ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คืบหน้ารถไฟตกรางที่พิษณุโลก เหตุสับรางกะทันหัน คาดเปิดเดินรถได้พรุ่งนี้

  ไทยรัฐออนไลน์10 ก.ค. 2563 21:38 น.
  SHARE

  คืบหน้าเหตุรถไฟขบวนที่ 201 กรุงเทพฯ-พิษณุโลก เสียหลักตกรางขณะกำลังเข้าสถานีรถไฟบ้านใหม่ ต.วัดพริก จ.พิษณุโลก เบื้องต้นรอรถยกจากสถานีศิลาอาสน์ คาดจะเก็บกู้โบกี้ เปิดเดินรถตามได้ในวันพรุ่งนี้

  เมื่อวันที่ 10 ก.ค.63 ร.ต.อ.สุวรรณ กูกขุนทด รอง สว.(สอบสวน) สภ.วังน้ำคู้ อ.เมือง จ.พิษณุโลก รับแจ้งมีเหตุรถไฟธรรมดาขบวนที่ 201 กรุงเทพฯ-พิษณุโลก เสียหลักตกรางขณะกำลังเข้าสถานีรถไฟบ้านใหม่ ต.วัดพริก ซึ่งขบวนดังกล่าวมีกำหนดถึงสถานีรถไฟพิษณุโลก 17.55 น. เบื้องต้นยังไม่มีรายงานตัวเลขผู้ได้รับบาดเจ็บ จึงไปตรวจสอบพร้อม ด้วยเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถาน

  ในจุดเกิดเหตุพบรถไฟธรรมดาขบวนที่ 201 กรุงเทพฯ-พิษณุโลก มีทั้งหมด 7 โบกี้ ตกรางก่อนถึงสถานีบ้านใหม่ประมาณ 30 เมตร หัวรถไฟตกรางพลิกตะแคงด้านซ้ายอยู่ และมีโบกี้อีก 3 โบกี้หลุดออกจากราง ส่วนอีก 4 โบกี้ยังคงอยู่ในรางตามปกติ เบื้องต้นทางสถานีได้ประชาสัมพันธ์ให้ผู้โดยสารนำสัมภาระลงจากรถ ไปรอที่สถานีรถไฟบ้านใหม่ก่อน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบความเสียหายของขบวนรถ และในส่วนของผู้โดยสารทางสถานีได้จัดรถบัสบริการนำส่งสถานีรถไฟพิษณุโลกทันที

  นายสำเริง สลุงอยู่ พนักงานรักษารถ เปิดเผยว่า รถไฟคันดังกล่าวเป็นขบวนธรรมดา ที่ 201 เดินทางออกจากกรุงเทพฯเวลา 09.25 น. ปลายทางสถานีรถไฟพิษณุโลก มีกำหนดถึงพิษณุโลก เวลา 17.55 น. ขณะที่เกิดเหตุรถกำลังสับรางเข้ารางสอง เพื่อหลีกให้รถดีเซลรางที่ออกจากสถานีพิษณุโลก สวนทางมาล่องไปทางพิจิตรก่อน โดยตนนั่งอยู่โบกี้ที่ 1 สำหรับขนสัมภาระได้ยินเสียงดังตึงๆ หลายครั้ง จากประสบการณ์ทำให้รู้ว่าเกิดเหตุรถไฟตกรางแน่ จึงรีบหาที่ยึดเหนี่ยวตัวเองไว้

  พนักงานรักษารถ รถไฟขบวนที่ 201 กล่าวต่อว่า เมื่อเสียงรถเงียบก็เห็นฝุ่นคละคลุ้ง จึงออกไปดูก็พบว่ารถตกรางไป 4 โบกี้ จากทั้งหมด 7 โบกี้ จึงรีบเดินเช็กผู้โดยสารที่ได้รับบาดเจ็บ โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าวแต่อย่างใด รวมทั้งพนักงานขับรถไฟและช่างเครื่องที่อยู่หัวรถจักรด้วย เนื่องจากขบวนรถไฟอยู่ในระหว่างชะลอความเร็ว เพื่อเข้าจอดที่สถานีบ้านใหม่

  ด้าน นางสาวสิรินุช ต่ายจันทร์ อายุ 40 ปี ชาวบ้าน ต.ตะพานหิน อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร เป็น 1 ในผู้โดยสารรถไฟขบวนมาด้วย กล่าวว่า ตนได้ขึ้นรถไฟมากจากตะพานหิน เมื่อช่วงเวลาประมาณ 16.40 น. โดยนั่งอยู่ตู้กลางขบวนโบกี้ที่ 3 เมื่อรถกำลังเข้าสถานีบ้านใหม่ ได้ยินเสียงเบรกดังสนั่น แล้วรู้สึกถึงแรงเบรกและกระแทก จากนั้นได้ชะโงกดูก็พบว่ามีฝุ่นคละคลุ้ง เห็นผู้โดยสารรายอื่นวิ่งกันลงจากขบวนรถตนก็รีบตามลงมา ก็เห็นรถไฟนั้นตกรางพลิกตะแคงอยู่ จึงรีบโทรหาน้องสาวที่อยู่ในตัวเมืองพิษณุโลกให้เดินทางมารับแทน

  รายงานข่าวแจ้งว่า จากเหตุรถไฟตกรางที่พิษณุโลก ส่งผลทำให้รถไฟทุกขบวนไม่สามารถเดินรถขึ้น-ล่อง สายเหนือได้เป็นการชั่วคราว ส่วนผู้โดยสารที่ตกค้างจากขบวนรถไฟจะถ่ายโอนการเดินทางทางรถยนต์ หรือรถโดยสารแทน ขณะนี้ ต้องรอขบวนรถยกจากสถานีศิลาอาสน์ เดินทางมากู้ขบวนรถไฟ คาดว่าอย่างเร็วที่สุดน่าจะสามารถกู้ขบวนรถได้ภายในคืน เพื่อทำการตรวจสอบราง-ซ่อมแซมในวันพรุ่งนี้ หากเรียบร้อยแล้วจะทำการปล่อยเดินรถไฟสายเหนือทั้งขาขึ้นและขาล่องได้ตามปกติ

  เบื้องต้นตำรวจ คาดว่า ขณะมีการสับรางให้รถไฟขบวนดังกล่าวเข้าสถานี น่าจะมีการผิดพลาดอะไรบางอย่างจึงทำให้เกิดตกราง ส่วนสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุที่แท้จริงตำรวจจะได้ทำการสืบสวนสอบสวนเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รถไฟตกรางรถไฟตกรางที่พิษณุโลกรถไฟขบวนที่ 201รถไฟสาย กรุงเทพฯ-พิษณุโลกสถานีรถไฟบ้านใหม่ระบบสับรางรถไฟสายเหนือข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 05:15 น.