กรมป่าไม้ แจง จนท.ถูกดักซุ่มยิง หลังเข้ารื้อรีสอร์ต รุกป่า ดอยม่อนแจ่ม

ข่าว

กรมป่าไม้ แจง จนท.ถูกดักซุ่มยิง หลังเข้ารื้อรีสอร์ต รุกป่า ดอยม่อนแจ่ม

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2563 15:35 น.

บันทึก

กรมป่าไม้ แจง จนท.ถูกดักซุ่มยิงกรณีเข้ารื้อถอนโรงแรม-รีสอร์ต รุกป่า ดอยม่อนแจ่ม เชียงใหม่ โชคดีไม่มีใครบาดเจ็บ เสียชีวิต แต่ทรัพย์สินเสียหาย วราวุธ รมว.ทส.ห่วง มอบตัวแทน เข้าเยี่ยมให้กำลังใจ  

วันที่ 1 ก.ย. นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างบนดอยม่อนแจ่ม ตามที่นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มอบหมายให้นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกรมป่าไม้ ติดตามแก้ปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ริม หรือ ม่อนแจ่ม และการฟื้นฟูสภาพดอยม่อนแจ่มในพื้นที่โครงการหลวง ที่มีการบุกรุกแผ้วถางก่อสร้างรีสอร์ตเปิดรับนักท่องเที่ยวว่า เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ นำโดย นายกมล นวลใย ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 1 (เชียงใหม่) พร้อมผอ .ส่วน ฯ ผอ.ศูนย์ป่าไม้เชียงใหม่ และชุดปฏิบัติการพิเศษพยัคฆ์ไพร นำกำลังเจ้าหน้าที่ จำนวน 100 นาย เข้าดำเนินการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างลักษณะโรงแรม /รีสอร์ต (ชึ่งได้มีการซื้อขายเปลี่ยนมือจากเจ้าของเดิม) ตามมาตรา 25 พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 รายม่อนดอยลอยฟ้า โดยสนธิกำลังร่วมกับฝ่ายปกครอง จ.เชียงใหม่ ตำรวจ กอ.รมน. องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น กรมโยธาธิการและผังเมือง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และโครงการหลวงหนองหอย พบว่ามีมวลชนนำโดยนายวิชิต เมธาอนันต์กุล เข้ามาขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ทำความเข้าใจและชี้แจงจนมวลชนสลายตัวไป

อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวต่อว่า ภายหลังการปฏิบัติการรื้อถอน ในขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังเดินทางกลับ ได้เกิดเหตุการณ์ซุ่มยิง จากการสันนิษฐานเบื้องต้น เป็นการยิงด้วยปืนอัดลมแรงดันสูงแบบลูกเหล็ก กระสุนยิงเข้าบริเวณกระจกด้านคนขับ ซึ่งเป็นรถยนต์ส่วนบุคคลของนายบุญส่ง เชื้อช้าง ตำแหน่ง ผู้ช่วยพนักงานพิทักษ์ป่า เมื่อตรวจสอบสภาพรถพบกระจกมีรอยร้าวขนาดใหญ่ แต่กระสุนไม่ทะลุกระจก จึงไม่เป็นอันตรายต่อเจ้าหน้าที่และไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ทั้งนี้ หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้ทุ่งหัวช้าง ได้เข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.แม่ริม เป็นหลักฐานเรียบร้อยแล้ว

“ถึงแม้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะส่งผลต่อขวัญและกำลังใจของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ แต่กรมป่าไม้จะยังคงมุ่งมั่นที่จะบังคับใช้กฎหมายกับนายทุนและผู้มีอิทธิพลที่บุกรุกพื้นที่ป่า ซึ่งเป็นสมบัติของชาติต่อไป ตามนโยบายและข้อสั่งการของนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม” อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าว

ต่อมา นายกมล นวลใย ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 1 เชียงใหม่ ได้เปิดเผยว่า เมื่อ รมว.ทส.ได้ทราบข่าวว่า เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ถูกข่มขู่คุกคาม และดักยิงรถยนต์ของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ มีทรัพย์สินเสียหาย โดยเจ้าหน้าที่เป็นชุดที่ได้ทำการรื้อถอนจัดระเบียบม่อนแจ่ม ท่าน รมว.ทส. จึงได้มอบหมายให้เลขานุการ รมว.ทส. เข้าเยี่ยมให้กำลังใจ โดยตนเองเป็นผู้แทนรับมอบ จึงต้องขอขอบพระคุณผู้บังคับบัญชาทุกท่านที่ห่วงใยและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่มาโดยตลอด ทั้งท่าน รมว.ทส. (นายวราวุธ ศิลปอาชา) ท่านปก.ทส.(นายจตุพร บุรุษพัฒน์) ท่านเลขาฯ รมว.ทส. (นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์)

นอกจากนี้ ท่าน รมว.ทส. ขอให้ทุกฝ่ายตั้งสติให้นิ่ง และปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย ให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด้วยความเข้มเเข็งต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฝนตกถล่มฮอด น้ำแม่แจ่มหลากท่วมถนนเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน
04:16

ฝนตกถล่มฮอด น้ำแม่แจ่มหลากท่วมถนนเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 10:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์