ตำรวจนั่งเจรจาพ่อแม่ "จารุชาติ" ขอศพไปผ่าชันสูตร สางปมคาใจของสังคม

ข่าว

ตำรวจนั่งเจรจาพ่อแม่ "จารุชาติ" ขอศพไปผ่าชันสูตร สางปมคาใจของสังคม

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2563 16:39 น.

ผู้การเชียงใหม่ นำทีม ตร.เข้าเจรจากับพ่อแม่ของ "จารุชาติ มาดทอง" พยานปากเอกคดี "บอส อยู่วิทยา" จนอนุญาตให้นำศพลูกชาย ไปผ่าชันสูตรหาสาเหตุการตายที่เชียงใหม่ เพื่อหาคำตอบที่สังคมยังคลางแคลงใจ  

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ส.ค. 63 พ.ต.อ.พงษ์สวัสดิ์ ไชยบาล รอง ผบก.เชียงราย พ.ต.อ.ชาตรี กุลวัฒน์ ผกก.พาน ได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 225 หมู่ 15 บ.วังชมภู ต.ม่วงคำ อ.พาน จ.เชียงราย เพื่อร่วมงานศพของ นายจารุชาติ มาดทอง พยานคนสำคัญในคดี "บอส อยู่วิทยา" โดยเข้าพบ นางตา วังมูล และนายสมาน วังมูล พ่อแม่นายจารุชาติ ซึ่งนั่งฟังพระสวดทำบุญอยู่บนชั้น 2 จากนั้นได้มีการเจรจาขอนำศพไปทำการผ่าพิสูจน์ที่ รพ.เชียงใหม่ โดยให้พ่อแม่ลงนามอนุญาต โดยมีผู้ใหญ่บ้าน ญาติพี่น้องร่วมเจรจา ทำความเข้าใจถึงความจำเป็น ต้องนำศพไปผ่าพิสูจน์ให้ครบตามกระบวนการของกฎหมาย ทั้งนี้ นางตา กล่าวว่า ได้มีค่าใช้จ่ายดำเนินการทำศพหมดไป 2 แสนบาท แต่จะขอเรียกเพียง 1 แสนบาท

ทำให้ พ.ต.อ.พงษ์สวัสดิ์ กล่าวว่า ถ้าจะมาเหมาว่างานศพหมดเท่านี้ ก็จะเรียกเท่านี้ก็ไม่ใช่ เพราะตำรวจไม่ใช่เป็นคู่กรณี เป็นเพียงมาประสานเพื่อนำศพไปผ่าพิสูจน์ ทำให้ยังไม่มีคำตอบจากนางตา

ต่อมาเวลา 11.30 น. พล.ต.ต.พิเชษฐ์ จีระนันตสิน ผบก.จ.เชียงใหม่ พร้อมด้วย พ.ต.อ.รณชัย รอดลอย ผกก สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ ได้เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์จาก จ.เชียงใหม่ มาลงที่ สนามฟุตบอล โรงเรียนพานพิเศษพิทยา อ.พาน จากนั้นเดินทางต่อด้วยรถตู้ของ สภ.พาน มาที่บ้านที่จัดพิธีศพนายจารุชาติ รวมระยะทางประมาณ 20 กม. เมื่อไปถึงบ้านได้เข้าไปพูดคุยกับ นางตา และ นายสมาน พ่อแม่คนตาย ในห้องโถงชั้น 2 ของบ้าน โดยปิดประตูไม่ให้สื่อเข้ารับฟัง ประมาณ 30 นาที

จากนั้นได้ออกมาให้สัมภาษณ์เล่าเหตุการณ์ถึงวันเกิดเหตุ ส่วนบัตรประชาชนและโทรศัพท์ ทางโรงพยาบาลได้เก็บไว้ ต่อมาจึงให้เอามาคืนทีหลัง สำหรับประเด็นที่ต้องนำศพไปผ่าพิสูจน์อีกรอบ ส่วนหนึ่งพ่อแม่ก็ยังสงสัยสาเหตุการตายอยู่ และจะได้ตอบคำถามสังคมได้ ทำให้สุดท้ายพ่อแม่ยอมตกลงมอบศพให้ตำรวจนำไปผ่าพิสูจน์ในกระบวนการนิติวิทยาศาสตร์ โดยหลังจากประกอบพิธีทางศาสนาทำบุญที่บ้าน และเคลื่อนศพไปทำพิธีบังสุกุลที่สุสานจนเรียบร้อยทุกขั้นตอน จึงมอบศพขึ้นรถตู้ของ รพ.พาน เพื่อส่งไปที่ นิติเวช รพ.มหาราชนครเชียงราย

ผบก.จ.เชียงใหม่ กล่าวด้วยว่า เมื่อผลการผ่าพิสูจน์ศพ นายจารุชาติ มาดทอง เสร็จสิ้นแล้วผลเป็นอย่างไร จะแจ้งให้สื่อมวลชนทราบอีกครั้ง

มีรายงานข่าวว่า พล.ต.ต.พิเชษฐ์ ได้ควักเงินสดมอบให้พ่อแม่นายจารุชาติ 50,000 บาท เพื่อมอบเป็นเงินช่วยเหลือแก่ครอบครัว ใช้เป็นค่าทำศพเบื้องต้นด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บอส อยู่วิทยาจารุชาติ มาดทองจารุชาติ มาดทอง พยานพยานคดีบอสชันสูตรศพพิเชษฐ์ จีระนันตสินอายัดศพ จารุชาติ มาดทองข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 19:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์