ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปิดเทอมวันแรก เด็กเชียงใหม่ใช้หมวกจอหงวน ช่วยเว้นระยะห่างกันในโรงเรียน

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ค. 2563 15:03 น.
  SHARE

  บรรยากาศเปิดเทอมวันแรกคึกคัก โรงเรียนบ้านป่าเหมือด ที่ จ.เชียงใหม่ ส่งเสริมการเว้นระยะห่างทางสังคม ให้นักเรียนใช้หมวกจอหงวน เป็นเครื่องช่วยเว้นระยะห่าง เผยวัสดุหาง่าย ราคาถูก  

  เปิดเทอมวันแรกแม้โรงเรียนบ้านป่าเหมือด จะเป็นโรงเรียนเล็กๆ ใน อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ที่มีนักเรียนเพียง 301 คนแต่ที่นี่ก็ใส่ใจสุขภาพของเด็กๆ และคุณครูทุกคนโดยนำนวัตกรรม "หมวกจอหงวน" มาใช้เพื่อสร้างระยะห่างตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ซึ่งนักเรียนทุกคนสวมหมวกจอหงวน ที่มีชื่อเป็นของตัวเองตลอดทั้งวันรวมทั้งเวลารับประทาน

  นายไชโย ยาสมุทร์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านป่าเหมือด บอกว่า หมวกจอหงวนเป็นฝีมือของคุณครูในโรงเรียนที่ช่วยกันทำในช่วงปิดเทอมทำจากวัสดุหาง่ายราคาถูกอย่างกระดาษแข็งนำมาตัดและขึ้นรูปให้เป็นหมวกแบบสวมและตัดกระดาษแข็งเป็นแท่งยาวติดแนวขวางซึ่งจะสร้างระยะห่างคนต่อคนได้ประมาณ 1 เมตร สร้างความปลอดภัยตามมาตรการของกระทรวงสาธารสุข นอกจากนี้ยังสร้างสีสันและความเพลิดเพลินให้กับเด็กๆ ที่ได้ใส่หมวกที่มีรูปร่างสีสันแปลกตา ให้กับเด็กๆ อีกด้วย

  ในทุกๆ เช้า ยังมี อสม.และครูเวร คอยคัดกรองวัดไข้นักเรียนที่หน้าประตูโรงเรียน ก่อนเข้ามาในบริเวณโรงเรียน ในส่วนกิจกรรมเคารพธงชาติ เปลี่ยนจากลานหน้าเสาธง ไปเคารพธงชาติผ่านจอโทรทัศน์ในห้องเรียนแทน นอกจากนี้ทางโรงเรียนยังใช้มาตรการเรียนแบบเหลื่อมวันโดยให้ นักเรียนชั้น ป.1 ถึง ป.3 มาเรียนในวันคี่ ส่วนที่เหลือมาเรียนในวันคู่ ก็ช่วยลดปริมาณจำนวนนักเรียนได้ลงครึ่งต่อครึ่ง ทั้งนี้ ทางโรงเรียนจะยังคงมาตรการนี้ไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดเทอม 1 กค 2563เปิดเทอมโรงเรียนบ้านป่าเหมือดหมวกจอหงวนเชียงใหม่โควิด-19เว้นระยะห่างข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้