ชาวบ้านระดมค้นหา ผอ.โรงเรียนโดนน้ำป่าลำน้ำคานที่พิษณุโลก พัดหายขณะทอดแห

ข่าว

ชาวบ้านระดมค้นหา ผอ.โรงเรียนโดนน้ำป่าลำน้ำคานที่พิษณุโลก พัดหายขณะทอดแห

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2563 16:24 น.

ระดมทีมค้นหา ผอ.ร.ร.บ้านห้วยเฮี้ย ที่พิษณุโลก หลังถูกน้ำป่าลำน้ำคาน ซัดหายตั้งแต่เมื่อคืน ขณะทอดแหกับชาวบ้าน ด้านคนรอดเล่าวินาทีน้ำพัด บอกช่วยท่าน ผอ.ไว้ไม่ได้ หลุดมือลอยหายไปต่อหน้าต่อตา

กรณีเมื่อช่วงเย็นวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา นายนพดล แสนขวา อายุ 56 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านห้วยเฮี้ย หมู่ 3 ตำบลห้วยเฮี้ย อำเภอนครไทย พร้อมกับ นายขวัญฟ้า เหมหลุด อายุ 40 ปี ได้พากันไปออกหาปลาในลำน้ำคาน ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 4 กิโลเมตร ปรากฏว่าในพื้นที่มีฝนตกหนักและกระแสน้ำไหลอย่างรุนแรง ส่งผลให้น้ำได้พัดทั้งสองคนลอยไปกับกระแสน้ำ แต่นายขวัญฟ้าสามารถเกาะกิ่งไม้และขึ้นมาบนฝั่งได้ ขณะที่ นายนพดลได้สูญหายไปกับกระแสน้ำ หลังจากนั้นนายขวัญฟ้าได้เดินทางกลับมาที่หมู่บ้านแจ้งผู้ใหญ่บ้านให้ทราบ จึงมีการระดมการค้นหาในช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมา กระทั่งเช้าวันนี้ได้เริ่มการค้นหาอีกครั้งหนึ่ง พบเพียงเบาะแสถุงมือของนายนพดล ติดอยู่กับกิ่งไม้ห่างจากจุดที่สูญหายประมาณ 2 กิโลเมตร ขณะนี้เวลา 12.00 น. ยังไม่พบเบาะแส

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 สิงหาคม 2563 ที่บ้านลาดคื้อ หมู่ 5 ตำบลห้วยเฮี้ย อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่กำลังมีการระดมชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ ปภ. และเจ้าหน้าที่กู้ภัยเพื่อเร่งทำการค้นหาผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านห้วยเฮี้ย ที่ถูกกระแสน้ำจากลำน้ำคานพัดสูญหายไปเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยเช้าวันนี้ นายวิเชียร ทรงศรี ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเขต 3 พิษณุโลก ได้เดินทางมาที่โรงเรียนบ้านลาดคื้อ เพื่อติดตามการค้นหานายนพดลด้วย

นายขวัญฟ้า เหมลุด ชาวบ้านที่ไปกับนายนพดลแล้วรอดชีวิตมา เปิดเผยว่า เย็นวานนี้ ประมาณ 17.00 น. ตนกับ ผอ.นพดล ได้ชวนกันไปหว่านแหหาปลาในลำน้ำคาน ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 4 กิโลเมตร โดยขี่รถจักรยานยนต์คนละคัน ออกจากตัวหมู่บ้านไปถึงบริเวณลำน้ำคานที่มีฝายกั้นน้ำบริเวณที่ตั้งประปาหมู่บ้าน จากนั้นก็เริ่มหว่านแห่หาปลา และเดินข้ามฝายกั้นลำน้ำไป ช่วงนั้นในพื้นที่มีฝนตกบ้าง และระดับน้ำที่เดินลุยบนคันฝายยังอยู่ในระดับหัวเข่า กระทั่งขากลับประมาณ 23.00 น. ปรากฏว่ากระแสน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นใกล้ระดับเอว จึงชวนกันว่ายน้ำข้ามลำน้ำคานเพื่อกลับบ้าน

ชาวบ้านที่ไปกับนายนพดล กล่าวต่อว่า ตนว่ายน้ำนำหน้า และ ผอ.นพดล ว่ายตามหลังมา ปรากฏว่ากระแสน้ำไหลแรงเชี่ยวกรากมาก แม้แต่ตนที่ว่ายน้ำแข็งแรงยังถูกน้ำพัดไปชนกับก้อนหินจนได้รับบาดเจ็บแขนขวาหลุด กระทั่งตนสามารถขึ้นฝั่งได้ แต่ไม่เห็นตัว ผอ. เห็นเพียงแสงไฟบนศีรษะที่ติดไฟฉายไว้ลอยไปกับกระแสน้ำ ตนวิ่งตามไปเรื่อยๆ และตะโกนเรียก ผอ.นพดล ตลอดทาง แต่ก็ไม่มีวี่แวว จึงตัดสินใจกลับมาในหมู่บ้านถึงประมาณเที่ยงคืน และแจ้งผู้ใหญ่บ้านพร้อมกับชาวบ้านให้ไปช่วยกันไปค้นหา แต่ก็ยังไม่พบเบาะแส

ด้านนางแดง นนทะโคตร อายุ 65 ปี แม่ยายของนายขวัญฟ้า เปิดเผยว่า ชาวบ้านและภรรยาของ ผอ.นพดล ไปดูหมอที่บ้านนาตาดี ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย หมอดูทักว่า ผอ.นพดล ดวงตกนั่งเศร้า คาดว่าเสียชีวิตไปแล้ว น่าจะอยู่ในแอ่งน้ำวนที่มีใกล้จุดที่มีหญ้าขึ้นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ญาติและชาวบ้านส่วนใหญ่ก็ยังมีความหวังว่า ผอ.นพดล อาจจะรอดชีวิต และอาจจะได้รับบาดเจ็บจึงไม่ได้เดินทางกลับมาที่บ้าน จึงไม่ลดละในความพยายามที่จะค้นหาตามริมลำน้ำคานไปด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  จยย.โดนน้ำป่าซัดตกฝายคนขี่หวิดดับ
  02:24

  จยย.โดนน้ำป่าซัดตกฝายคนขี่หวิดดับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์