ไลฟ์สไตล์
100 year

"ประภัตร" หนุนศูนย์ข้าวชุมชนอุตรดิตถ์ เร่งผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวชั้นดี

ไทยรัฐออนไลน์
17 ส.ค. 2563 15:30 น.
SHARE

"ประภัตร" นำคณะลงพื้นที่ศูนย์ข้าวชุมชน จ.อุตรดิตถ์ สั่งขยายศูนย์ เพิ่มกำลังการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพให้เพียงพอต่อความต้องการของเกษตรกร


เมื่อวันที่ 17 ส.ค.63 นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยนายสุดสาคร ภัทรกุลนิษฐ์ อธิบดีกรมการข้าว นายชัยวัฒน์ โยธคล รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ นายอาชว์ชัยชาญ เลี้ยงประยูร รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร และคณะ เดินทางลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานโครงการเสริมสร้างศักยภาพการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวของศูนย์ข้าวชุมชน ต.คอรุม จ.อุตรดิตถ์ โดยมีนายพิพัช ประจันเขตต์ รองผวจ.อุตรดิตถ์ ให้การต้อนรับ

ข่าวแนะนำนายประภัตร กล่าวว่า จ.อุตรดิตถ์ ได้มีการส่งเสริมและขับเคลื่อนศูนย์ข้าวชุมชนให้เป็นศูนย์กลางในด้านการผลิตข้าวและกระจายเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดีในชุมชน โดยศูนย์ข้าวชุมชนมีภารกิจหลักคือการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวให้เพียงพอต่อความต้องการของชุมชน ซึ่งในส่วนของ จ.อุตรดิตถ์มีศูนย์ข้าวชุมชน 23 ศูนย์ และในปีงบประมาณ 2563 มีการคัดเลือกศูนย์ที่ผ่านหลักเกณฑ์จำนวน 10 ศูนย์ โดยมีเป้าหมายผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว 100 ตันต่อศูนย์"วันนี้ภาครัฐตื่นตัวในเรื่องของพันธุ์ข้าวซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราคา คุณภาพ ยอดการส่งออก ทั้งหมดขึ้นอยู่กับคุณภาพของพันธุ์ข้าว โดยทาง จ.อุตรดิตถ์ต้องมีการขยายศูนย์เพิ่ม รวมถึงเพิ่มกำลังการผลิตขึ้นอีก เพื่อให้ได้เมล็ดพันธุ์ข้าวที่มีคุณภาพ และเพียงพอต่อความต้องการของพี่น้องเกษตรกร ซึ่งทางภาครัฐพร้อมสนับสนุนทั้งด้านการเงิน โดยมีโครงการธุรกิจสร้างไทย ร่วมกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เกษตรกรสามารถรวมกลุ่มกันทำวิสาหกิจชุมชน ตั้งแต่ 7 คนขึ้นไป เพื่อขอกู้เงินจากธ.ก.ส. วงเงิน 10 ล้านบาท ดอกเบี้ย 0.01 หรือล้านละ 100 บาท เป็นระยะเวลา 3 ปี ส่วนในด้านเครื่องจักรกลและอื่นๆ จะกำชับให้กรมการข้าวและหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลอย่างเต็มที่ โดยให้เลือกผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวเพียงประเภทเดียวที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ให้มากที่สุด" นายประภัตรกล่าวนอกจากนี้ นายประภัตรยังได้มอบหมายให้กรมปศุสัตว์ เข้ามาส่งเสริมการเลี้ยงโคเนื้อกับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ จ.อุตรดิตถ์ เพื่อเป็นรายได้เสริมจากการปลูกข้าว โดยให้เข้าร่วมโครงการกับกรมปศุสัตว์ ซึ่งจะมีการตรวจและฉีดวัคซีนลูกโคจากพ่อค้าก่อนมาถึงเกษตรกร การส่งอาหารที่มีคุณภาพดีในราคาต่ำจากกรมปศุสัตว์ให้กับเกษตรกร ตลอดจนการประกันราคารับซื้อในราคากิโลกรัมละ 100 บาท ทั้งนี้ นายประภัตร ยังได้มอบทุนอาหารกลางวันให้กับโครงการปลูกข้าวเพื่อเป็นอาหารกลางวันนักเรียนโรงเรียนปากคลอง และเยี่ยมชมบูธนิทรรศการและผลิตภัณฑ์ของวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ พัฒนาชุมชนบ้านหาดกำแพง สหกรณ์การเกษตรบ้านหม้อจำกัด เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประภัตร โพธสุธนศูนย์ข้าวอุตรดิตถ์ศูนย์ข้าวชุมชนเมล็ดพันธุ์ข้าวชั้นดีข้าวคุณภาพเกษตรกรอุตรดิตถ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:58 น.