ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไฟไหม้โรงอบลำไยเมืองน่านกลางดึก ระดมรถน้ำนับสิบดับ วอดเสียหายเกือบล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2563 17:14 น.
  SHARE

  ไฟไหม้โรงอบลำไยและโรงบ่มใบยาของเสี่ยน้อย บ้านหนองโต้ม ที่ อ.เมือง จ.น่าน ต้องระดมรถน้ำดับเพลิงฉีดสกัดนับสิบคัน ใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมงเพลิงจึงสงบ ค่าเสียหายเบื้องต้นประมาณกว่า 1 ล้านบาท

  เมื่อช่วงเช้ามืด วันที่ 1 กรกฎาคม 2563 เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงอบลำไยและโรงบ่มใบยาของ นายสุวิทย์ สูงสว่าง หรือเสี่ยน้อย บ้านหนองโต้ม ตำบลบ่อสวก อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน ในที่เกิดเหตุพบเจ้าหน้าที่ดับเพลิงของ อบต.บ่อสวก อบต.นาซาว อบต.เรือง อบต.ถืมตอง อบต.ไชยสถาน เทศบาลตำบลดู่ใต้ เทศบาลตำบลกองควาย และกู้ภัย อบจ.น่าน ซึ่งเป็นรถบรรทุกน้ำ อปท.ในพื้นที่ เกือบ 10 คัน กำลังช่วยกันระดมฉีดน้ำควบคุมเพลิงกองไม้ฟืนขนาดใหญ่เพื่อไม่ให้ลุกลาม ที่อยู่ติดอาคารรับซื้อผลิตทางการเกษตร อาคารที่ตั้งเตาต้มความร้อนหลังใหญ่ จนสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ใช้เวลาเกือบ 4 ชั่วโมงเพลิงจึงสงบ

  นายสุวิทย์ สูงสว่าง หรือเสี่ยน้อย กล่าวว่า อาคารหลังดังกล่าวเป็นที่เก็บวัสดุไม้ เพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงในการต้มเตาไอน้ำและโรงอบ โรงงานดังกล่าวก่อสร้างขึ้นมาใหม่ ยังไม่เปิดใช้งานเพื่ออบสินค้าการเกษตรในปีนี้ เบื้องต้นได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด ค่าเสียหายประมาณกว่า 1 ล้านบาท ส่วนสาเหตุที่เกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้สันนิษฐานว่าไฟฟ้าอาจจะลัดวงจร

  เจ้าของโรงอบลำไยและโรงบ่มใบยา กล่าวด้วยว่า ขณะที่เกิดเหตุคนงานได้โทรศัพท์แจ้งว่า ได้เกิดไฟไหม้ไฟฟ้าลัดวงจรขึ้นที่แผงควบคุมอุปกรณ์ ภายในที่เกิดเหตุหลังจากรับแจ้ง จึงได้ประสานแจ้งให้หน่วยดับเพลิงในพื้นที่เข้าควบคุมเพลิงดังกล่าว โชคดีที่เพลิงไม่ลุกลามไปติดอาคารหลังใหญ่ และจะได้ประสานช่างที่มาติดตั้งแผงสวิตช์คอนโทรลที่เกิดเหตุอีกครั้งหนึ่ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไฟไหม้ไฟไหม้โรงอบลำไยน่านสุวิทย์ สูงสว่างไฟฟ้าลัดวงจรอบต.บ่อสวกข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้