ชาวพุทธหลั่งไหล นำ "ดอกเข้าพรรษา" ร่วมเวียนเทียน วัดพระบรมธาตุนครชุม

ข่าว

  ชาวพุทธหลั่งไหล นำ "ดอกเข้าพรรษา" ร่วมเวียนเทียน วัดพระบรมธาตุนครชุม

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.ค. 2563 08:02 น.

  ชาวพุทธที่กำแพงเพชร นำดอกเข้าพรรษา ร่วมเวียนเทียนรอบพระบรมธาตุนครชุม แสงเทียนแวววับ ท่ามกลางแสงจันทร์ เป็นการออกมาร่วมทำบุญวันพระใหญ่ครั้งแรกหลังโควิด-19 ระบาด

  ที่วัดพระบรมธาตุนครชุม พระอารามหลวง ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร คืนวันที่ 5 ก.ค. พระราชวชิรเมธี เจ้าอาวาส พร้อมพระเณร และประชาชนมาร่วมเวียนเทียนเนื่องในวันอาสาฬหบูชา โดยทุกคนสวมหน้ากากอนามัยมาด้วย ผู้ที่มาก่อนทางวัดได้ให้ ทยอยเวียนเทียนไปก่อน ส่วนทางวัดจะเริ่มเวียนเทียนในเวลา 19.30 น. ซึ่งปีนี้ฝนไม่ตก ท้องฟ้าเปิด โดยทางวัดได้นำดอกเข้าพรรษามาให้ประชาชนใช้ในการเวียนเทียน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของวัดพระบรมธาตุนครชุม และเป็นแห่งเดียวของ จ.กำแพงเพชร เพื่อเป็นการสื่อให้ประชาชนทราบว่า วันพรุ่งนี้เป็นวันเข้าพรรษา เป็นเทศกาลแห่งการทำบุญตลอดระยะเวลา 3 เดือน

  สำหรับดอกเข้าพรรษา มีลักษณะเป็นช่อ ซึ่งแทงออกมาจากยอดของลำต้นเทียม ช่อโค้ง และห้อยตัวลงอย่างอ่อนช้อยสวยงาม มีก้านดอกย่อยเรียงอยู่โดยรอบ ในท้องถิ่นอื่นๆ จะนิยมเรียกไม้ชนิดนี้ว่า “หงส์เหิน” ตามลักษณะของรูปร่างของดอก เพราะดอกและเกสรจะมีลักษณะเหมือนตัวหงส์ กำลังจะบิน มีลีลาสง่างาม มีกลีบประดับเรียงตามช่อดอก และดอกเข้าพรรษาหรือดอกหงส์เหิน หนึ่งปีจะออกดอกเพียงครั้งเดียว เฉพาะในช่วงเทศกาลวันเข้าพรรษาเท่านั้น เป็นที่นิยมของประชาชน

  ก่อนเวียนเทียน พระราชวชิรเมธี ได้กล่าวถึงประวัติและที่มาของวันอาสาฬหบูชา ว่าองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ได้แสดงมนต์บทธัมมจักกัปปวัตตนสูตรเป็นครั้งแรกหลังจากที่ตรัสรู้แล้ว ให้กับปัญจวัคคีย์ทั้ง 5 ฟัง จนพระอัญญาโกณฑัญญะ เกิดดวงตาเห็นธรรมของบวชเป็นพระสงฆ์องค์แรก จึงบังเกิดมีพระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์ขึ้นครบพระรัตนตรัย ในวันอาสาฬหบูชา ดังนั้นเพื่อเป็นการรำลึกถึงองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า จึงมีการเวียนเทียนขึ้นในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา

  จากนั้น พระราชวชิรเมธี เจ้าอาวาส ได้นำพระภิกษุ สามเณร และประชาชนเวียนเทียนรอบพระบรมธาตุเจดีย์ 3 รอบ แสงเทียนแวววับท่ามกลางแสงจันทร์ที่เต็มดวง บรรยากาศเป็นที่น่าศรัทธาอย่างยิ่ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วันอาสาฬหบูชาวันอาสาฬหบูชา 2563เข้าพรรษาเวียนเทียนวันอาสาฬหบูชาข่าวกำแพงเพชรข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์