พบลูกเลียงผาหลงฝูงโผล่ อช.รามคำแหง ชี้ ป่าเขาหลวงอุดมสมบูรณ์มากขึ้น

ข่าว

  พบลูกเลียงผาหลงฝูงโผล่ อช.รามคำแหง ชี้ ป่าเขาหลวงอุดมสมบูรณ์มากขึ้น

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ส.ค. 2563 07:56 น.

  นักท่องเที่ยวโชคดี พบลูกเลียงผาลงจากเขามาเดินป้วนเปี้ยนอยู่ใกล้กับที่ทำการอุทยานแห่งชาติรามคำแหง สร้างความฮือฮา ด้าน หัวหน้าอุทยานฯ เผย การที่เลียงผาให้เห็นแสดงถึงความสมบูรณ์ของป่าเขาหลวง


  เมื่อวันที่ 17 ส.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับแจ้งว่า มีผู้พบเห็น ลูกเลียงผา ซึ่งเป็นสัตว์ป่าสงวน 1 ในจำนวน 19 ชนิดของประเทศไทย ลงจากเขามาเดินป้วนเปี้ยนอยู่ใกล้กับที่ทำการอุทยานแห่งชาติรามคำแหง สร้างความฮือฮาให้กับบรรดาเจ้าหน้าที่และนักท่องเที่ยว ที่มายังอุทยานแห่งชาติรามคำแหง (เขาหลวง) ต.นาเชิงคีรี อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย 

  นายพิจารณ์ เขมา เจ้าพนักงานพิทักษ์ป่า อุทยานแห่งชาติรามคำแหง (เขาหลวง) ผู้ถ่ายคลิปเลียงผาน้อยตัวนี้เอาไว้ได้ กล่าวว่า เมื่อเวลา 13.30 น. ของวันที่ 16 ส.ค.63 ที่ผ่านมา ขณะที่ตนกำลังดูแลความเรียบร้อยในการจัดอบรมเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ในเขตรับผิดชอบของสำนักที่ 14 บริเวณค่ายเยาวชนใกล้ที่ทำการอุทยานฯ เหลือบไปเห็นสัตว์รูปร่างคล้ายกวางแต่มีสีดำ ยืนเล็มหญ้าอยู่ชายป่าห่างออกไปประมาณ 100 เมตร จึงพยายามเดินเข้าไปดู พร้อมกับคว้าโทรศัพท์มือถือถ่ายคลิปเอาไว้ จึงพบว่าเป็นลูกเลียงผา ไม่ทราบเพศ อายุไม่น่าเกิน 6 เดือน ดูท่าทางเชื่อง แต่พอเข้าไปในระยะใกล้ เลียงผาน้อยก็แสดงอาการตกใจ ก่อนจะวิ่งหนีหายกลับเข้าป่าไป

  เป็นเวลาเดียวกับที่ นายอภิรักษ์ เจริญผล อายุ 33 ปี นักท่องเที่ยวพร้อมกลุ่มเพื่อน กำลังเดินขึ้นไปท่องเที่ยวบนเขาหลวง ภายในอุทยานแห่งชาติรามคำแหงพอดี เลียงผาน้อยจึงปรากฏโฉมอีกครั้ง นายอภิรักษ์จึงบันทึกภาพลูกเลียงผาตัวนี้เอาไว้ได้ ขณะยืนอยู่บนโขดหิน ไม่ไกลจากจุดที่เจ้าหน้าที่พบเป็นครั้งแรก สร้างความตื่นเต้นแก่นายอภิรักษ์และกลุ่มเพื่อนเป็นอย่างมาก เพราะไม่เคยพบเห็นสัตว์ป่าหายากประเภทนี้มาก่อน

  ด้านนายสว่าง สิทธิชยาพรกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติรามคำแหง กล่าวว่า การพบลูกเลียงผาตัวนี้ สร้างความดีใจให้กับเจ้าหน้าที่ป่าไม้เป็นอย่างมาก แสดงว่าผืนป่าเขาหลวงยังมีความอุดมสมบูรณ์ ประกอบกับ ช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา ทางอุทยานฯ ได้ปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยว ทำให้ไม่มีใครไปรบกวน สัตว์ป่าเหล่านี้ จึงขยายพื้นที่ในการหากินเป็นวงกว้างมากขึ้น โดยปกติทางธรรมชาติ จะพบเห็นฝูงเลียงผาค่อนข้างยาก เพราะเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ตามหน้าผาหรือภูเขาสูงเท่านั้น ไม่เคยพบเห็นที่เขาหลวงแห่งนี้มานานหลายสิบปีแล้ว

  หัวหน้าอุทยานแห่งชาติรามคำแหง กล่าวด้วยว่า สำหรับลูกเลียงผาตัวนี้ คาดว่าน่าจะพลัดหลงกับพ่อแม่และฝูง จึงเดินลงจากเขามาหากินยังพื้นที่ด้านล่าง ขณะนี้ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่คอยสอดส่องดูแล ไม่ให้เลียงผาน้อยเดินเข้าไปใกล้หมู่บ้าน เพราะอาจถูกสุนัขที่เลี้ยงไว้ไล่กัดจนบาดเจ็บหรือตายได้ และหากมีชาวบ้านพบเห็นให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติรามคำแหงทันที.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลียงผาลูกเลียงผาอุทยานแห่งชาติรามคำแหงสุโขทัยเขาหลวงเลียงผาหลงฝูงสว่าง สิทธิชยาพรกุลข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 10:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์