แท่นบูชาโบราณวัดเมืองพะเยา ดูดเหรียญโลหะตั้งตรงได้ คาดเป็นหินแม่เหล็ก (คลิป)

ข่าว

แท่นบูชาโบราณวัดเมืองพะเยา ดูดเหรียญโลหะตั้งตรงได้ คาดเป็นหินแม่เหล็ก (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2563 15:13 น.

วัดที่พะเยามีแท่นหินโบราณแปลก มีคุณสมบัติดั่งแม่เหล็ก สามารถดูดเหรียญโลหะทุกชนิด ให้ตั้งชูได้อย่างเหลือเชื่อ เผยชาวบ้านขุดเจอในลำน้ำอิงเอามาถวายวัด คาดน่าจะมีอายุเก่าแก่เกือบพันปี

เมื่อวันที่ 2 ก.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในบริเวณวัดเชียงทอง บ้านศาลาหมู่ 8 ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ซึ่งเป็นวัดหนึ่งของจังหวัดพะเยา ที่พระครูไพจิตร ธรรมภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเชียงทอง เก็บสะสมโบราณวัตถุและศิลปวัตถุหลากหลาย แต่มีโบราณวัตถุอย่างหนึ่งที่มีความแปลกที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน คือ แท่นหินโบราณลักษณะเป็นรูปวงรี หนาสูง 5 นิ้ว กว้าง 10 นิ้ว ยาว 15 นิ้ว ทรงแปดเหลี่ยมคล้ายฐานตั้งวางพระพุทธรูป หรือแท่นบูชา มีอายุเก่าแก่นับพันปี ลักษณะมีพื้นหินเรียบใต้พื้นฐานมีรอยขุดเจาะเป็นแอ่งเว้า และเมื่อยกดูก็รู้สึกว่ามีน้ำหนัก

แท่นหินชิ้นนี้ ชาวบ้านได้ขุดค้นพบบริเวณลำน้ำอิงใกล้กับวัดเชียงทอง แล้วนำมาถวายวัด ซึ่งพบว่าแท่นหินโบราณมีความแปลก สามารถวางเหรียญทั้งเนื้อเงิน-ทองแดง-ทองเหลือง-นิกเกิล-ดีบุก-เหล็ก โดยนำวางตั้งไว้บนแท่นหิน จะตั้งได้ง่ายเหมือนมีแรงแม่เหล็กดูดไว้ และสามารถมีพลังดูดเคลื่อนย้ายไปทั่วบริเวณบนแท่นหินอีกด้วยจนเป็นแท่นหิน อีกทั้งมีแรงผลักดันให้เหรียญเคลื่อนไหว และยังพบว่าแรงดูดกระจายไปทั่วบนแผ่นหิน นับว่ามีความแปลก เมื่อพลิกดูใต้ฐานแท่นหินก็พบว่า มีรอยขุดเจาะสกัด เป็นแอ่งเว้าไม่มีการเจาะเอาอะไรไปยัดเข้าใส่แต่อย่างใด ดูเป็นธรรมชาติ มีคราบดินคราบกรุติดไปทั่วบริเวณชั้นแท่นหิน และจมอยู่ใต้ดินนานร่วมพันปี

พระครูไพจิตร ธรรมภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเชียงทอง กล่าวว่า แท่นหินโบราณได้นำมาวางรวมกันกับชุดหินโบราณไว้บนโต๊ะหน้ากุฏิ เพื่อให้สาธุชนได้ดูชม ตอนแรกก็ไม่คิดว่าแท่นหินนี้มีอะไรที่แปลก เห็นชาวบ้านนำเอาเหรียญเงินนำมาตั้งวางไว้บนแท่นหินเพื่อเสี่ยงทายตามความเชื่อ ซึ่งแท่นหินโบราณนี้ชาวบ้านได้ขุดลอกลำน้ำแม่อิง ค้นพบแล้วนำมาเก็บรักษาไว้ที่วัด เพื่อให้เป็นที่ศึกษาค้นคว้าทางโบราณวัตถุในท้องถิ่น สำหรับแท่นหินมีแรงดึงดูด ก็เพิ่งทราบเมื่อผู้สื่อข่าวได้เข้ามาสอบถาม และได้พิสูจน์ให้ดู ก็จึงรู้ว่าแท่นหินมีพลังดูดเหรียญได้ จึงได้ทดสอบลองนำเหรียญมาวางดูก็พบว่ามีแรงดึงดูดเหรียญโลหะจริงนับว่าแปลก

จากการตรวจสอบแท่นหิน น่าจะเป็นแท่นบูชา หรือแท่นรองฐานพระพุทธรูป ที่อยู่ภายในบริเวณวัด ในยุคสมัยโบราณ และได้ล่มสลายจมลงไปในดิน จนมีการขุดค้นพบ และพบความแปลกของแท่นหิน คือ เมื่อนำเหรียญชนิดต่างๆ ทั้งเงิน-นิกเกิล-ทองแดง-ดีบุก-เหล็ก นำมาตั้งวางไว้บนแท่นหิน จะพบว่ามีแรงดึงดูดจากภายในแท่นหินดูดโลหะทุกชนิด ที่นำไปตั้งวางไว้ ตั้งได้โดยไม่ล้ม และยังพบว่ามีบางจุดแรงดึงดูด จะมีแรงผลักเหรียญให้เคลื่อนไหวจากมือที่จับจนรู้สึกได้

เมื่อพระครูไพจิตร ได้นำเหรียญไปตั้งไว้บนแท่นหินพบว่ามีแรงดึงดูดจากแท่นหินได้อย่างชัดเจน ทางผู้สื่อข่าวจึงได้ขอตรวจพิสูจน์หาข้อเท็จจริง ว่าแท่นหินทั้งพลิกดูด้านบนด้านล่างด้านข้าง พร้อมกับเอาไม้บรรทัดระดับน้ำมาวัด ว่าแท่นหินเกิดการเอียงซ้าย-ขวา หรือไม่ แต่ก็พบว่าแท่นหินมีความแปลกจริง ยากที่จะพิสูจน์ได้ ต้องมาพิสูจน์เองถึงจะรู้

สำหรับอายุแท่นหินโบราณนี้ คาดว่าน่าจะมีอายุร่วมพันปี ตามหลักอ้างอิงของศิลาจารึกภาษาฝักขาม ที่ได้ขุดค้นพบได้ในบริเวณที่พบแท่นหินแห่งนี้ดังกล่าว.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แท่นบูชาฐานพระพุทธรูปแท่นหินโบราณแม่เหล็กดูดเหรียญตั้งตรงพะเยาวัดเชียงทองข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 20:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์