เตือนพายุ "ซินลากู" ทำน้ำเหนือไหลลงแม่น้ำน่าน ระดับสูงขึ้น 5-6 เมตร

ข่าว

  เตือนพายุ "ซินลากู" ทำน้ำเหนือไหลลงแม่น้ำน่าน ระดับสูงขึ้น 5-6 เมตร

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ส.ค. 2563 21:17 น.

  สำนักชลประทานที่ 3 แจ้งเตือนประชาชนผู้เลี้ยงปลาในกระชัง แพร้านอาหาร แพสูบน้ำ ให้ระมัดระวัง พายุซินลากูทำฝนตกหนักทางภาคเหนือ ไหลลงสู่แม่น้ำน่าน ระดับน้ำใน จ.พิษณุโลก จะเพิ่มขึ้น 5-6 เมตร มีผลตั้งแต่เย็นวันที่ 4 ส.ค.

  วันที่ 4 ส.ค. นายเกรียงไกร ภาคพิเศษ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 3 เปิดเผยว่า อิทธิพลของพายุซินลากู ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้มีฝนตกหนักที่จังหวัดอุตรดิตถ์ เกิดน้ำไหลลงบริเวณท้ายเขื่อนสิริกิติ์เป็นปริมาณมาก ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำน่านเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง โดยเฉพาะแม่น้ำน่านที่ไหลผ่านตัวเมืองพิษณุโลก ที่สถานีวัดน้ำ N5A อำเภอเมืองพิษณุโลก เวลา 19.00 น.ที่ผ่านมา ระดับน้ำเพิ่มขึ้น 2.75 เมตร ปริมาณน้ำไหล 246.80 ลบ.ม.ต่อวินาที ซึ่งปริมาณน้ำจะมีระดับน้ำเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 5-6 เมตร โดยเริ่มมีระดับน้ำเพิ่มขึ้นภายในเย็นวันนี้

  สำนักงานชลประทานที่ 3 จึงขอแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชาสัมพันธ์และสร้างการรับรู้กับผู้มีกิจกรรมการใช้น้ำจากแม่น้ำน่าน อาทิ ผู้เลี้ยงปลาในกระชัง แพร้านอาหาร และแพสูบน้ำ เป็นต้น ให้ระมัดระวังการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำ เพื่อลดผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น นอกจากนี้ ทางกรมชลประทานได้ประสานงานกับเขื่อนสิริกิติ์หยุดการระบายน้ำลงแม่น้ำน่าน และหยุดการระบายน้ำของเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ตั้งแต่วันที่ 3-6 สิงหาคม 2563 เพื่อบรรเทาผลกระทบดังกล่าวแล้ว และสำนักงานชลประทานที่ 3 จะติดตามสถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่อง พร้อมเตรียมเครื่องจักรเครื่องมือช่วยเหลือพื้นที่ที่อาจจะได้รับผลกระทบต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พายุซินลากูซินลากูน้ำท่วมภาคเหนือเตือนน้ำท่วมแม่น้ำน่านข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 01:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์