ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปลัด อ.แม่ริม พบพิรุธเงิน 1.2 ล้านในบัญชี "ฌอน" รอให้เจ้าตัวมาชี้แจง

  ไทยรัฐออนไลน์10 ก.ค. 2563 16:00 น.
  SHARE

  ปลัด อ.แม่ริม ไล่เช็กสเตทเมนต์ บี้เส้นทางเงินบริจาคของ "ฌอน บูรณะหิรัญ" พบพิรุธอื้อ ถอนเงินใช้ 1.2 ล้านบาท ต้องเรียกมาแจง ทั้งจ่ายบัตรเครดิต และโอนเงินไปอีกบัญชี หากพบใช้ส่วนตัวจะต้องแจ้งความ

  กรณี "ฌอน บูรณะหิรัญ" ไลฟ์โค้ชและนักพูดสร้างแรงบันดาลใจชื่อดัง ที่ตกเป็นข่าวความไม่โปร่งใสเรื่องเงินรับบริจาคช่วยอาสาสมัครดับไฟป่าดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ จนมีตัวแทนกลุ่มดับไฟป่าร้องศูนย์ดำรงธรรมแม่ริม จ.เชียงใหม่ ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง เพราะไม่มีหน่วยงานดับไฟป่าที่ไหนได้รับเงินช่วยเหลือจากนายฌอนเลย เรื่องที่เกิดขึ้นทางปลัดอำเภอแม่ริมได้ทำการตรวจสอบเส้นทางเงินและประสานไปทาง สภ.ปากเกร็ด รวมทั้งหาตัวบุคคลที่นายฌอนอ้างว่าได้ทำเรื่องรายงานผู้ใหญ่คนหนึ่งของเชียงใหม่รับทราบในเรื่องเงินบริจาคแล้ว ตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้ว

  ความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 ก.ค.นี้ ที่ว่าการอำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ ทางนายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ ได้หอบเอกสารปึกใหญ่เป็นเอกสารสเตทเมนต์ในการรับบริจาคเงินของนายฌอน บูรณะหิรัญ เป็นสเตทเมนต์บัญชีธนาคารกสิกรไทย สาขารวมโชค ที่ใช้ในการเปิดรับบริจาคเพื่อช่วยเหลืออาสาสมัครดับไฟป่าจังหวัดเชียงใหม่ หลังเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอแม่ริมได้ไปตรวจสอบมา

  นายบุญญฤทธิ์ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสเตทเมนต์ หรือ รายการเดินบัญชี พบว่าบัญชีนี้มียอดเงินเดิมเป็นเงินส่วนตัวของนายฌอน บูรณะหิรัญ อยู่จำนวนทั้งสิ้น 90,286 บาท และหลังฌอนนำบัญชีนี้มาเปิดรับบริจาค ตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม 2563 เริ่มมีการโอนเงินเข้ามาเวลา 21.30 น. แค่ 3 ชั่วโมงมีเงินโอนเข้ามาบริจาคถึง 6 แสนบาท ส่อถึงความเป็นคนที่ฮอตมากของนายฌอน และยอดบริจาคมาจนถึงวันที่ 3 เมษายน 2563 จำนวน 5,960 ครั้ง รวมยอดเงินจำนวน 1,338,889 บาท และมีการถอนออกจากบัญชีจำนวน 7 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อวันที่ 3 เมษายน เป็นการถอนเพื่อจ่ายค่าบัตรเครดิต 2 ครั้ง ครั้งละ 50,000 บาท

  ปลัดอำเภอแม่ริม กล่าวต่อว่า จากนั้นในวันที่ 4 เมษายน ถอนจ่ายค่าบัตรเครดิตอีก 2 ครั้ง ครั้งละ 50,000 บาท และครั้งละ 60,000 บาท อีก 1 ครั้ง และวันที่ 7 เมษายน โอนเข้าบัญชีธนาคารไทยณิชย์ เป็นบัญชีของฌอน จำนวน 2 ครั้ง ครั้งละ 500,000 บาท รวมฌอนได้ถอนเงินออกจากบัญชีที่เปิดรับบริจาคไปทิ้งสิ้น 1.2 ล้านบาท และจากนั้นในวันที่ 12 มิถุนายน ฌอนได้โอนเงินให้บริษัทแห่งหนึ่งจำนวน 224,998 บาท

  นายบุญญฤทธิ์ กล่าวอีกว่า สเตทเมนต์บัญชีดังกล่าวฌอนได้นำไปโพสต์เปิดเผยต่อสาธารณชน ซึ่งอำเภอแม่ริมได้นำมาตรวจสอบข้อมูล หลังจากที่ฌอนได้ไลฟ์ในเฟซบุ๊กเพื่อชี้แจงไปก่อนหน้านี้ ซึ่งก็พบความผิดปกติในการโอนเงิน เพราะมีการโอนจ่ายชำระค่าบัตรเครดิต รวมทั้งโอนเงินเข้าบัญชีส่วนตัวของอีกธนาคารหนึ่ง จึงต้องรอให้ฌอนมาชี้แจง ขณะเดียวกันก็จะนำเอกสารสเตทเมนต์ดังกล่าวส่งไปให้ สภ.ปากเกร็ด เพื่อตรวจสอบว่าสเตทเมนต์ที่ทางตำรวจมีนั้นตรงกันหรือไม่ โดยอำเภอได้ส่งจดหมายเชิญฌอนมาพบเจ้าพนักงานอำเภอเพื่อชี้แจงในวันที่ 17 กรกฎาคมนี้ แต่คาดว่าฌอนอาจไม่เดินทางมา อย่างไรก็ตามเราต้องรอให้ฌอนมาชี้แจงก่อนจึงจะพิจารณาว่าจะดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีหรือไม่ ซึ่งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้าน ก็เรียกร้องให้อำเภอดำเนินคดีกับฌอนเพื่อให้เป็นกรณีตัวอย่าง

  ปลัดอำเภอแม่ริม กล่าวด้วยว่า ยืนยันว่าจะเปิดโอกาสให้ฌอนมาชี้แจงก่อน เพราะเงินที่เปิดรับบริจาคนั้นเป็นเงินของพี่น้องประชาชนที่โอนมาให้ เพื่อให้ฌอนมาช่วยชาวเชียงใหม่ในการดับไฟป่า หากพบมีการใช้เงินผิดวัตถุประสงค์ หรือนำเงินไปหมุนใช้จ่ายส่วนตัว หรือโอนเข้าบัญชีของตัวเอง อำเภอจำเป็นต้องเข้าแจ้งความร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดีกับฌอนในฐานความผิดการเรี่ยไร ยักยอก ฉ้อโกง ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บัญชีเงินฝากบัญชีฌอนฌอน บูรณะหิรัญฌอน บูรณะหิรัญ ถูกแฉฌอน บูรณะหิรัญ เงินบริจาคไฟป่าบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ไฟป่าเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo