ไลฟ์สไตล์
100 year

ฌอนโบ้ยส่ง การเมืองทำพิษ ถูกสอบเงินบริจาค รอพร้อม-จะแถลง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.ค. 2563 05:03 น.
SHARE

“ฌอน” เก็บตัวเงียบอยู่ที่กรุงเทพฯ ไม่อยากพบใคร โอดครวญถูกดึงเข้าไปพัวพันการเมือง เตรียมออกมาชี้แจงประเด็นร้อน ส่วนรองผู้การฯเชียงใหม่ เผยฌอนเข้ามาพบเพื่อชวนช่วยงานจิตอาสา ไม่ได้เข้ามาคุยชี้แจงเงินบริจาค ยันฌอนพร้อมจะไปคุยกับผู้ว่าฯเชียงใหม่และนายอำเภอ ขณะที่หลายหน่วยงานเข้าแจ้งความเรื่องเงินบริจาค ผิดวัตถุประสงค์ ยังเป็นข้อกังขาสำหรับประเด็นร้อน “ทัวร์ลง” นายฌอน บูรณะหิรัญ นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ หรือไลฟ์โค้ชชื่อดัง หลังไปร่วมงานปลูกต้นไม้ที่ จ.เชียงใหม่ พร้อมโพสต์ชื่นชม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ชาวโซเชียลมีเดียต่างวิพากษ์วิจารณ์เกิดกระแสตีกลับในแง่ลบ กลายเป็นชนวนบานปลายสาวลึกไปถึงเงินบริจาค 8 แสนบาท เพื่อนำไปช่วยดับไฟ แต่ไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ ขณะเดียวกันเสียงตอกย้ำจากเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า ยืนยันไม่เคยเห็นนายฌอนมาช่วยงานเลย ส่วนนายฌอนยังเก็บตัวเงียบ ไม่ออกมาชี้แจงประเด็นร้อน

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 1 ก.ค. พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ รอง ผบก.ภ.จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า นายฌอน บูรณะหิรัญ เข้ามาหาอ้างว่าเรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้นเข้าไปรายงานให้กับตำรวจรับฟังแล้วและถ่ายรูปยืนยัน ในความเป็นจริงนายฌอนไม่ได้มาชี้แจงตามที่กล่าวอ้าง เป็นการนัดพูดคุยกันเรื่องจะชวนกันไปร่วมกิจกรรมจิตอาสาที่ตนทำอยู่ เพราะนายฌอนเป็นคนรุ่นใหม่ และไม่ได้คุยชี้แจงในเรื่องเงินบริจาคไฟป่าแต่อย่างใด ตนตักเตือนในเรื่องการเปิดรับบริจาค ต้องทำอย่างถูกต้องและโปร่งใส เพราะในช่วงเวลานั้นมีหลายกลุ่มเปิดรับบริจาค นายฌอนยังรับปาก จากนั้นไม่ได้พบกันอีกเลย ในเรื่องนี้เมื่อเกิดเรื่อง นายฌอนติดต่อมาบอกว่า พร้อมที่จะเข้าไปพูดคุยชี้แจงกับ ผวจ.เชียงใหม่ และนายอำเภอเมืองเชียงใหม่ แต่ไม่ต้องการชี้แจงกับสื่อ ส่วนวันเวลาจะไปพบผู้ใหญ่เมื่อไหร่นั้น ยังไม่กำหนด ด้านนายสราวุธ วรพงษ์ นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ยังไม่ได้รับการติดต่อจากนายฌอน ถ้ามาพบ ตนจะเป็นคนดูแลในเรื่องนี้เอง

ข่าวแนะนำ

สำหรับความเคลื่อนไหวของนายฌอน บูรณะหิรัญ ผู้สื่อข่าวที่รู้จักกับนายฌอน ขณะมาทำกิจกรรมที่ จ.เชียงใหม่ โทรศัพท์ติดต่อนายฌอนได้รับคำตอบว่า ตนอยู่ที่กรุงเทพฯ ยังอยู่ในช่วงหาทางออก ไม่อยากจะพบใคร รวมทั้งสื่อด้วย เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องการเมืองที่นำตนไปเกี่ยวข้อง ตนจะออกมาแถลงข่าวเมื่อพร้อม

ด้านนายสิริวิทย์ ช่วงเสน อดีตผู้สมัคร ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคไทยศรีวิไลย์ และนักกิจกรรมการเมือง เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.เมธี เลาหะเมธี สว. (สอบสวน) กก.2 ปอท. ให้ดำเนินคดีนายฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชชื่อดัง กรณีโพสต์เฟซบุ๊กขอรับบริจาคเงินช่วยดับไฟป่าที่ดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ ได้เงินไปกว่า 8 แสนบาท แล้วไม่นำเงินไปช่วยไฟป่าตามวัตถุประสงค์

นายสิริวิทย์เปิดเผยว่า นายฌอนเปิดบัญชีรับบริจาคช่วยดับไฟป่า แต่กลับนำเงินบริจาคไปซื้อเจลล้างมือให้โรงพยาบาลในช่วงการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 และนำเงินไปผลิตสื่อประชาสัมพันธ์ตัวเองเป็นเงิน 2.5 แสนบาท ผิดวัตถุประสงค์ ทั้งยังมีข้อพิรุธหลายอย่าง ต้องการให้นายฌอนนำบัญชีเงินรับบริจาคมาเปิดเผยต่อสาธารณะ ชี้แจงให้เห็นว่าได้รับเงินบริจาคมาเท่าไหร่ และนำเงินบริจาคไปทำอะไรบ้าง เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ โดยเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ตนยังลองโอนเงินเข้าบัญชีรับบริจาคของนายฌอนไป 100 บาท นำหลักฐานการโอนเงินและหลักฐานอื่นๆ มาประกอบการแจ้งความ

ขณะเดียวกัน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า วันที่ 2 ก.ค. เวลา 10.00 น. จะไปแจ้งความต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ให้ดำเนินคดีกับนายฌอนในกรณีรับเงินบริจาค อาจเข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ อีกทั้งยังปรากฏชัดแจ้งว่ามิได้ขออนุญาตจากนายอำเภอเมืองเชียงใหม่ ในการขอรับบริจาคด้วย เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไร พ.ศ.2487 มีอัตราโทษหลายกรรม รวมแล้วอาจถูกจำคุกไม่เกิน 8 ปี ปรับไม่เกิน 7.4 หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร.เปิดเผยถึงกรณีนายรณรงค์ แก้วเพชร ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนเพื่อความยุติธรรม นำพยานหลักฐานเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรีให้ดำเนินคดีกับนายฌอน บูรณะหิรัญ ในความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และความผิดตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เรื่องการเปิดรับบริจาคเงิน เพื่อช่วยเหลือเกี่ยวกับไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือ พนักงานสอบสวนจะรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง พร้อมประสานเชิญตัวผู้ถูกกล่าวหามาพบ เพื่อตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้น ตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีการเรียกร้องให้แก้ไข พ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไร พ.ศ.2487 หลังจากกรณีที่นายฌอน บูรณะหิรัญ รับบริจาคเงิน โดยอ้างว่าจะนำไปช่วยในการแก้ปัญหาไฟป่าในภาคเหนือ แต่ถูกตั้งข้อสังเกตเรื่องการใช้เงินผิดวัตถุประสงค์ ว่า พ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไรฯ เพิ่งมีการปรับแก้เมื่อไม่นานนี้ เมื่อถามว่ากรณีที่ทนายความแจ้งความเอาผิดนายฌอน เกี่ยวกับความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมการเรี่ยไรเงินฯ และความผิดตามกฎหมายอื่นๆที่เกี่ยวข้อง เพื่อช่วยเหลือเกี่ยวกับเรื่องไฟป่า จะครอบคลุมผู้ที่มีชื่อเสียงคนอื่นๆ เปิดรับบริจาคโดยไม่ได้ทำตามที่ พ.ร.บ.ดังกล่าว กำหนดไว้ต้องมีการขออนุญาตก่อน นายวิษณุกล่าวว่า กฎหมายดังกล่าวครอบคลุมกับทุกกรณีที่เปิดรับบริจาคอยู่แล้ว ส่วนจะผิดหรือไม่ผิดนั้น ตนไม่ทราบ อย่างไรก็ตาม กฎหมายนี้ระบุข้อยกเว้นว่า กรณีที่ส่วนราชการเป็นผู้ดำเนินการเรี่ยไรรับบริจาค ไม่ต้องมีการขออนุญาตก่อน เมื่อถามว่านายวิษณุรู้จักนายฌอนหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่รู้จัก ทีแรกตนคิดว่าคนชื่อฌอห์ณ (จินดา–โชติ) ที่เป็นนักแสดงละครโทรทัศน์ คุ้นชื่อนี้มากกว่า แต่เมื่อได้ยินว่านามสกุล “บูรณะหิรัญ” ไม่รู้จัก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ฌอน บูรณะหิรัญฌอน บูรณะหิรัญ เงินบริจาคไฟป่าปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์เชียงใหม่สิริวิทย์ ช่วงเสนข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 04:16 น.