ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฌอนอัดคลิปแจง เงินบริจาค 1.3 ล้าน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 ก.ค. 2563 05:08 น.
  SHARE

  ขอโทษที่ทำผิดพลาด ยันไม่ได้นำไปใช้เอง

  ไลฟ์โค้ชคนดัง “ฌอน บูรณะหิรัญ” โผล่ แจงรายละเอียดยอดเงินบริจาคดับไฟป่า ผ่านเฟซบุ๊กความยาวกว่า 10 นาที แจงยอดเงินที่ได้รับบริจาคทั้งหมดจนถึง 2 ก.ค. รวม 1,346,887.73 บาท มีหน่วยงานในจังหวัด เชียงใหม่ แต่ไม่ระบุชื่อ ตรวจสอบไม่พบการนำเงินไปใช้ส่วนตัว หากส่งมอบเงินบริจาคให้หน่วยงานตามวัตถุประสงค์การบริจาคจะแจ้งให้ทราบ ท้ายสุด เจ้าตัวขอโทษเหตุที่ไม่รอบคอบ-สื่อสารผิดพลาด ถือเป็นบทเรียนสำคัญแต่ไม่ทิ้งความตั้งใจ

  ยังเป็นดราม่าร้อนแรงในสังคมอยู่ขณะนี้ กรณีเปิดรับเงินบริจาคช่วยเหลือการดับไฟป่าที่ จ. เชียงใหม่ ของ “ฌอน บูรณะหิรัญ” นักพูดสร้างแรงบันดาลใจหรือไลฟ์โค้ชคนดัง จนกลายเป็นที่วิจารณ์ในโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง ทั้งประเด็นการนำเงินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์การบริจาคหรือแม้กระทั่งยอดเงินที่แท้จริง จนเจ้าตัวหายเข้ากลีบเมฆไม่มาชี้แจงข้อมูลตามที่สังคมต้องการรับรู้ ก่อนมีกระแสข่าวหลบหนีไปต่างประเทศผ่านพรมแดนธรรมชาติหรือแม้กระทั่งเดินทางจาก จ.เชียงใหม่ เข้ามาหลบที่บ้านเพื่อนย่านถนนเกษตร-นวมินทร์

  เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชคนดัง ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก “Sean Buranahiran-ฌอน บูรณะหิรัญ” ชี้แจงเรื่องยอดบริจาคเงิน รวมทั้งแสดงความเสียใจในเรื่องที่เกิดขึ้น ทั้งหมดมีความยาวประมาณ 10 นาที 15 วินาที สรุปดังนี้ เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. เกิดคำถามขึ้นจากเพจหนึ่งทางออนไลน์ ในประเด็นเรื่องการบริจาค จนผมรู้สึกเป็นห่วงและมีเจตนาที่จะแสดงความบริสุทธิ์ใจ จึงรีบร้อนออกมาชี้แจงทางเฟซบุ๊ก ซึ่งต้องขออภัยในความไม่รอบคอบในการจัดการการบริจาคทั้งหมด เกิดความหละหลวมในการนำเสนอข้อมูลในชุดแรกสื่อสารไปทั้งที่ยังรวบรวมข้อมูลไม่ครบถ้วน รีบให้ทีมงานสรุปยอดที่มีใบเสร็จ โดยได้แจ้งในเพจมียอดบริจาคทั้งหมด 875,741.53 บาท แต่ที่จริงยอดนั้นคือยอดที่ใช้ไปโดยรวมจากใบเสร็จในขณะนั้น ภายหลังเมื่อตรวจสอบอย่างถี่ถ้วนพบมียอดที่ใช้ไปตามใบเสร็จทั้งสิ้น 991,541.36 บาท และในบัญชีนี้มีเงินเข้ามาในช่วงเวลาที่รับบริจาคทั้งสิ้น 1,338,644.01 บาท

  ในทันทีที่ทราบว่ามีข้อมูลตกหล่นคิดว่าควรมีหน่วยงานกลางที่เชื่อถือได้มาตรวจสอบ กระทั่งวันที่ 29 มิ.ย. รีบยื่นจดหมายถึงหน่วยงานใน จ.เชียงใหม่ ขอความอนุเคราะห์ให้จัดทีมเข้ามาตรวจสอบบัญชีที่รับบริจาคและบัญชีอื่นๆ รวมทั้งใบเสร็จ ต่อมาวันที่ 2 ก.ค.เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานในจังหวัดเชียงใหม่ แสดงให้เห็นว่าผมไม่ได้นำเงินส่วนใดไปใช้เรื่องส่วนตัวเลย สรุปตั้งแต่วันที่ 30 มี.ค.-30 เม.ย. มีการโอนเงินบริจาค 5,974 ครั้ง รวมเป็นเงิน 1,338,644.01 บาท เมื่อรวมกับเงินอีกส่วนที่บริจาคเข้ามาในบัญชีบริษัท บัญชีส่วนตัวและเงินที่โอนเข้ามาหลังจากปิดรับบริจาคจนถึงวันที่ 2 ก.ค. รวมเป็นเงินทั้งหมด 1,346,887.73 บาท ทั้งนี้ เมื่อผมดำเนินการส่งมอบให้แก่หน่วยงานเพื่อบรรลุวัตถุประสงค์การบริจาคแล้วผมจะแจ้งความคืบหน้าให้ทราบต่อไป

  “จากการที่ผมไม่รอบคอบ คิดไม่ถี่ถ้วนในการจัดการเงินบริจาค ผมขอน้อมรับคำแนะนำจากผู้ใหญ่และ สื่อต่างๆที่ปรารถนาดี ผมขอแสดงความรับผิดชอบโดยจะรวบรวมเงินบริจาคทั้งหมดทุกบาททุกสตางค์ส่งมอบให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ในการช่วยเหลือเรื่องไฟป่าต่อไป โดยรายละเอียดทั้งหมดปรากฏตามเอกสารทางบัญชีของธนาคารกสิกรไทย สาขามีโชคพลาซ่า เลขบัญชี 050-8-34604-2 ชื่อ นายฌอน บูรณะหิรัญ” ไลฟ์โค้ช คนดังระบุ

  ทั้งนี้ ฌอนยังอธิบายถึงเงินบริจาคที่มีการระบุถูกนำไปใช้ผลิตสื่อเพื่อการประชาสัมพันธ์นั้น ว่าก่อนหน้านี้จะเปิดรับบริจาคช่วยไฟป่า สิ่งที่เจ้าหน้าที่ต้องการมากที่สุดตอนนั้นคือ เครื่องเป่าลมแรงดันสูงและหน้ากาก แต่ไม่สามารถจัดหาได้ในเวลานั้น จึงกลับมาคิดจะทำอย่างไรได้บ้าง ในฐานะที่เราผลิตสื่อออนไลน์ มองเห็นว่าการผลิตสื่อ จะทำให้เราได้เรียนรู้พร้อมกัน จึงคิดกันเองนำงบส่วนหนึ่งเตรียมไว้เพื่อสร้างความตระหนัก ป้องกันไฟป่า แก้ปัญหาไฟป่าในอนาคต ส่วนนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการไม่รอบคอบในการจัดการของตน

  ท้ายสุด ไลฟ์โค้ชรายนี้ยังระบุด้วยว่า ไม่มีวันไหนที่ผมจะไม่คิดเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผมขอโทษที่ทำให้ครอบครัว เพื่อนๆ เป็นห่วงกังวลใจ ต้องขอโทษในการสื่อสารทุกอย่างที่ไม่ถูกต้อง ขอขอบคุณทุกๆกำลังใจและคำติชม ในช่วงเวลาที่ลำบากที่สุดในชีวิตของผมครั้งนี้ ผมจะจดจำเป็นบทเรียน จะไม่ทำผิดซ้ำและจะไม่ทิ้งความตั้งใจ

  ที่ สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี วันเดียวกัน พ.ต.ท.แสวง สนูหมื่น สว. (สอบสวน) สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เผยความคืบหน้าเรื่องนี้หลังรับแจ้งจากนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนเพื่อความยุติธรรม เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ว่าขณะนี้ทำหนังสือออกหมายเรียกขอเอกสารไปยังผู้เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย ธนาคารกสิกรไทย เพื่อขอเอกสารบัญชีการเปิดรับบริจาค ผวจ.เชียงใหม่ นอภ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เพื่อขอตรวจสอบการขออนุญาตเรี่ยไร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 จ.เชียงใหม่ ในประเด็นการได้รับบริจาคต่างๆหรือไม่ คาดจะได้รับเอกสารหลักฐานตอบกลับมา เพื่อดำเนินการตามขั้นตอน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ฌอน บูรณะหิรัญดับไฟป่าไฟป่าดอยสุเทพเงินบริจาคดราม่า ฌอน บูรณะหิรัญข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้