น้ำท่วมถนนเชียงใหม่-เชียงราย ยังไม่คลาย เตรียมประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ

ข่าว

  น้ำท่วมถนนเชียงใหม่-เชียงราย ยังไม่คลาย เตรียมประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2563 01:51 น.

  น้ำท่วมถนนเชียงใหม่-เชียงราย ยังไม่คลี่คลาย เนื่องจากฝนยังตกต่อเนื่อง ล่าสุดนายอำเภอเวียงป่าเป้ายื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัด ขอให้ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติ เพื่อประสานขอความช่วยเหลือแล้ว

  เมื่อวันที่ 3 ส.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีฝนที่ตกลงมาอย่างหนักเป็นเวลาหลายชั่วโมง ทำให้น้ำป่าไหลหลากท่วมพื้นผิวจราจรบนถนนสายเชียงใหม่-เชียงราย บริเวณ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย โดยนายวุฒิกร คำมา นายอำเภอเวียงป่าเป้า ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสำรวจความเสียหายและช่วยเหลือผู้ประสบภัยเบื้องต้น

  จากการสำรวจความเสียหายพบว่าถนนทางหลวงหมายเลข 118 สายเชียงใหม่-เชียงราย ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมฉับพลันจำนวน 2 จุดคือ ช่วง กม.ที่ 62 ก่อนถึงสถานีไฟป่า ถนนได้รับความเสียหายจากน้ำหลาก ไม่สามารถสัญจรไปมาได้ จุดที่ 2 ที่ได้รับรายงานความเสียหายคือบริเวณก่อนถึงสวนรุกขชาติและด่านแม่โถ พบว่าถนนได้รับความเสียหาย ไม่สามารถสัญจรได้เช่นกัน

  นอกจากนี้น้ำป่าไหลหลากดังกล่าวยังได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรอีกหลายหมู่บ้าน และมีพื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วม ความเสียหายยังอยู่ระหว่างรอการสำรวจ ซึ่งหากฝนยังไม่หยุดตกคาดว่าความเสึยหายอาจมีเพิ่มมากกว่านี้

  ด้านการช่วยเหลือเบื้องต้น ได้รับความร่วมมือจากฝ่ายปกครอง อ.เวียงป่าเป้า อปท. กำนันผู้ใหญ่บ้าน ตลอดจนภาครัฐและเอกชน ช่วยขนย้ายผู้ประสบภัย และมีการจัดตั้งศูนย์ประสานงานช่วยเหลือผู้ประสบภัย และมีกลุ่มจิตอาสาตั้งโรงครัวช่วยเหลือผู้ประสบภัยอีกด้วย

  ล่าสุดนายอำนาจ ชอบรูป ปลัดอำเภอเวียงป่าเป้า รักษาราชการแทน นายอำเภอเวียงป่าเป้า ได้รายงานผลกระทบจากเหตุน้ำท่วมไปถึงนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เพื่อขอให้ทางจังหวัดประกาศเป็นเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัย ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ.2550 เพื่อประกอบการช่วยเหลือของ อปท. และหน่วยงานอื่นๆ แล้ว

  ขณะเดียวกัน ที่บ้านป่าแดง ม.2 ต.ยางฮอม อ.ขุนตาล จ.เชียงราย ก็มีรายงานว่าเกิดน้ำป่าไหลหลากรุนแรงเช่นกัน ส่วนความเสียหายยังอยู่ระหว่างการสำรวจของหน่วยงานที่เกี่ข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ร้องไห้ระงม น้ำป่าหลากบ้านพังทั้งหลัง
   06:09

   ร้องไห้ระงม น้ำป่าหลากบ้านพังทั้งหลัง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์