ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พายุทำทางขาด นายอำเภอเชียงคำ ขอความร่วมมือจัดหากระบะยกสูงรับส่งนักเรียน

  ไทยรัฐออนไลน์5 ส.ค. 2563 01:49 น.
  SHARE

  “พะเยา” นายอำเภอเชียงคำลงพื้นที่บ้านคะแนง เร่งซ่อมทางถูกตัดขาดหลังถูกพายุ “ซินลากู” พัดถล่ม พร้อมทั้งขอความร่วมมือผู้นำชุมชนจัดรถกระบะยกสูงรับ-ส่งเด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านน้ำมินในช่วงนี้ก่อน

  เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 4 ส.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีมรสุมพายุ “ซินลากู” พัดถล่มในหลายพื้นที่ของภาคเหนือจนเป็นเหตุให้ทางเบี่ยงข้ามน้ำลาวของบ้านคะแนง ม.10 ต.แม่ลาว อ.เชียงคำ จ.พะเยา ขาดทั้งหมด จนทำให้ผู้ปกครองที่ส่งบุตรหลานไปโรงเรียนบ้านน้ำมินนั้นต้องอุ้มข้ามน้ำกันแบบยากลำบาก และมีครูคอยช่วยเหลืออยู่ตลอดเวลา ล่าสุดทางด้านนายกนก ศรีวิชัยนันท์ นายอำเภอเชียงคำ พร้อมด้วยนายรุ่งทะวี แก้วคำปา ปลัดอำเภอและกำลัง อส.อีก ส่วนหนึ่ง ได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบความเสียทันที เมื่อไปถึงพบว่ามีรถแบ็กโฮของทีมงานผู้รับเหมาก่อสร้างสะพานใหม่นั้นกำลังซ่อมแซมทางเบี่ยงอยู่ และน้ำในลำน้ำลาวก็เริ่มลดลงอย่างต่อเนื่องจนรถยนต์และรถจักรยานยนต์ขับข้ามผ่านได้ตามจุดที่ซ่อมทางเบี่ยง

  นายกนก ศรีวิชัยนันท์ นายอำเภอเชียงคำ กล่าวว่า สำหรับพื้นที่บ้านคะแนงตรงจุดที่ทางเบี่ยงขาดนั้นก็เนื่องจากว่าตอนที่มีพายุ “ซินลากู” พัดผ่านเข้ามาจนทำให้ฝนตกหนักตลอดระยะเวลา 2-3 วัน จนน้ำป่าได้พัดท่วมทำลายทางเบี่ยงจนขาด ซึ่งเป็นเหตุให้ชาวบ้านในพื้นที่ทั้งบ้านน้ำมินและบ้านคะแนง ไม่สามารถไปมาหาสู่กันได้ โดยเฉพาะเด็กนักเรียนซึ่งต้องไปเรียนอย่างยากลำบาก ทั้งนี้ตนเองได้ขอความร่วมมือให้ผู้ใหญ่บ้านคะแนง ม.10 และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านได้จัดเวรยามขอรถยนต์ที่เป็นแบบยกสูงและขับข้ามผ่านลำน้ำลาวที่ลดในช่วงนี้ให้สามารถพาเด็กๆ นักเรียนข้ามทั้งไปและกลับได้จนกว่าทางเบี่ยงจะซ่อมเสร็จและมีการเริ่มก่อสร้างสะพานต่อ นอกจากนี้ยังได้ประสานไปยัง ชรบ.ของหมู่บ้านให้มาอำนวยความสะดวกในช่วงที่มีการรับส่งเด็กข้ามผ่านลำน้ำด้วย เพื่อป้องกันเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดซึ่งอาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

  ทางด้านนายณัฐฐศรัณฐ์ พรหมเผ่า ผอ.โรงเรียนบ้านน้ำมิน กล่าวเสริมว่า หลังจากที่นายอำเภอเชียงคำลงพื้นที่ในบ่ายวันนี้นั้น ก็ได้เห็นแล้วว่าทางตัวท่านมีความห่วงใยต่อชาวบ้านในพื้นที่จริงๆ เพราะบ้านคะแนงเป็นหมู่บ้านท้ายสุดของ ต.แม่ลาว ซึ่งมีทางเข้าออกได้ทางเดียวเท่านั้น ทั้งนี้สะพานใหม่ที่สร้างนั้นก็ยังสร้างไม่แล้วเสร็จดี ด้วยช่วงนี้มีน้ำป่าซัดมาตลอดและฝนตกหนักจนทำให้การก่อสร้างต้องหยุดชะงักไปบ้าง แต่หลังจากนี้เมื่อไม่มีพายุเข้ามาทางทีมผู้รับเหมาก็น่าจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างต่อได้แล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พายุซินลากูพายุถล่มโรงเรียนบ้านน้ำมินทางถูกตัดขาดน้ำท่วมพะเยาพายุเข้าไทยเชียงคำข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 14:29 น.