ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปส.จับอีกลอตใหญ่ ยาบ้า - 1.4 ล้านเม็ด กัญชา 2,400 กก. ลำเลียงส่งกรุง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 ก.ค. 2563 05:03 น.
  SHARE

  บช.ปส.แถลงจับยาเสพติด 3 คดีใหญ่ คดีแรกจับแก๊งค้ายาบ้า ยึดของกลางกว่า 1.4 ล้านเม็ด ผู้ต้องหา 3 คน ยึดทรัพย์ 22 ล้านบาท สารภาพเป็นกลุ่มธุรกิจรับถมดิน แต่มาเอาดีทางค้ายาบ้า หัวหน้าแก๊งเปิดไลน์กลุ่มชื่อ “ทีมงานคนใต้นิ” สั่งการให้ไปรับยานรกในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ขากลับขับรถแหกด่าน ตำรวจไล่ล่ามาถูกจับที่ จ.ลำปาง อีกคดีชุดสืบสวนจับกุมแก๊งค้ากัญชารายใหญ่หนัก 2 ตัน และคีตามีน 6กก.ผู้ต้องหา 6คน ลำเลียงจากชายแดน จ.บึงกาฬ มาส่งพื้นที่กรุงเทพฯ คดีสุดท้าย 2 หนุ่มสาวขับรถตู้บรรทุกกัญชา 400กก.จากชายแดน จ.นครพนม มาส่งพื้นที่ กทม.

  ชุดสืบสวน บช.ปส.แถลงข่าวยาเสพติดรายใหญ่ เปิดเผยเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 ก.ค.ที่ บช.ปส. พล.ต.ท.วิสนุ ปราสาททองโอสถ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส. พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.วัชระ ทิพย์มงคล ผบก.ปส.3 พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.ขส.บช.ปส. และ พ.ต.อ.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รอง ผบก.ปส.3 แถลงผลการจับกุมและสกัดกั้นผู้ค้ายาเสพติด 3 ราย ของกลางยาบ้า 1,486,000 เม็ด กัญชา 2,400 กก. และยาเคตามีน 6 กก. รวมมูลค่า 198 ล้านบาท

  พล.ต.ท.ชินภัทรกล่าวว่า คดีแรกจับกุมนายทรงกลด ศรีหะรัญ อายุ 40 ปี นายชัยศรี คงอักษร อายุ 63 ปี และ น.ส.รัชนก บุญทา อายุ 36 ปี พร้อมของกลางยาบ้ากว่า 1.4 ล้านเม็ด และรถกระบะอีซูซุ 1 คัน ข้อหาร่วมกับพวกที่หลบหนีมียาบ้าไว้ครอบครองเพื่อจำหน่าย จับกุมบริเวณทางเข้าหมู่บ้านแม่ปะดอย อ.เถิน จ.ลำปาง คดีนี้สืบเนื่องจากจับกุมเครือข่ายยาเสพติดช่วงต้นปี ยึดของกลางยาบ้ากว่า 4 ล้านเม็ด ขยายผลพบว่า มีกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดพื้นที่ภาคกลางเกี่ยวข้องกับเครือข่ายที่ถูกจับ จะลำเลียงยาเสพติดโดยใช้รถยนต์ 2 คัน กับรถกระบะอีซูซุของกลางอีก 1 คัน เดินทางจากพื้นที่ภาคกลางไปถึง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ รับยาเสพติดแล้วเดินทางกลับ

  “เมื่อถึงด่านตรวจวังดิน อ.ลี้ จ.ลำพูน ชุดจับกุมเรียกตรวจรถกระบะแต่ไม่ยอมหยุดรถ ขับเบียดรถเจ้าหน้าที่ตำรวจหลบหนีไปได้ ก่อนพบว่าจอดซ่อนอยู่ในซอยเข้าหมู่บ้านแม่ปะดอย อ.เถิน จ.ลำปาง และพบรถโตโยต้า ยาริส สีขาว ไม่ทราบแผ่นป้ายทะเบียนขับมาจอด มีนายทรงกลดเป็นคนขับส่วนนายชัยศรีนั่งมาด้วย น.ส.รัชนก ลงไปเปิดประตูรถกระบะ ชุดจับกุมแสดงตัวจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมด ตรวจค้นกระบะพบยาบ้าของกลางกว่า 1.4 ล้านเม็ด ซุกซ่อนอยู่ใต้ที่นอนเก่าและสุ่มไก่” ผบช.ปส.กล่าว

  สอบสวนผู้ต้องหาสารภาพว่า รับคำสั่งจากนายอิฐ ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง ที่ร่วมกันทำธุรกิจรับถมดิน ตั้งไลน์กลุ่มชื่อ “ทีมงานคนใต้นิ” นายอิฐสั่งให้ผู้ต้องหาทั้ง 3 คนมาขับรถกระบะของกลางจนถูกจับกุม ขยายผลตรวจค้นบ้านผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ยึดทรัพย์ตาม พ.ร.บ.มาตรการฯ ประกอบด้วยบ้านพร้อมที่ดิน 2 หลัง และโฉนดที่ดินอีกหลายรายการ มูลค่าประมาณ 18 ล้านบาท รถยนต์ 1 คัน และอายัดเงินในบัญชีธนาคาร 3,705,232 บาท รวมมูลค่าทรัพย์สินที่ตรวจยึดได้ประมาณ 22 ล้านบาท

  พล.ต.ท.ชินภัทรกล่าวต่อว่า อีกคดีชุดสืบสวน บช.ปส.จับกุมนายมงคล ชนธนาศิลป์ อายุ 31 ปี นายธนบดี ยะคะเสม อายุ 48 ปี น.ส.บุษยาภรณ์ รังวิจี อายุ 36 ปี นายนิโรจน์ มิ่งขวัญ อายุ 35 ปี นายบุญพร้อม หลักหนองบุ อายุ 30 ปี และ น.ส.ภัทรชา ทวีวัน อายุ 38 ปี รวม 6 คน ของกลางกัญชา 2,000 กก. ยาเคตามีน 6 กก. รถกระบะโตโยต้า 1 คัน ข้อหาร่วมกับพวกที่หลบหนีมีกัญชาและเคตามีนไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายฯ จับกุมริมถนนหนองหาน-กุมภวาปี หมู่ 4 ต.หนองไผ่ อ.หนองหาน จ.อุดรธานี ต่อเนื่องริมถนน หมู่ 7 ต.บ้านจืด อ.กู่แก้ว จ.อุดรธานี และหมู่ 5 ต.คอนสาย อ.กู่แก้ว จ.อุดรธานี หลังรับแจ้งว่า จะมีการลำเลียงยาเสพติดจากแนวชายแดน จ.บึงกาฬส่งกรุงเทพฯ

  “ชุดจับกุมเฝ้าสังเกตการณ์ตามเส้นทาง อ.เซกา จ.บึงกาฬ และ อ.อากาศอำนวย จ.สกลนคร พบรถกระบะโตโยต้าที่กระบะตีตู้ทึบ และรถยนต์อีก 2 คันขับมาเป็นขบวน ชุดจับกุมสะกดรอยถึงถนนสาย อ.หนองหาน จ.อุดรธานี แสดงตัวตรวจค้นรถกระบะพบนายมงคลเป็นคนขับ ที่กระบะท้ายพบกัญชาอัดแท่งและเคตามีน นอกจากนี้ยังตามจับกุมรถยนต์อีก 2 คันและผู้ต้องหาอีก 5 คนได้ ขยายผลตรวจยึดรถ 21 คันมูลค่านับสิบล้านบาท ที่ดิน 7 ไร่ใน จ.สระบุรี และเครื่องอัดแท่งกัญชา เบื้องต้นผู้ต้องหารับว่า นำกัญชา มาจากประเทศเพื่อนบ้าน” ผบช.ปส.กล่าว

  คดีสุดท้ายจับกุมนายพีรพัฒน์ ชัยสุนทร อายุ 24 ปี และ น.ส.จริยา นิยมเพ็ง อายุ 24 ปี ของกลางกัญชาอัดแท่ง 400 กก. และรถตู้ฮุนได 1 คัน ข้อหาร่วมกับพวกที่หลบหนี มีกัญชาไว้ครอบครองเพื่อจำหน่ายฯ จับกุมบริเวณถนนนิตโย หน้าไปรษณีย์สว่างแดนดิน อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร ชุดจับกุมสืบทราบข่าวว่า มีขบวนการลอบลำเลียงยาเสพติดจากนายทุนผ่านชายแดน จ.นครพนม มาส่งให้ลูกค้าในพื้นที่ กทม. วางแผนสกัดรถต้องสงสัย ตรวจค้นพบกัญชาซุกซ่อนในกระสอบที่ห้องโดยสารรถตู้ คุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส.ขยายผล

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1จับยาเสพติดลอตใหญ่ยาเสพติดรายใหญ่ยาบ้ากัญชาธุรกิจรับถมดินข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้