ญาตินิมนต์พระสวดถอน เชิญวิญญาณ "จารุชาติ มาดทอง" พยานบอส กลับบ้าน

ข่าว

ญาตินิมนต์พระสวดถอน เชิญวิญญาณ "จารุชาติ มาดทอง" พยานบอส กลับบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2563 09:48 น.

ญาติจากเชียงราย เช่ารถตู้ พร้อมนิมนต์พระ ก่อกองทราย ปักเทียนเท่าอายุ ทำพิธีเชิญดวงวิญญาณ นายจารุชาติ มาดทอง พยานปากเอก คดีบอส อยู่วิทยา ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุริมถนนห้วยแก้ว เชียงใหม่ กลับบ้านตามความเชื่อของชาวล้านนา 

เช้าวันที่ 1 ส.ค. ที่บริเวณริมถนนห้วยแก้ว ในตัวเมืองเชียงใหม่ จุดเกิดเหตุที่ นายจารุชาติ มาดทอง พยานปากเอกคดีบอส อยู่วิทยา ประสบอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์เสียชีวิต ได้มีนางตา วังมูล แม่ของนายจารุชาติ ผู้ตาย และนายสมาน วังมูล บิดาบุญธรรม พร้อมด้วยครอบครัว เช่าเหมารถยนต์ตู้ เดินทางมาจากบ้านงานศพในอำเภอพาน จังหวัดเชียงราย พร้อมนิมนต์พระสงฆ์จำนวน 4 รูปมาจากบ้านเกิด เพื่อมาทำพิธีสวดถอนดวงวิญญาณ พาลูกชายกลับบ้าน ตาม ความเชื่อและประเพณีล้านนา

โดยทางญาติพี่น้องได้ เตรียมเครื่องเซ่นไหว้สังเวย ประกอบไปด้วยสะตวงใบตอง จำนวน 4 สะตวง ก่อเจดีย์ทราย พร้อมปักเทียน 40 กองเท่ากับอายุของผู้ตาย และตุงสีแดง หรือธงสีแดงพร้อมรูปการ์ตูนซึ่งใช้แทนสัญลักษณ์ผู้ตาย มาประกอบพิธีโดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ภูพิงค์ราชนิเวศน์ คอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้

พระสงฆ์ที่มาทำพิธี เผยว่าประเพณีแบบนี้ เรียกว่าประเพณีเชิญวิญญาณผีตายโหงหรือตายผิดธรรมชาติ เพื่อไม่ให้สิงสถิตอยู่ยังจุดนี้ตามความเชื่อของชาวล้านนา

ด้านนางตา วังมูล แม่ของนายจารุชาติ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า หลังจากที่ลูกชายได้เสียชีวิตไปอย่างกะทันหันนั้น ไม่เคยมาเข้าฝันแม่เลย ส่วนงานศพที่บ้านเกิดที่ อำเภอพาน ไม่มีนายจ้างมาช่วยเหลือแต่อย่างใด และทางแม่เองก็ไม่รู้ว่านายจ้างของผู้ตายเป็นใคร จึงไม่รู้ว่าจะไปติดต่อหานายจ้างที่ไหนให้มาช่วยเหลือ ส่วนศพของลูกชายจะมีพิธีฌาปนกิจในวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงก่อนเที่ยงวันนี้ นายชูชัย เลิศพงศ์อดิศร หรืออดีต ส.ว.ก๊อง ที่มีสื่อบางสื่อพาดพิงว่า นายจารุชาติ ผู้ตาย ทำงานเป็นพนักงานอยู่ที่สำนักงานทนายความ ของ ส.ว.ก๊อง จะมีการแถลงข่าว ชี้แจงเรื่องนี้ให้สื่อมวลชนทราบ พร้อมกับตอบทุกประเด็นข้อสงสัย.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์