ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ปิยบุตร" ลุยลำปางเตรียมสู้ศึกเลือกตั้งท้องถิ่น โวยถูก จนท.รัฐติดตาม

  ไทยรัฐออนไลน์7 ก.ค. 2563 23:33 น.
  SHARE

  "ปิยบุตร – เยาวลักษณ์" ขึ้นเหนือ รณรงค์การเมืองท้องถิ่น โอดถูก จนท.รัฐตามติด หลังนำทีม "คณะก้าวหน้า" ประเดิมที่แรกลำปาง ลั่นต้องทวงคืนอำนาจกลับท้องถิ่น ชี้ไม่มีเลือกตั้งมาเกือบทศวรรษ เชื่อหมดข้ออ้างเลื่อนอีกแล้ว

  เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 7 ก.ค.63 ที่ศาลาเอนกประสงค์ วัดป่ารวก จ.ลำปาง นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า และ นางเยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์ กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า ร่วมพูดคุยสถานการณ์การเมืองท้องถิ่น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางมาในพื้นที่ 5 จังหวัดภาคเหนือ คือ จังหวัดลำปาง ลำพูน แพร่ เชียงใหม่ เชียงราย ระหว่างวันที่ 7-13 ก.ค.63 เพื่อรณรงค์ความสำคัญของการเมืองท้องถิ่น และแนวนโยบายยุติรัฐราชการรวมศูนย์

  นางเยาวลักษณ์ กล่าวว่า ถึงแม้พรรคอนาคตใหม่จะถูกยุบไป แต่กรรมการบริหารของพรรคอนาคตใหม่ ยังคงดำเนินงานสานต่ออุดมการณ์ของพรรคอนาคตใหม่ต่อในนามคณะก้าวหน้า มีภารกิจสำคัญ 3 เรื่อง คือ การปักธงทางความคิด การเลือกตั้งท้องถิ่น และขยายเครือข่ายในทุกจังหวัดทั่วประเทศ โดยยึดหลักสองข้อ คือไม่ซื้อสิทธิ์ ซื้อเสียง และจะไม่ใช้อิทธิพลกลุ่มการเมืองเดิมในการรณรงค์เลือกตั้งท้องถิ่น

  ด้าน นายปิยบุตร กล่าวว่า แนวนโยบายยุติรัฐราชการรวมศูนย์ เป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญมาตั้งแต่สมัยเป็นพรรคอนาคตใหม่ ในภาษาไทยเราคุ้นเคยกับคำว่า กระจายอำนาจ นั่นแปลว่าอำนาจอยู่ที่ส่วนกลาง แล้วต้องกระจายกลับมาให้เรา หากเรามองมิติใหม่ว่าแท้จริงแล้ว อำนาจ ทรัพยากร คน มีอยู่ที่นี่อยู่แล้ว แต่วิธีการบริหารในบางช่วงบางตอนของประวัติศาสตร์ ใช้วิธีการรวมอำนาจทั้งหมดกลับไปที่ส่วนกลาง จนวันนี้ก็ยังไม่กลับมา เราจึงต้องทวงอำนาจกลับมาที่ท้องถิ่น นั่นคือเหตุผลว่าทำไมเราจึงเลือกใช้คำว่า ยุติรัฐราชการรวมศูนย์ แทนคำว่า กระจายอำนาจ เพราะอำนาจมีอยู่ที่นี่มาก่อนแล้ว เมื่อมีการรัฐประหาร 22 พ.ค.57 คราวนี้นอกจากที่ไม่ได้ทำให้การกระจายอำนาจ แต่ยังกลับถอยหลังเข้าคลอง จนตอนนี้เรายังไม่รู้เลยว่าจะได้เลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อไหร่ การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ จะเป็นการเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งแรกในรอบเกือบทศวรรษ ส่วนตัวเชื่อว่าหมดข้ออ้างที่จะอ้างอีกต่อไปแล้วว่า ทำไมถึงมีการเลือกตั้งท้องถิ่นไม่ได้ ขอให้ทุกท่านติดตามการรณรงค์เลือกตั้งท้องถิ่นของคณะก้าวหน้าต่อไป เราจะทวงคืนอำนาจกลับมาที่ท้องถิ่น

  นอกจากนี้ นายปิยบุตร ยังกล่าวถึงกรณีที่ถูกเจ้าหน้าที่ติดตามถ่ายภาพที่เวทีกิจกรรม และนำกล้องวงจรปิดมาติดบริเวณรอบๆ ว่า ถ้าตนและทีมงานเที่ยวติดตามสอดส่องผู้กำกับ สารวัตร นายพล หรือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ว่าวันหนึ่งไปทำอะไร พวกท่านจะรู้สึกอย่างไร แต่ทำไมเจ้าหน้าที่จึงติตดามตนทุกครั้งเวลาไปต่างจังหวัด ถึงวันนี้ยังไม่ทราบเลยว่าใช้อำนาจตามกฎหมายใด นี่ไม่ใช่เรื่องรักษาความปลอดภัยตามที่อ้างกัน เพราะมาถึงก็ตั้งกล้องถ่ายวิดีโอ ถ่ายภาพทะเบียนรถของผู้มาร่วมงาน เหมือนเล่นสงครามจิตวิทยา เมื่อออกจากพื้นที่ก็ไล่โทรสอบถามว่าใครเป็นคนจัดงาน ถามว่าเจ้าอาวาสอนุญาตให้จัดงานไหม นักศึกษามาจากไหน กรณีนี้จะมาอ้างว่า ถ้าไม่ได้ทำผิด จะกลัวทำไมไม่ได้ ต้องถามกลับไปที่เจ้าหน้าที่ต่างหากว่า ตนมีเสรีภาพ ไม่ใช่หน้าที่ของหน่วยงานราชการฝ่ายความมั่นคงที่จะต้องมาตามทุกฝีก้าว แทนที่จะถามว่าไม่ได้ทำอะไรผิด จะกลัวทำไม ต้องถามกลับต่างหากว่า เจ้าหน้าที่และผู้บังคับบัญชาผิดปกติหรือเปล่า ที่สั่งให้ตามตนทุกวันนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้งเลือกตั้งท้องถิ่นการเมืองท้องถิ่นคณะก้าวหน้าปิยบุตร แสงกนกกุลเจ้าหน้าที่รัฐติดตามข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้