ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวลาหู่รวมตัวไล่ นอภ.ปางมะผ้า กล่าวหาสร้างความแตกแยก สองมาตรฐาน

  ไทยรัฐออนไลน์5 ส.ค. 2563 21:45 น.
  SHARE

  ชนเผ่าลาหู่ รวมตัวกันยื่นหนังสือถึงผู้ว่า ขับไล่นายอำเภอปางมะผ้า สร้างความแตกแยกให้กับกลุ่มชาติพันธ์ุ และส่อทุจริตโครงการก่อสร้างพนังกั้นน้ำกัดเซาะตลิ่ง 39 โครงการ ฝ่ายนายอำเภอโต้ มี "ผู้มีอำนาจหนุนหลัง" ยันจัดซื้อจัดจ้างถูกต้องทั้งหมด 

  เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 5 ส.ค 63 ได้มีราษฎรชาวไทยภูเขา ในพื้นที่ อ.ปางมะผ้า จากหลายหมู่บ้าน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวลาหู่ จำนวนหนึ่ง รวมตัวกันที่บริเวณที่ว่าการอำเภอปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อขับไล่นายจรูญ สร้อยจิต นายอำเภอปางมะผ้า โดยมีการเขียนข้อความและประกาศโจมตีว่าไม่มีความยุติธรรมในการบริหารงาน สร้างความแตกแยกให้กับกลุ่มชาติพันธ์ุ และส่อในการทุจริตโครงการก่อสร้างพนังกั้นน้ำกัดเซาะตลิ่ง จำนวน 39 โครงการ โดยมีการส่งเสียงเฮให้นายอำเภอปางมะผ้าออกไป

  จากนั้นในช่วงบ่ายกลุ่มผู้ชุมนุมได้พากันเคลื่อนขบวนจากที่ว่าการอำเภอปางมะผ้า มายังศาลากลางจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อยื่นหนังสือ และแสดงความจำนงต่อผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อให้มีการเข้าไปตรวจสอบ และย้ายนายอำเภอปางมะผ้าคนปัจจุบันออกจากพื้นที่ ซึ่งนายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ลงมาพบปะกลุ่มผู้ชุมนุมภายในศาลาประชาคมจังหวัดแม่ฮ่องสอน  โดยมีนายภาคิน ภาคินสมบัติ ได้เป็นตัวแทนยื่นหนังสือข้อเรียกร้องให้กับผู้ว่าราชการจังหวัด

  ประกอบด้วยเรียกร้องให้ทางจังหวัดตั้งคณะกรรมการเข้าไปตรวจสอบโครงการภัยแล้ง ปี 2562 และโครงการอื่น ๆ ทุกโครงการของทางอำเภอปางมะผ้าในช่วงนายจรูญ สร้อยจิต นั่งเป็นนายอำเภอว่า มีการทุจริตคอรัปชั่นหรือไม่ พร้อมกล่าวหาว่า เป็นนายอำเภอที่มีพฤติกรรมข่มเหงรังแกประชาชน ดูถูกเหยียดหยามกลุ่มชาติพันธ์ุ และไม่ให้ความเป็นธรรมแก่ราษฎรในพื้นที่ กรณีชาวบ้านบุกรุกแถ้วถางป่าทำกินจะถูกจับกุมอย่างเด็ดขาด แต่กับนายทุนทำผิดคดีเดียวกันกลับไม่ถูกดำเนินคดี

  หลังรับหนังสือข้อเรียกร้อง นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผวจ.แม่ฮ่องสอน ได้กล่าวกับกลุ่มผู้ชุมนุมว่า "ข้อเรียกร้องที่ยื่นมาจะรับเอาไว้พิจารณา โดยจะมีการแต่งตั้งกรรมการเข้าไปแสวงหาข้อมูล ถ้ามีข้อเท็จจริงที่ปรากฏประการใด จะได้ดำเนินการตามขั้นตอน ซึ่งตรงนี้จะต้องให้ความยุติธรรมกับทุกฝ่าย โดยทางจังหวัดแล้วอยากให้ทุกคนอยู่กันอย่างสมานสามัคคีกันอยู่แล้ว ผู้ชุมนุมพอใจพากันทยอยเดินทางกลับบ้านไป

  ด้านนายจรูญ สร้อยจิต นายอำเภอปางมะผ้า ผู้ถูกกล่าวหา ได้ชี้แจงกับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ว่า  การชุมนุมขับไล่ตน มีผู้มีอำนาจอยู่เบื้องหลัง ก่อนหน้านี้ตนทราบว่า มีความพยายามที่จะหาคนให้ได้ 2,000 คน เพื่อมาขับไล่ตน แต่เมื่อเอาจริง มีคนมาชุมนุมไม่กี่ร้อยคน บางคนมาจากนอกพื้นที่ ส่วนข้อหาที่ว่าตนทุจริตโครงการก่อสร้างวางกล่องทำพนังกั้นตลิ่งพังนั้น ตนมีการจัดซื้อจัดจ้างถูกต้องทั้งหมด ไม่มีซ้ำซ้อน และที่สร้างก็เพื่อป้องกันน้ำไม่ให้ไหลเข้าท่วมไร่นาของชาวบ้าน แต่ที่ไม่ตรงกับสัญญาคือการนำเอาก้อนหินเล็กเข้าเพิ่มใส่ เพราะจากที่ใส่แต่หินก้อนใหญ่มันจะมีช่องที่ไม่มิดชิด และเงินที่เหลือจากโครงการก็ส่งคืนหลวงถึง 51 ล้านบาท ส่วนที่กล่าวหาว่าจับชาวบ้านบุกรุกป่าแต่ไม่จับนายทุน ตรงนี้ไม่ควรกล่าวหากันลอย ๆ มีนายทุนคนไหนที่ตนไม่จับให้บอกมา โดยเฉพาะมีการบุกรุกป่าหน้าอำเภอ จนไปทับทางน้ำไหล ตรงนี้จะต้องจัดการอย่างเด็ดขาด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไล่นายอำเภอชาวลาหู่ชาวลาหู่ไล่นายอำเภอนายอำเภอปางมะผ้าจรูญ สร้อยจิตข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 13:38 น.