ไลฟ์สไตล์
100 year

น้ำท่วมถนนเชียงใหม่-เชียงราย ยังไม่คลาย เตรียมประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2563 01:51 น.
SHARE

น้ำท่วมถนนเชียงใหม่-เชียงราย ยังไม่คลี่คลาย เนื่องจากฝนยังตกต่อเนื่อง ล่าสุดนายอำเภอเวียงป่าเป้ายื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัด ขอให้ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติ เพื่อประสานขอความช่วยเหลือแล้ว

เมื่อวันที่ 3 ส.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีฝนที่ตกลงมาอย่างหนักเป็นเวลาหลายชั่วโมง ทำให้น้ำป่าไหลหลากท่วมพื้นผิวจราจรบนถนนสายเชียงใหม่-เชียงราย บริเวณ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย โดยนายวุฒิกร คำมา นายอำเภอเวียงป่าเป้า ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสำรวจความเสียหายและช่วยเหลือผู้ประสบภัยเบื้องต้น

ข่าวแนะนำ

จากการสำรวจความเสียหายพบว่าถนนทางหลวงหมายเลข 118 สายเชียงใหม่-เชียงราย ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมฉับพลันจำนวน 2 จุดคือ ช่วง กม.ที่ 62 ก่อนถึงสถานีไฟป่า ถนนได้รับความเสียหายจากน้ำหลาก ไม่สามารถสัญจรไปมาได้ จุดที่ 2 ที่ได้รับรายงานความเสียหายคือบริเวณก่อนถึงสวนรุกขชาติและด่านแม่โถ พบว่าถนนได้รับความเสียหาย ไม่สามารถสัญจรได้เช่นกัน

นอกจากนี้น้ำป่าไหลหลากดังกล่าวยังได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรอีกหลายหมู่บ้าน และมีพื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วม ความเสียหายยังอยู่ระหว่างรอการสำรวจ ซึ่งหากฝนยังไม่หยุดตกคาดว่าความเสึยหายอาจมีเพิ่มมากกว่านี้

ด้านการช่วยเหลือเบื้องต้น ได้รับความร่วมมือจากฝ่ายปกครอง อ.เวียงป่าเป้า อปท. กำนันผู้ใหญ่บ้าน ตลอดจนภาครัฐและเอกชน ช่วยขนย้ายผู้ประสบภัย และมีการจัดตั้งศูนย์ประสานงานช่วยเหลือผู้ประสบภัย และมีกลุ่มจิตอาสาตั้งโรงครัวช่วยเหลือผู้ประสบภัยอีกด้วย

ล่าสุดนายอำนาจ ชอบรูป ปลัดอำเภอเวียงป่าเป้า รักษาราชการแทน นายอำเภอเวียงป่าเป้า ได้รายงานผลกระทบจากเหตุน้ำท่วมไปถึงนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เพื่อขอให้ทางจังหวัดประกาศเป็นเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัย ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ.2550 เพื่อประกอบการช่วยเหลือของ อปท. และหน่วยงานอื่นๆ แล้ว

ขณะเดียวกัน ที่บ้านป่าแดง ม.2 ต.ยางฮอม อ.ขุนตาล จ.เชียงราย ก็มีรายงานว่าเกิดน้ำป่าไหลหลากรุนแรงเช่นกัน ส่วนความเสียหายยังอยู่ระหว่างการสำรวจของหน่วยงานที่เกี่ข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมน้ำท่วมเชียงใหม่น้ำท่วมถนนน้ำท่วมถนนเชียงใหม่เชียงรายถนนเชียงใหม่-เชียงรายน้ำท่วมวันนี้พื้นที่ภัยพิบัติข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 02:15 น.