พายุซินลากูทำเชียงรายอ่วม น้ำท่วมเวียงป่าเป้า 7 ตำบล ถนนขาด 3 ช่วง

ข่าว

พายุซินลากูทำเชียงรายอ่วม น้ำท่วมเวียงป่าเป้า 7 ตำบล ถนนขาด 3 ช่วง

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2563 15:50 น.

ฝนตกต่อเนื่องจากอิทธิพลพายุซินลากู ส่งผลให้น้ำป่าจากน้ำตกขุนแจ ดอยนางแก้ว ไหลท่วมถนนเชียงราย-เชียงใหม่ ขาด 3 ช่วง โดยที่ อ.เวียงป่าเป้า ชาวบ้านหลายพันครัวเรือน เดือดร้อนถูกน้ำท่วมรวม 7 ตำบล

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 63 นายอารุณ ปินตา หัวหน้า ปภ.เชียงราย ได้เดินทางไปตรวจสถานที่เกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากท่วมพัดถนนขาดจากการสำรวจความเสียหาย พบว่าถนนทางหลวงหมายเลข 118 สายเชียงใหม่-เชียงราย ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมฉับพลันจำนวน 2 จุด จุดแรก ช่วง กม.ที่ 62 ก่อนถึงสถานีไฟป่า ถนนที่กำลังสร้างสะพาน น้ำได้พัดถนนทางเบี่ยงขาดได้รับความเสียหาย ตั้งแต่เย็นวันที่ 2 ส.ค.ยังไม่สามารถสัญจรไปมาได้ จุดที่ 2 ทางเบี่ยงสะพานก่อนถึงสวนรุกขชาติและด่านแม่โถ ได้ถูกน้ำป่าพัดตัดขาด ได้รับความเสียหาย ไม่สามารถสัญจรไปมาได้เช่นกัน เจ้าหน้าที่ได้ทำการแก้ไขอย่างเร่งด่วน คาดว่าเย็นวันที่ 4 ส.ค. จึงจะเปิดให้ใช้การได้

นอกจากนั้น ฝนที่ตกมาตลอดทั้งคืนอย่างหนัก ทำให้น้ำป่าจากน้ำตกขุนแจ ดอยนางแก้ว ไหลเข้าท่วมถนนเชียงราย-เชียงใหม่ หลัก กม.ที่ 93 บ้านป่าจั่น หน้าสำนักงานอัยการศาลจังหวัดเวียงป่าเป้า ในเขตเทศบาลอำเภอเวียงป่าเป้า หน้าอำเภอเวียงป่าเป้า น้ำป่าทะลักท่วมถนน สูง 30 ซม. ทางขาด ระยะทาง 500 เมตร รถสัญจรไม่ได้ เจ้าหน้าที่ต้องปิดถนน ห้ามรถสัญจรไปมา และถนนสายแม่ขะจาน อ.เวียงป่าเป้า – อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ห่างจาก 3 แยกแม่ขะจาน ไป จ.พะเยา พื้นที่ อ.วังเหนือ น้ำไหลผ่านท่วมถนนสูง รถไม่สามารถวิ่งผ่านไปได้

นอกจากนั้น น้ำป่าได้ไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือน พื้นที่การเกษตรชาวบ้าน ต.เวียงกาหลง หมู่ที่ 1-15 จำนวน 3,200 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรประมาณ 19,000 ไร่, ตำบลแม่เจดีย์ หมู่ที่ 1-16 จำนวน 872 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรเสียหายประมาณ 5,150 ไร่, ตำลบแม่เจดีย์ใหม่ หมู่ที่ 1-14 จำนวน 500 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรเสียหายประมาณ 500 ไร่, ตำบลป่างิ้ว หมู่ที่ 1-16 จำนวน 500 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรเสียหายประมาณ 1,000 ไร่, ตำบลบ้านโป่ง หมู่ที่ 1-7 จำนวน 400 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรเสียหายประมาณ 500 ไร่, ตำบลเวียง หมู่ที่ 1-12 จำนวน 1,500 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรเสียหายประมาณ 1,000 ไร่ และ ตำบลสันสลี ขณะนี้มีน้ำท่วมผิวถนนบางช่วง

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ปกครองอำเภอเวียงป่าเป้า สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงราย สาขาเวียงป่าเป้า องค์การบริหารส่วนตำบลแม่เจดีย์ องค์การบริหารส่วนตำบลแม่เจดีย์ใหม่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และหน่วยกู้ชีพกู้ภัยในพื้นที่และพื้นที่ใกล้เคียง ได้ออกสำรวจความเสียหาย และให้การช่วยเหลือตั้งแต่เกิดเหตุตลอดทั้งวัน.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "รัสเซล" ถามผู้สมัครผู้ว่า กทม. น้ำท่วม-สายไฟ แก้อย่างไร
  02:15

  "รัสเซล" ถามผู้สมัครผู้ว่า กทม. น้ำท่วม-สายไฟ แก้อย่างไร

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์