด

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2563 22:14 น.

บันทึก

ผู้ว่าฯ แม่ฮ่องสอน ออกคำสั่งปิดด่านชายแดนไทย-เมียนมา และจุดผ่อนปรนการค้า ห้ามบุคคล ยานพาหนะ และสินค้าเข้าออก ป้องกันโรคโควิด-19 จากเมียนมา ตั้งแต่วันที่ 3 – 17 ก.ย.63 รวม 15 วัน

นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผวจ.แม่ฮ่องสอน ได้มีคำสั่งจังหวัดแม่ฮ่องสอนที่ 1769 /2563 ลงวันที่ 1 กันยายน 2563 เรื่องการระงับการเดินทางเข้า-ออกของบุคคล ยานพาหนะ และสิ่งของ ณ บริเวณช่องทางจุดผ่อนปรนทางการค้า โดยหนังสือระบุว่า

ตามที่ศูนย์บริการสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ได้มีรายงานข้อมูลผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19) ในสาธารณรัฐแห่งสภาพเมียนมา เกิดการระบาดระลอก 2 มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในรัฐยะไข่ เมืองชิตตเว ซึ่งเป็นเมืองเอก ดังนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องลดโอกาสการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด–19 เข้ามายังประเทศตามช่องทางชายแดนจังหวัดแม่ฮ่องสอน

จึงอาศัยอาจตามความในมาตรา 35 (1) แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 และมติคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดแม่ฮ่องสอน ครั้งที่ 11/2563 ในการระงับช่องทาง ณ จุดผ่อนปรนทางการค้า ประกอบด้วย จุดผ่อนปรนการค้าช่องทางห้วยต้นนุ่น หมู่ที่ 4 ต.แม่เงา อ.ขุนยวม จุดผ่อนปรนทางการค้าบ้านแม่สามแลบ หมู่ที่ 1 ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย และ จุดผ่อนปรนการค้าช่องทางบ้านห้วยผึ้ง หมู่ที่ 3 ต.ห้วยผา อ.เมืองแม่ฮ่องสอน มีกำหนดห้วงเวลาการระงับการใช้ช่องทางระหว่างวันที่ 3 – 17 กันยายน 2563 รวมระยะเวลา 15 วัน

ผวจ.แม่ฮ่องสอน กล่าวหลังมีการออกคำสั่งปิดเข้าออกช่องทางชายแดนแล้วว่า เพื่อลดปัญหาการแพร่ระบาดโรคติดต่อเข้ามายังฝั่งไทย จึงจำเป็นต้องปิดการเข้าออกของบุคคล ยานพาหนะ และสินค้าทุกชนิดเป็นการชั่วคราว รวมถึงผู้อพยพภายในศูนย์พักพิงชั่วคราวห้ามออกจากศูนย์ฯ ยกเว้นหากมีผู้ป่วยด้วยโรคอื่นที่รุนแรงก็สามารถเข้ามารักษาในตัวเมืองได้ในทุกช่องทางเข้าออก โดยจะมีเจ้าหน้าที่ควบคุมดูแลอย่างเข้มงวด ทั้งนี้หากมีผู้ฝ่าฝืนหรือเจ้าหน้าที่ปล่อยละเลย ไม่ถือปฏิบัติตามคำสั่งของจังหวัดศูนย์ควบคุมโรคติดต่อจังหวัดแม่ฮ่องสอน ก็จะมีความผิดถูกดำเนินการขั้นเด็ดขาดต่อไปด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 09:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์