ตำรวจล่อจับกัญชา ได้ของกลางลอตใหญ่ จำนวน 21 ก.ก. กลางเมืองเชียงใหม่ รับสารภาพซื้อกัญชามาจากนายนกที่พัทยา ก่อนนำขึ้นรถทัวร์ เพื่อมาจำหน่ายให้กับวัยรุ่นที่ลำพูน...

เมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 30 ก.ค.54 พ.ต.ต.ภูวนาถ ดวงดี สวป.ฯหน.ชุด ปปส.สภ.เมืองเชียงใหม่ , พ.ต.ต.รณฤทธิ์ นาเจริญ สว.กก.ปพ.บก.สส.ภ.5 , ร.ต.ท.นฤพนธ์ อะทะเสน รอง สวป.ฯ , ด.ต.กาบแก้ว จันทร์นวล , ด.ต.วรศักดิ์ เจริญวงศ์ ,ด.ต.สงกรานต์ ตันประเสริฐ , จ.ส.ต.วิเชียร แก้วคำ , จ.ส.ต.วิเชียร ศรีคำมูล , จ.ส.ต.สมประสงค์ ดิษฐาน และ ส.ต.อ.บุญเรือง ตั๋นฟู เจ้าหน้าที่ชุดปราบปราบยาเสพติดฯได้ร่วมกันจับกุมตัว นายนิรุต หรืออาร์ท โตยะวนิช อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1/2 หมู่ 10 ต.เหมืองง่า อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน นายบรรพต หรือกุ้ง บุญคำ อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 229/3 หมู่ 1 ต.เหมืองง่า อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน พร้อมด้วยของกลางประกอบด้วย ยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 (กัญชา) ลักษณะแห้งอัดแท่ง สีน้ำตาล ห่อหุ้มด้วยถุงพลาสติกใส จำนวน 21 แท่ง น้ำหนัก 21 กิโลกรัม เงินสดจำนวน 14,500 บาท ใบบันทึกรายการแสดงการโอนเงินจำนวน 14,500 บาท เพื่อล่อซื้อยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ให้กับนายนิรุต โตยะวนิช ผ่านทางธนาคาร จำนวน 1 แผ่น สมุดบัญชีเงินฝาก (ได้จากการตรวจค้น) บัตรเอทีเอ็ม ของนายนิรุต โตยะวนิช  จำนวน 1 ใบ (ได้จากการตรวจค้น) โทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อโนเกียร์ สีเงิน จำนวน ๑ เครื่อง พร้อมซิมการ์ดโทรศัพท์ (ของผู้ถูกจับที่ 1 ใช้ในการติดต่อจำหน่ายกัญชา) รถจักรยานยนต์คันหมายเลขทะเบียน ขกน-998 ลำพูน ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นดรีม 125 สีดำ จำนวน 1 คัน นำตัวส่งมอบให้ รตอ.วัชรพล ยมเกิด ร้อยเวร ดำเนินคดีโดยกล่าวหาว่า มีความผิดฐาน "ร่วมกันจำหน่ายและมีไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) โดยผิดกฎหมาย"

ทั้งนี้ ก่อนหน้านั้นทางเจ้าหน้าที่จตำรวจจับกุมตัว นายสิทธิชัย หรือหนึ่ง พรหมจรรย์ อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 54/1 หมู่ 9 ต.กำแพงเซา อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้พร้อมของกลางยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) จำนวน 1 ถุง น้ำหนักประมาณ 0.5 กรัม ได้ที่บริเวณหน้าร้านไซด์วอร์ค ถ.วัวลาย ต.หายยา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โดยกล่าวหาว่า "มียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย"

จากการสอบถามนายสิทธิชัย ให้การว่า ได้ซื้อกัญชาดังกล่าวมาจากนายอาร์ท หรือนายนิรุต โตยะวนิช ผู้ถูกจับที่ 1 ผ่านทางโทรศัพท์ ซึ่งนายสิทธิชัยสมัครใจที่จะทำการล่อซื้อกัญชาจากผู้ถูกจับที่ 1 ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม เมื่อทราบดังนั้น จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมกับให้นายสิทธิชัย ติดต่อทางโทรศัพท์ตามหมายเลขข้างต้น ล่อซื้อกัญชาจากผู้ถูกจับที่ 1 จำนวน 1 กิโลกรัม ซึ่งนายสิทธิชัยและผู้ถูกจับที่ 1 ตกลงซื้อขายกันในราคา 14,500 บาท โดยผู้ถูกจับที่ 1 ให้นายสิทธิชัย โอนเงินจำนวนดังกล่าวให้กับผู้ถูกจับที่ 1 ผ่านทางธนาคาร

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงให้นายสิทธิชัย โอนเงินจำนวนดังกล่าวไปให้กับผู้ถูกจับที่ 1 แล้วโทรศัพท์แจ้งการโอนเงินให้ผู้ถูกจับที่ 1 ทราบ และนัดหมายส่งกัญชากันที่บริเวณหน้าร้านไซด์วอร์ค ถ.วัวลาย ต.หายยา อ.เมือง จงเชียงใหม่ จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำหลักฐานการโอนเงินดังกล่าว ไปลงประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ และนำกำลังไปดักซุ่มอยู่บริเวณรอบๆ ที่เกิดเหตุ

ต่อมาตามวันเวลาเกิดเหตุ ได้มีผู้ถูกจับที่ 2 ขี่รถจักรยานยนต์ มาจอดบริเวณหน้าร้านไซด์วอร์ค ที่เกิดเหตุ จากนั้นได้นำยาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) จำนวน 1 แท่ง ซึ่งซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าสะพายสีดำ ที่ผู้ถูกจับที่ 2 สะพายไว้ ส่งมอบกัญชาให้กับนายสิทธิชัย รับไว้ พ.ต.ต.ภูวนาถ จึงได้ส่งสัญญาณให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม ที่ซุ่มอยู่โดยรอบบริเวณที่เกิดเหตุเข้าทำการจับกุม ขอทำการตรวจค้นตัวของผู้ถูกจับที่ 2 ก่อนทำการตรวจค้นได้แสดงความบริสุทธิ์ใจให้ผู้ถูกจับที่ 2 ดูจนเป็นที่พอใจแล้ว จึงทำการตรวจค้น ผลการตรวจค้นปรากฏว่า ไม่พบสิ่งของผิดกฎหมายอื่นใด

สอบถามผู้ถูกจับที่ 2 ให้การยอมรับว่า ได้รับค่าจ้างจำนวน 500 บาท จากผู้ถูกจับที่ 1 ให้นำยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (กัญชา) มาจำหน่ายให้กับนายสิทธิชัย ตามที่ได้ตกลงนัดหมายกันไว้ จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้ให้ผู้ถูกจับที่ 2 พาเจ้าหน้าที่ตำรวจไปหาผู้ถูกจับที่ 1 คือนายนิรุต หรืออาร์ท โตยะวนิช ที่บ้านพักจังหวัดลำพูนที่บ้านเลขที่ 90/3 หมู่ 3 ต.สันต้นธง อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน

และจากการตรวจค้นห้องพัก พบกัญชาแห้งอัดแท่งอีก 20 แท่ง หนัก 20 ก.ก.ซ่อนในห้องนอน โดยผู้ต้องหาอ้างว่าได้ซื้อกัญชาทั้งหมดมาจำหน่าย โดยกัญชาได้ซื้อมาจากนายนก (ไม่ทราบชื่อและนามสกุล) ที่พัทยา จ.ชลบุรี จำนวน 25 แท่ง ในราคาแท่งละ 6,000 บาท โดยผู้ถูกจับที่ 1 ได้เดินทางไปที่พัทยาพบกับนายนก แล้วซื้อกัญชาจำนวนดังกล่าว นำบรรจุกล่องกระดาษ แล้วโดยสารรถทัวร์ เดินทางมาจังหวัดลำพูน นำมาจำหน่ายให้กับลูกค้าโดยทั่วไป จนมาถูกตำรวจจับกุมดังกล่าว

...