ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปลัดอำเภอแม่ริม เผย เรียกฌอนมาพบแล้ว ระบุที่แจงในเพจคนละส่วนกับที่เรียก

  ไทยรัฐออนไลน์8 ก.ค. 2563 16:31 น.
  SHARE

  ปลัดอำเภอแม่ริม ออกจดหมายเรียก ฌอน บูรณะหิรัญ มาชี้แจงเรื่องเงินบริจาคช่วยไฟป่าดอยสุเทพแล้ว ระบุ ที่ชี้แจงในเพจเป็นเรื่องดีต่อเขาตามกฎหมาย แต่ไม่เกี่ยวกับที่จะเรียก เผย ยังมีข้อสงสัยอยู่เยอะ

  ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 8 ก.ค.63 นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ ได้นำหนังสือที่แจ้งให้นายฌอน บูรณะหิรัญ มาชี้แจงในเรื่องการเรี่ยไรและรับบริจาค เงินช่วยเหลือไฟป่าเชียงใหม่ โดยส่งไปตามที่อยู่ของนายฌอน บูรณะหิรัญ ซึ่งเป็นที่อยู่ตามกฎหมายที่ระบุไว้ให้มาแสดงตัวพร้อมหลักฐานใบขออนุญาตเรี่ยไรภายใน 7 วัน ที่ว่าอำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ ถือว่าทำเป็นขั้นตอนแล้ว

  เมื่อถามว่า การที่นายฌอน ได้ออกมาชี้แจงผ่านเฟซบุ๊ก ถึงเรื่องการรับบริจาค ดูแล้วมีความชัดเจนหรือไม่ ปลัดอำเภอแม่ริม กล่าวว่า กรณีที่นายฌอน จากที่ดูแล้วเป็นการชี้แจงตามกฎหมาย เพราะตามกฎหมายเขายืนยันว่าเขาต้องชี้แจงเงินในบัญชี ตามมาตรา 13 ในการรับทรัพย์สินที่เรี่ยไรต้องออกใบรับให้กับผู้แสดงต้นขั้วและต้องจ่ายงานในทรัพย์สินทั้งหมดประกาศตามยอดบัญชี ตนก็เห็นว่าเขาดำเนินการตามยอดบัญชีของเขา เช่น เขาแจ้งว่า ได้ 1.3 ล้านบาท และมีรายการบัญชี แสดงการโอนเข้าบัญชีจำนวนกี่ครั้ง ซึ่งเขาคงไปศึกษาระเบียบกฎหมายพอสมควรจึงได้มีการนำเสนอ

  แต่อย่างไรก็ตาม มันก็ต้องแยกคนละส่วนในส่วนของตนที่ทำหน้าที่ตรวจสอบ เมื่อมีการเรี่ยไรในพื้นที่เป็นเรื่องปกติที่จะต้องมีการตรวจสอบ สิ่งที่สำคัญอันดับหนึ่งก็มีการขอใบอนุญาตการเรี่ยไร ซึ่งไม่มีใบอนุญาตก็จะมีความผิด และตรวจสอบวัตถุประสงค์การเรี่ยไรว่าเอาเงินที่เรี่ยไรไปแล้วดำเนินการตามวัตถุประสงค์หรือไม่ ซึ่งจากการตรวจสอบของนายฌอน ส่วนใหญ่เป็นการเรี่ยไรเพื่อไฟป่า ก็จะมีการดำเนินต่อไป ซึ่งในวันนี้ตนได้ดำเนินการส่งหนังสือขอทราบข้อเท็จจริงจากนายฌอนในเรื่องการขออนุญาตเรี่ยไร

  ผู้สื่อข่าวถามว่ามีอยู่ช่วงหนึ่งนายฌอน ได้บอกว่าได้ส่งเอกสารบางส่วนมาให้ทางอำเภอแม่ริมแล้ว นายบุญญฤทธิ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมายังไม่มีใครเคยเห็นเอกสารของนายฌอนเลย ประเด็นนี้ก็สำคัญการที่นายฌอนจะชี้แจงเอกสารที่ตนดูแล้วเขาต้องชี้แจงกับพนักงานเจ้าหน้าที่ในกรณีที่เป็นประเด็น เคสของนายฌอนนี้เช่นกันเมื่อมีผู้ร้องมีความประสงค์จะให้ตรวจสอบให้ดำเนินการตามกฎหมายเจ้าหน้าที่ก็ต้องทำ

  ปลัดอำเภอแม่ริม ได้บอกว่าการที่นายฌอนออกมาชี้แจง เป็นสิ่งที่ดี อย่างน้อยก็ได้ทราบว่าเขามีการรับบริจาคจริง และโอนเงินทางธนาคารจริง แต่มันก็มีข้อสังเกตหลายประการที่ยังคลุมเครือ ยังไม่ชัดเจนซึ่งเป็นสิทธิ์ของเขา แต่เราในฐานะเจ้าหน้าที่ก็ขอให้เขามาให้การให้ถ้อยคำกับเรา อยากจะฝากให้คุณฌอนเข้ามาให้การกับตนเพื่อจะหาทางแก้ไขกันอย่างไร แต่หากเขาไม่มาก็สามารถส่งเอกสารชี้แจงมาได้ ซึ่งการเรี่ยไรต้องขออนุญาตเท่านั้น หากไม่ขออนุญาตจะผิดกฎหมาย มีโทษทางอาญามีโทษจำคุก 6 เดือน อย่างไรก็ให้มาชี้แจงเพื่อทราบข้อเท็จจริง แต่เขาจะมาไม่มาก็ได้เป็นสิทธิ์ของเขา แต่อย่าลืมว่าเขาจะต้องแสดงหลักฐานให้เจ้าพนักงาน กฎหมายเขียนว่า บุคคลที่ได้รับอนุญาตเรี่ยไรต้องมีใบอนุญาตและจะต้องให้เจ้าหน้าที่ดู การเรี่ยไรของนายฌอนเพื่อประโยชน์สาธารณะ ไม่ใช่เรี่ยไรธรรมดา โดยอ้างว่าเพื่อสาธารณประโยชน์อยู่แล้ว


  นายบุญญฤทธิ์ กล่าวอีกว่า ตนเพิ่งได้รับหนังสือสอบถามมาจากตำรวจ สภ.ปากเกร็ด ที่สอบถามมายังอำเภอแม่ริมว่า นายฌอน บูรณะหิรัญ ได้ขออนุญาตเรี่ยไร หรือไม่ใน อ.แม่ริม และได้มีการนำเงินไปช่วยเหลือตามวัตถุประสงค์เกี่ยวกับไฟป่าหรือไม่ ซึ่งตนได้แจ้งให้ทราบแล้ว หากเมื่อทางตำรวจจะเรียกตัวตนไปพบก็พร้อมที่จะให้ความร่วมมือ และยังทราบว่ามีหนังสือไปหลายอำเภอรวมทั้ง ผวจ.เชียงใหม่ ซึ่งสิ่งที่ตนกลัวที่สุดกลัวจะมีหนังสือเรี่ยไรงอกออกมาให้ฌอนจะยุ่งกันละตอนนี้ ในตอนนี้นายฌอน โดนประเด็นการเรี่ยไรแล้ว ถ้าไม่มีใบอนุญาตก็โดน 1 กระทง ผิดวัตถุประสงค์ก็อีก 2 กระทง ไม่แสดงบัญชีทรัพย์สินก็ 3 กระทง และจะโดนคดีฉ้อโกงประชาชนตามมาอีกหลายข้อหา

  ขณะที่ เมื่อติดต่อไปยัง นายสราวุธ วรพงษ์ นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ ถามถึงเรื่อง มีหนังสือชี้แจงหรือการติดต่อมาจากนายฌอน บูรณะหิรัญ หรือไม่ นายสราวุธ กล่าวว่า มีหนังสือชี้แจงหรือการติดต่อมาจากนายฌอน หรือไม่ นายสราวุธ ตอบว่าหลังจากเกิดเรื่องขึ้นมาก็ไม่ได้รับการติดต่อใดๆ จากทางนายฌอนเข้ามาเลย ซึ่งเรื่องนี้ก็คงให้ทางอำเภอแม่ริม ดำเนินการไป

  ส่วน พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงกรณีนายฌอน บูรณะหิรัญ ได้ออกมาชี้แจงผ่านเพจของตัวเองในเรื่องเงินบริจาคดับไฟป่าเชียงใหม่ว่า เป็นการดีที่เขาออกมา นายฌอนก็เป็นคนที่ดีคนหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องการสอนคน แต่เขาอาจจะไม่รู้อะไรตรงนั้น ตนเคยเตือนเขามาแล้ว ซึ่งมันก็ไม่ใช่มีเพียงนายฌอนคนเดียวที่รับบริจาค มันยังมีคนอื่นด้วยที่ข้อมูลเป็นแบบแย่กว่านายฌอน การที่เขาออกมาก็ถือว่าดีต่อเขา ตนเคยบอกให้เขาออกมาชี้แจงเรื่องการบริจาคต้องชี้แจงต่อประชาชน ผู้บริจาคและสื่อมวลชนให้ได้และบอกเป็นไทม์ไลน์ว่า ไปทำอะไรมาบ้าง ต้องชี้แจงได้ แต่เขาอาจจะคิดอะไรเร็วเกินไปก็ได้ ในเรื่องนี้เหมือนที่ตนบอกว่าคนที่รับบริจาคและเลวร้ายกว่าฌอน ก็ยังมี ตนเคยนำเรื่องนี้เสนอต่อจังหวัดไป แต่เรื่องก็เงียบมาถึงทุกวันนี้.  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฌอน บูรณะหิรัญข่าวฌอน บูรณะหิรัญ ล่าสุดฌอน บูรณะหิรัญ ถูกแฉปลัดอำเภอแม่ริมเงินบริจาคไฟป่าบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo