ไลฟ์สไตล์
100 year

ฌอนกบดาน หลบกระแสร้อน (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.ค. 2563 05:15 น.
SHARE

จนท.แฉแหลก ไม่เคย-เห็นเงา มาร่วมดับไฟป่า

“ฌอน บูรณะหิรัญ” นักสร้างฝันยังเก็บตัว ส่วนที่ร้านกาแฟของฌอนยังปิดไร้วี่แววออกมาชี้แจง เจ้าหน้าที่ดับไฟป่ายืนยันไม่เคยเห็นฌอนมาช่วยงานหรือนำสิ่งของมาบริจาค ย้ำเงินบริจาคต้องโปร่งใส ส่วน “วราวุธ” แจง ทส.ไม่เคยขอเรี่ยไร ขณะที่ “บิ๊กป้อม” เผยไม่รู้จักฌอนเป็นการส่วนตัว ส่วนนายกฯยันสั่งสอบแล้ว ไม่พบจ้างโปรโมต

ข่าวแนะนำ

กระแสตีกลับนายฌอน บูรณะหิรัญ นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ หรือไลฟ์โค้ชชื่อดัง ไปร่วมงาน อีเวนต์ปลูกต้นไม้ที่ จ.เชียงใหม่ พร้อมโพสต์ชื่นชมพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ชาว โซเชียลมีเดียต่างวิพากษ์วิจารณ์ในแง่ลบ จนเรื่องบานปลายเป็นชนวนสงสัยให้ตรวจสอบเงินบริจาค 8 แสนบาท ชาวบ้านบริจาคเงินเข้าบัญชีนายฌอนเพื่อนำไปช่วยดับไฟ แต่กลับไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ไม่โปร่งใส ขณะที่นายฌอนยังเก็บตัวเงียบ ไม่ออกมาชี้แจง

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 มิ.ย. นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอหางดง จ.เชียงใหม่รับผิดชอบพื้นที่เกิดไฟป่าในหลายตำบลเขตติดต่อดอยสุเทพ เปิดเผยว่า นายฌอนไม่ได้มีการยื่นขอ อนุญาตเรี่ยไรหรือเปิดรับบริจาคในพื้นที่ และไม่มีการตั้งโต๊ะหรือเดินรับบริจาคในพื้นที่ด้วย เช่นเดียวกับดารานักร้องอื่นๆที่มีการเปิดรับบริจาค ไม่ได้ขออนุญาตเช่นกัน การรับบริจาคดังกล่าวไม่เกี่ยวข้อง หรือดำเนินการร่วมกับทางอำเภอหรือส่วนราชการ แต่เป็นการดำเนินการกันเอง ด้านนายสราวุธ วรพงษ์ นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อจากนายฌอน หากมาพบเจ้าหน้าที่ขอให้ชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องบัญชีการบริจาค เป็นหน้าที่ของอำเภอที่จะต้องทราบ แต่เรื่องนายฌอนจะถูกหรือผิดนั้น ตนไม่ทราบ สังคมจะเป็นผู้ตัดสินเอง

นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ ดูแลการดับไฟป่าดอยสุเทพ เปิดเผยว่าตนในฐานะที่ร่วมควบคุมการดับไฟป่าทั้งป่าดอยสุเทพ และป่าแม่ริมมาตลอด นายฌอนระบุว่ามาช่วยรณรงค์ดับไฟป่า ตนไม่เคยเห็นเลย ไม่ว่าจะเป็นส่วนไหนของการดับไฟป่า เงินที่ได้รับบริจาคไม่เคยมาช่วยเจ้าหน้าที่ ทั้งยังอ้างนำเงินไปช่วยเหลือช่วงโควิด-19 เป็นการกระทำผิดวัตถุประสงค์ เรื่องนี้ต้องทำให้เกิดความโปร่งใส

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ร้าน “TAO Cafe and Community” เต่า คาเฟ่ เชียงใหม่ อยู่ที่ถนนระแกง ต.หายยา อ.เมืองเชียงใหม่ เป็นร้านกาแฟของนายฌอน พบข้อความร้านปิดตั้งแต่ช่วงที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ติดประกาศหน้าร้านว่า ร้านยังไม่มีกำหนดเปิด แต่พบว่ายังมีไฟบางดวงเปิดอยู่ภายใน ชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงบอกว่า ไม่เห็นนายฌอนมาที่ร้านนานแล้ว

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า ทุกครั้งที่ไปร่วมเป็นสักขีพยานที่กระทรวงจัดกิจกรรมรณรงค์ปลูกป่า แต่ไม่เคยพบนายฌอน ตอบไม่ได้ว่ามีการเชิญหรือว่าจ้าง เพราะตามขั้นตอนแล้วรายละเอียดจะมาไม่ถึงระดับรัฐมนตรี เท่าที่ทราบไม่ได้มีการจ้าง เมื่อถามว่าหากใครอยากส่งเงินบริจาคช่วยดับไฟป่า สามารถทำช่องทางใดได้บ้าง นายวราวุธกล่าวว่า ทส.มีงบประมาณและอุปกรณ์เพียงพอในการดับไฟป่า แต่ถ้ามีประชาชนอยากเสริมการทำงานของเจ้าหน้าที่ด้วยการนำเงินมาบริจาค เราไม่ขัดข้อง แต่ไม่เคยขอเรี่ยไร ขอบคุณประชาชนทุกภาคส่วนที่มีจิตศรัทธาช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ แต่ขอย้ำว่า เรื่องดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับทางราชการ เป็นการดำเนินกิจกรรมของกลุ่มคน

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีกระแสข่าวจ้างนายฌอนเพื่อมาร่วมกิจกรรมปลูกป่าที่ จ.เชียงใหม่ ว่า สื่อต้องไปถามนายฌอน ตนไม่รู้ เป็นเรื่องส่วนตัวของนายฌอน เมื่อถามว่าแต่ตอนนี้เรื่องของนายฌอนกลายเป็นประเด็นผูกโยงถึงตัว พล.อ.ประวิตรกล่าวปฏิเสธว่า ยืนยันไม่รู้จักกับนายฌอน และไม่เคยเห็นหน้ากันมาก่อน

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวภายหลังประชุม ครม. ถึงกรณีสังคมตั้งข้อสังเกตกระแสข่าวการใช้งบประมาณ เพื่อประชาสัมพันธ์ของรัฐไปจ้างนายฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชชื่อดัง มาประชาสัมพันธ์เพื่อปรับภาพลักษณ์ของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า “ผมให้ตรวจสอบแล้วไม่มี”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ฌอน บูรณะหิรัญฌอน บูรณะหิรัญ ถูกแฉไลฟ์โค้ชประวิตร วงษ์สุวรรณวราวุธ ศิลปอาชาข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 00:26 น.