ไลฟ์สไตล์
100 year

แอดมินโพควาฯ แจงเงิน 1,500 ค่าประสานพา "ฌอน" ดูพื้นที่ดับไฟป่าเชียงใหม่

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2563 17:38 น.
SHARE

เปิดใจ แอดมินโพควาโปรดักชั่น หลังมีรูปบิลเงินสด 1,500 บาท เป็นค่าจ้างที่พา "ฌอน บูรณะหิรัญ" ไปถ่ายคลิปเกี่ยวกับไฟป่าที่เชียงใหม่ ยืนยันไม่รู้เรื่องเงินบริจาค แค่ประสานพาเจ้าตัวไปลงพื้นที่

กรณีการลงพื้นที่เพื่อถ่ายทำคลิปวีดิโอของ ฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชชื่อดังที่กำลังมีประเด็นทางสังคมเกี่ยวกับการเปิดขอรับบริจาคเพื่อช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปสัมภาษณ์ นายทินภัทร ภัทรเกียรติทวี อายุ 28 ปี แอดมินโพควาโปรดักชั่น เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว

ข่าวแนะนำ

นายทินภัทร เปิดเผยว่า ก่อนที่จะมีการเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวตนได้มีการลงพื้นที่เพื่อทำสื่อในการนำเสนอเกี่ยวกับปัญหาไฟป่าอยู่แล้ว แต่ภายหลังทางทีมงานคุณฌอน บูรณะหิรัญได้เห็นสื่อดังกล่าว และมีความสนใจเกี่ยวกับเรื่องไฟป่า หมอกควัน และชาติพันธุ์ จึงได้ติดต่อตนว่ามีความประสงค์ที่อยากจะเรียนรู้เรื่องไฟป่ากับวิถีชาติพันธุ์ ซึ่งในขณะนั้นผมกำลังทำการสื่อสารเรื่องไฟป่า โควิด-19 กับชุมชนชาติพันธุ์ และมีการทำงานภายใต้ชื่อ ศูนย์สนับสนุนชุมชนสู้ไฟป่า ที่ประกอบด้วย ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร มูลนิธิพัฒนาภาคเหนือ และโพควา โปรดักชั่น

ในช่วงนั้นอยู่ระหว่างการเดินทางเพื่อที่จะไปส่งมอบของบริจาคให้กับชุมชน จึงได้มีการเชิญชวนทีมงานของคุณฌอนมาเข้าร่วมลงพื้นที่อำเภอสะเมิงใต้ จังหวัดเชียงใหม่ และได้มีการตอบรับโดยทางคุณฌอน และแฟนสาว พร้อมด้วยทีมงานอีก 2 คน ก็ได้ร่วมลงพื้นที่กับตนในวันที่ 18 เมษายน 2563 โดยได้ออกเดินทางจากเชียงใหม่ ถึงบ้านป่าคาใน และได้เรียนรู้เรื่องไร่หมุนเวียน ไปดูวิธีการดับไฟป่า และเล่าผลกระทบต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากความไม่เข้าใจต่อไร่หมุนเวียน โดยเฉพาะการจัดการไฟในไร่หมุนเวียน จากนั้นในช่วงค่ำทางทีมงานจึงได้เดินทางกลับ และได้มีการโอนเงินเป็นค่าเดินทางและค่าประสานงานเป็นเงิน 1,500 บาทให้กับตนเอง

แต่ภายหลังฌอนกลับมีข่าวเป็นประเด็นเกี่ยวกับการทำโครงการเกี่ยวกับการรับเงินบริจาคช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ แต่กลับถูกเพจเฟซบุ๊กออกมาตั้งข้อสงสัย กรณีเปิดรับเงินบริจาคดับไฟป่าเชียงใหม่ เนื่องจากทีมดับไฟป่าในพื้นที่ไม่เคยได้รับความช่วยเหลือจากโครงการดังกล่าว ตนจึงเกิดความไม่สบายใจ และได้ออกมาชี้แจง เพราะตนไม่แน่ใจว่าเงินที่ได้รับนั้นอยู่ในส่วนของเงินบริจาคหรือไม่ เพียงแต่ผมอยากแสดงความบริสุทธิ์ใจว่า การประสานในการลงพื้นที่นั้นมีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นในส่วนที่ผมได้รับเป็นจำนวนเงิน 1,500 บาทเท่านั้น

หลังจากที่ได้มีการออกมาชี้แจงในวันนี้ ตนมีความสบายใจมากขึ้น หลังจากผมได้ทำหน้าที่ และชี้แจงในส่วนที่เกี่ยวข้องกับผมแล้ว ซึ่งตอนนี้ผมมีเจตนาเดียวคือ ต้องการชี้แจงที่มาที่ไป และจำนวนเงินที่ผมได้รับ แม้ว่าเงินดังกล่าวจำนวนจะไม่มาก แต่เมื่อสังคมตั้งคำถาม ผมจึงตอบในส่วนที่ผมรับรู้และเกี่ยวข้องเท่านั้น ส่วนประเด็นอื่น ผมไม่สามารถตอบได้ และคงต้องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องโดยตรงออกมาชี้แจงเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฌอน บูรณะหิรัญฌอน บูรณะหิรัญ ถูกแฉฌอน บูรณะหิรัญ เงินบริจาคไฟป่าโพควาโปรดักชั่นดับไฟป่าไฟป่าเชียงใหม่ทินภัทร ภัทรเกียรติทวีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 21:41 น.