ตร.ลำปางล่อซื้อยาบ้า 10 เม็ด ขยายผลจับได้อีก 130,000 เม็ดพร้อมพ่อค้า

ข่าว

ตร.ลำปางล่อซื้อยาบ้า 10 เม็ด ขยายผลจับได้อีก 130,000 เม็ดพร้อมพ่อค้า

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2563 04:40 น.

บันทึก

ตำรวจลำปางปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติด ล่อซื้อจับผู้ค้ารายย่อยเพียง 10 เม็ด ก่อนขยายผลจับพ่อค้าอีกราย เจอยาบ้าฝังดินมากกว่า 130,000 เม็ด

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จนท.ตำรวจซึ่งนำโดย พ.ต.ท.ปิยะราช ความเพียร รอง ผกก.สส.สภ.วังเหนือ ปฏิบัติราชการ กก.สส.ภ.จว.ลำปาง ร่วมกันจับกุมตัวนายกิตติคุณ หรือมิ้น มณีจักร์ อายุ 28 ปี ชาว ต.ลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง พร้อมของกลางยาบ้ารวมทั้งหมด 139,200 เม็ด อาวุธปืนแก๊ปยาว (ไทยประดิษฐ์) จำนวน 1 กระบอก อาวุธปืนลูกซองยาวชนิดบรรจุ 5 นัด จำนวน 1 กระบอก อาวุธปืนพกสั้น ขนาด 9 มม. จำนวน 1 กระบอก อาวุธปืนพกสั้น ขนาด .380 ไทยประดิษฐ์ จำนวน 1 กระบอก เครื่องกระสุนปืนขนาด .45 มม. จำนวน 50 นัด โดยเจ้าหน้าที่ได้ตั้งข้อกล่าวหา “จำหน่ายและมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต”

โดยก่อนหน้านั้นเจ้าหน้าที่ได้วางแผนให้สายลับติดต่อล่อซื้อยาบ้าจากผู้ค้ายาบ้ารายย่อยรายหนึ่งได้ของกลางยาบ้าจำนวน 10 เม็ดในราคา 500 บาท ก่อนขยายผล จนสามารถล่อซื้อยาบ้าจากนายมิ้นโดยจนท.ได้วางกำลังซุ่มรอบบ้านและหลังจากที่สายลับซื้อขายสำเร็จ จนท.จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้น แต่ทันทีที่นายมิ้นเห็นเจ้าหน้าที่ ได้วิ่งหลบหนีออกไปทุ่งนา ด้านหลังบ้านของตนเอง เจ้าหน้าที่วิ่งไล่ตามจนสามารถจับตัวเอาไว้ได้ ก่อนนำตัวสอบสวน และพบกระเป๋าเป้สีเขียวขี้ม้า จำนวน 4 ใบ แขวนไว้ในห้องนอนของนายมิ้น ซึ่งเป็นกระเป๋าเป้ ที่กลุ่มขบวนการยาเสพติดรายใหญ่ ประเทศเพื่อนบ้านมักใช้ใส่ยาบ้า ให้กองทับมดขนเดินลัดเลาะตามสันเขา ลักลอบเข้าสู่ประเทศไทย

หลังจากที่ จนท.เค้นสอบในที่สุด นายมิ้น ก็รับสารภาพว่า ขุดดินฝังยาบ้าไว้ใต้ต้นไม้บริเวณรอบบ้านของตนเอง จำนวน 4 จุด และรับว่า 2 จุดแรก ได้ขุดยาบ้านำไปวางไว้ให้กับพ่อค้ายาบ้า ตามคำสั่งของนายดอน ซึ่งตนเองเป็นหนี้ค่ายาบ้า เป็นเงินรวมกันทั้งหมด 4 แสนกว่าบาทแต่ใช้หนี้หมดแล้ว และยังมียาบ้าที่ฝังดิน เพื่อรอคำสั่งจากนายดอน อีกจำนวน 2 จุด เจ้าหน้าที่จึงขุดขึ้นมา พบยาบ้าห่อถุงดำ และห่อหุ้มด้วยพลาสติกอีกชั้นหนึ่ง เมื่อนำมานับรวมกันแล้ว จำนวนยาบ้า 139,200 เม็ด

นายมิ้นยังบอกอีกว่าเคยได้ยินนายดอนอ้างว่า เป็นหลานของราชายาบ้ารายใหญ่คือนายจะโบ ซึ่งอาศัยอยู่ตามแนวตะเข็บชายแดนฝั่งประเทศเพื่อนบ้านในภาคเหนือของประเทศไทย ซึ่งจนท.จะได้สอบสวนเพื่อขยายผลเพื่อจับกุมเครือข่ายค้ายาเสพติดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เหยียบจมูกตร.! หนุ่มเสพยาบ้าห้องน้ำในป้อมจราจร โดนรวบทันควัน
02:57

เหยียบจมูกตร.! หนุ่มเสพยาบ้าห้องน้ำในป้อมจราจร โดนรวบทันควัน

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 08:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์