ยันเขื่อนแม่กวงยังรับน้ำได้อีกมาก แต่ที่พังเป็น พนังกั้นน้ำฝายต้นแพ่ง

ข่าว

  ยันเขื่อนแม่กวงยังรับน้ำได้อีกมาก แต่ที่พังเป็น พนังกั้นน้ำฝายต้นแพ่ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2563 03:14 น.

  ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาแม่กวงอุดมธารา ยืนยันเขื่อนยังอยู่ในสภาพมั่นคงแข็งแรง รับน้ำได้อีกมาก พร้อมชี้แจงพนังกั้นน้ำแม่กวงไม่ได้พัง

  เมื่อวันที่ 3 ส.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ฝนตกหนักเนื่องจากผลพวงของพายุซินลากู ที่พัดผ่านเข้ามาในประเทศไทยในขณะนี้ ส่งผลให้ในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ รวมไปถึงจังหวัดเชียงใหม่ มีฝนตกหนักมาอย่างต่อเนื่อง และเกิดน้ำป่าไหลหลาก ถนนถูกตัดขาด โดยเมื่อช่วงคืนที่ผ่านมาที่ถนนระหว่างหมู่บ้าน บ้านคอกหมูป่า-บ้านป่ากล้วย ตำบลสันนาเม็ง อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ถูกตัดขาดโดยสิ้นเชิง ซึ่งน้ำแม่กวง ไหลเชี่ยวและรุนแรงมาก ระหว่างนั้นน้ำก็ได้กัดเซาะพนังกั้นน้ำและถนนอยู่ตลอด ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงต้องกันพื้นที่เอาไว้ไม่ให้ชาวบ้านเข้าใกล้ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ขณะที่ นายนที ดำรงค์ นายกเทศมนตรีตำบลสันทรายหลวง ก็ได้มีการประกาศให้ชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยง ยกของขึ้นสู่ที่สูงและคาดว่าน้ำจะท่วมเป็นวงกว้างและสูงกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา ซึ่งตลอดทั้งคืนก็ได้มีการจัดเวรยามเฝ้าระวังกันอย่างใกล้ชิดนั้น

  เกี่ยวกับเรื่องนี้ ทางด้านนายเจนศักดิ์ ลิมปิติ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาแม่กวงอุดมธารา ชี้แจงว่า กรณีที่นายนที ดำรงค์ นายกเทศมนตรีสันทรายหลวง โพสต์แจ้งเตือนเรื่องพนังกั้นน้ำแม่กวงพังทำให้น้ำไหลทะลักเข้าในพื้นที่นั้น จริงๆ แล้วเป็นพนังของฝายต้นแพ่ง ตำบลสันนาเม็ง อำเภอสันทราย ซึ่งเป็นฝายรับน้ำ จากเขื่อนแม่กวง และพื้นที่ตำบลสันนาเม็งเป็นพื้นที่ลุ่มรับน้ำ จึงทำให้ได้รับผลกระทบจากน้ำฝนที่ตกหนักจากพายุซินลากู ทำให้ถนนเชื่อมบ้านป่ากล้วยและคอกหมูป่าขาด ส่วนเขื่อนแม่กวงยังอยู่ในสภาพมั่นคงแข็งแรง ขณะนี้มีปริมาณน้ำเพียง 25% ยังสามารถรับน้ำได้อีกมากถึง 75% หรือ 197 ล้าน ลบ.ม. และได้หยุดการส่งน้ำตั้งแต่เช้าของวานนี้เมื่อเกิดฝนตกในพื้นที่

  ส่วนถนนทางหลวงหมายเลข 118 สายเชียงใหม่-เชียงราย ที่ได้รับความเสียหายจากน้ำป่าไหลหลาก มีรายงานล่าสุดเมื่อช่วงคืนที่ผ่านมา ถนนทางหลวงหมายเลข 118 สายเชียงใหม่-เชียงราย ต.ป่าเมี่ยง อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ กม.32 ซ่อมแล้วรถวิ่งผ่านได้, กม.33 ยังซ่อมไม่เสร็จรถไม่สามารถวิ่งผ่านได้, กม.34 ยังซ่อมไม่เสร็จรถไม่สามารถวิ่งผ่านได้, กม.35 ยังซ่อมไม่เสร็จรถไม่สามารถวิ่งผ่านได้, กม.40 ยังซ่อมไม่เสร็จรถไม่สามารถวิ่งผ่านได้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างดำเนินการเร่งซ่อมแซมคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในวันพรุ่งนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ร้องไห้ระงม น้ำป่าหลากบ้านพังทั้งหลัง
   06:09

   ร้องไห้ระงม น้ำป่าหลากบ้านพังทั้งหลัง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์