ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พัฒนาอาชีพสร้างรายได้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ก.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบงานด้านสตรีและครอบครัวในหลายมิติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องอาชีพ เพื่อความมีอยู่มีกินและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของคนในครอบครัว

  น.ส.อุษณี กังวารจิต อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลกและทุกระดับ จึงได้จัดโครงการส่งเสริมและพัฒนาอาชีพ เพิ่มทางเลือกในการสร้างรายได้ให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ประจำปีงบประมาณ 2563 ขึ้น

  สำหรับกลุ่มอาชีพบ้านซำรัง หมู่ 4 ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ที่ตนไปเปิดการฝึกอบรม มี นายโสภณ แก้วล้อมทรัพย์ ผอ.ศูนย์การเรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัว จ.พิษณุโลก เป็นผู้ดูแล และจัดหาวิทยากรมาฝึกสอนให้กับสมาชิกกลุ่มอาชีพ พร้อมหาช่องทางการตลาดให้

  กลุ่มอาชีพบ้านซำรังมีสมาชิก 20 คน ต้องการทำไม้กวาดดอกหญ้าจำหน่าย และจากการเยี่ยมชมการฝึกทำพบว่าเป็นไม้กวาดดอกหญ้าที่มีความประณีตและมั่นคงแข็งแรงดี ชาวบ้านมีความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้ มุ่งมั่นเพื่อหารายได้เสริมกันทุกคน

  นางลำพูน เอนกพงษ์ หน.กลุ่มอาชีพบ้านซำรัง เปิดเผยว่า การ ทำไม้กวาดดอกหญ้าเกิดจากการประชุมสมาชิก เนื่องจากมองเห็นความเป็นไปได้ในการสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว เพิ่มเติมจากผลิตภัณฑ์ชุมชนโอทอปนวัตวิถีที่กลุ่มอาชีพบ้านซำรังทำอยู่แล้ว เช่น การทอผ้าลายผักแว่นซึ่งถือว่าเป็นลายเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น มีลวดลายสวยงามเป็นอย่างมาก

  ถ้าหากผู้ใดสนใจสินค้าฝีมือประณีตทั้งผ้าทอและไม้กวาดสามารถติดต่อได้ที่กลุ่มอาชีพบ้านซำรัง หมู่ 4 ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก.

  ยุทธ์ ไกรโชค

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มองทั่วทิศเมืองไทยยุทธ์ ไกรโชคลำพูน เอนกพงษ์อุษณี กังวารจิตต์ผ้าทอไม้กวาดกลุ่มอาชีพบ้านซำรังข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 09:06 น.