ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อธิบดีกรมชลฯ ตามการจัดการน้ำภาคเหนือตอนล่าง รับมือน้ำหลากฤดูฝนปี 63

  ไทยรัฐออนไลน์10 ก.ค. 2563 23:08 น.
  SHARE

  อธิบดีกรมชลประทาน ลงพื้นที่ภาคเหนือตอนล่างติดตามแผนจัดการน้ำ รับน้ำหลากฤดูฝนปี 63 รับมืออุทกภัย เผยทุ่งบางระกำ พร้อมรับน้ำ 400 ล้านลบ.ม.พร้อมนำระบบ GIS มาช่วยจัดการบริหารน้ำในทุ่งให้แม่นยำ

  เมื่อวันที่ 10 ก.ค.63 ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เดินทางลงพื้นที่เป็นประธานในการประชุมการเตรียมความพร้อมรับมือน้ำหลากฤดูฝนปี 2563 และการติดตามการบริหารจัดการน้ำในเขตพื้นที่ภาคเหนือ สำนักงานชลประทานที่ 1, 2, 3 และ 4 ที่ห้องประชุมโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษายมน่าน จ.พิษณุโลก

  อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า จากคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยาที่คาดการณ์ว่า ฝนจะเริ่มตกหนักทางภาคเหนือในเดือน ส.ค.เป็นต้นไป หลังจากทิ้งช่วงมาระยะหนึ่ง กรมชลประทานจึงเร่งจัดเตรียมแผนเพื่อรับมือน้ำหลากในพื้นที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่ของสำนักชลประทานที่ 3 ในเขต จ.อุตรดิตถ์, พิจิตร, พิษณุโลก และนครสวรรค์ ต้องรับน้ำเหนือโดยตรง โดยแผนเมื่อถึงเวลาน้ำมา มาตรการแรกได้มีการเตรียมพร้อมสร้างทำนบกระสอบทราย สร้างคันดินป้องกันน้ำท่วม ขุดลอกทางน้ำเร่งการระบายน้ำ ขุดลอกทางผันน้ำ ดำเนินการควบคู่กับการบริหารจัดการน้ำตามแผน หากเกิดฝนตกหนักในเขต สชป.3 ที่จะส่งผลให้ระดับน้ำ-ปริมาณน้ำในแม่น้ำน่านเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง กระทบโดยตรงต่อแม่น้ำเจ้าพระยา อาจเกิดน้ำหลากเข้าท่วมพื้นที่เกษตรและชุมชนได้ เช่น การลดระดับน้ำหน้าเขื่อนเจ้าพระยา ที่ จ.ชัยนาท ให้ต่ำลง พร้อมประสานงานกับเขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์ ให้ลดการระบายน้ำลงอีกเพื่อเป็นการบรรเทาผลกระทบต่อพื้นที่ในลุ่มน้ำน่าน และลุ่มน้ำเจ้าพระยา ที่อาจจะเกิดขึ้น เป็นต้น

  ดร.ทองเปลว กล่าวต่อว่า มาตรการที่ 2 การคาดการณ์และการติดตามสภาวะอุตุ-อุทกวิทยา การติดตามสถานการณ์น้ำจากระบบโทรมาตรที่มีอยู่ตลอดลำน้ำปิง ยม น่าน และเจ้าพระยา พร้อมระบบเฝ้าระวังระดับน้ำในจุดเสี่ยงด้วยกล้องวงจรปิด (ซีซีทีวี) ผ่านระบบอินเทอร์เน็ตของกรมชลประทาน มาตรการที่ 3 การตรวจสอบสภาพอาคารชลประทานให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน มาตรการที่ 4 การขุดลอกคลองและกำจัดวัชพืช มาตรการที่ 5 การบริหารจัดการน้ำในอ่างเก็บน้ำอย่างเหมาะสมตาม Rule Curve ที่สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติกำหนด และมาตรการที่ 6 เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงภัย กำหนดแผนรับมือที่เหมาะสมกับระดับน้ำ และกำหนดจุดเสี่ยงเพื่อเตรียมการเข้าช่วยเหลือ และมาตรการสุดท้าย เตรียมความพร้อมเครื่องจักร เครื่องมือเผชิญเหตุ รองรับน้ำหลาก แต่ละจุดเสี่ยงในพื้นที่สำนักงานชลประทานที่3 เช่นที่ ต.เขาดิน จ.นครสวรรค์ ต.ท่าช้าง, วังวน, หนองแขม, มะต้อง จ.พิษณุโลก เป็นต้น รวมกว่า 83 หน่วย ที่ได้เตรียมการไว้พร้อมใช้งานอย่างทันท่วงทีแล้ว

  อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวอีกว่า สำหรับพื้นที่ลุ่มต่ำบางระกำ ที่เป็นพื้นที่รับน้ำเหนือแห่งสำคัญ กรมชลประทานได้บริหารจัดการดังนี้ มีการเริ่มส่งน้ำเข้าสู่ระบบคลองทุ่งบางระกำเพื่อให้เกษตรกรใช้เตรียมแปลงและเริ่มทำการเพาะปลูกข้าวนาปีจำนวน 265,000 ไร่ จำนวน 65 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ทั้งนี้ กรมชลประทานได้ส่งน้ำเข้าทุ่งบางระกำ ตลอดฤดูการเพาะปลูก (15 มี.ค.-18 มิ.ย.) ทั้งสิ้น 109.9 ล้าน ลบ.ม.จากแผนที่วางไว้ 310 ล้าน ลบ.ม. สรุปใช้น้ำต่ำกว่าแผน 200 ล้าน ลบ.ม. และในเดือนกรกฎาคมนี้จะเป็นช่วงเวลาที่จะรับน้ำเข้าทุ่ง โดยใช้พื้นที่ทั้ง 265,000 ไร่ หน่วงน้ำเหนือได้ราว 400 ล้าน ลบ.ม. และจะทยอยระบายน้ำปริมาณนี้ลงสู่ด้านล่างในเดือนพฤศจิกายน หรือเมื่อเริ่มต้นฤดูแล้งนั้นเอง

  ดร.ทองเปลว กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ กรมชลประทานจะได้นำนวัตกรรมสำหรับการแก้ไขปัญหาการบริหารจัดการน้ำด้วยการประยุกต์ใช้ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ (Graphic Information System : GIS) ร่วมกับการประมวลผลภาพ (Image Processing) ด้วยคอมพิวเตอร์มาใช้ในทุ่งบางระกำด้วย เพื่อให้ทราบปริมาณน้ำค้างทุ่ง ช่วงเวลาการนำน้ำเข้า - ออก ระยะเวลาในการระบายน้ำ การคาดการณ์สถานการณ์น้ำล่วงหน้าได้แม่นยำ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการน้ำในทุ่ง ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการติดตั้งอุปกรณ์เสร็จสิ้น คาดว่าจะช่วยให้การบริหารจัดการมวลน้ำก้อนนี้ทั้งการหน่วงน้ำและระบายน้ำเกิดประโยชน์สูงสุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมชลประทานบริหารจัดการน้ำน้ำหลากบางระกำโมเดลทุ่งบางระกำภาคเหนือตอนล่างข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้