ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  5 ส.ส.พปชร. ลงพื้นที่ดูงานสร้างฝายฯ แก้น้ำท่วม-น้ำแล้ง จ.กำแพงเพชร

  ไทยรัฐออนไลน์30 มิ.ย. 2563 18:50 น.
  SHARE

  5 ส.ส.พลังประชารัฐ ในฐานะ กมธ.ลุ่มน้ำฯ ลงพื้นที่ศึกษาดูงานการสร้างฝายกึงถาวรหนองหัววัวดำ จ.กำแพงเพชร คาดแล้วเสร็จ ปชช.หลายจังหวัดได้ประโยชน์-แก้ปัญหาเรื่องน้ำได้อย่างดี

  เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.63 นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ นายสัญญา นิลสุพรรณ ส.ส.นครสวรรค์ นายปริญญา ฤกษ์หร่าย ส.ส.กำแพงเพชร นายเพชรภูมิ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร และ นายสุรชาติ ศรีบุศกร ส.ส.พิจิตร ในฐานะคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการบริหารจัดการลุ่มน้ำทั้งระบบ ร่วมกับคณะอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาแนวทางการบริหารจัดการกลุ่มลุ่มน้ำ ลงพื้นที่ร่วมกับผู้นำท้องถิ่น และประชาชนใน อ.พรานกระต่าย และ อ.โกสัมพีนคร จ.กำแพงเพชร เพื่อศึกษาดูงานพื้นที่ฝ่ายกึ่งถาวรหนองหัววัวดำ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่พยายามผลักดันเพื่อให้เกิดฝายกั้นแม่น้ำปิง เพื่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชนในหลายแสนไร่ และยังจะเป็นการช่วยในเรื่องของการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม-น้ำแล้ง ในพื้นที่ อ.พรานกระต่าย อ.โกสัมพีนคร และ อ.ลานกระบือ อีกด้วย โดยเรื่องนี้ นายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ รองอธิบดีกรมชลประทาน ในฐานะอนุกรรมาธิการ ระบุว่า จะให้มีการสำรวจออกแบบ เพื่อเตรียมรอรับงบประมาณต่อไป 

  นอกจากนี้ ยังได้หารือร่วมกับชลประทานที่โครงการชลประทานวังยาง ถึงปัญหาอุปสรรคของการสร้างฝายกั้นแม่น้ำปิง บริเวณหนองขวัญ ต.วังบัว อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร เนื่องจากมีประชาชนบางกลุ่มยังไม่มั่นใจ กับการผลักดันโครงการดังกล่าว

  เบื้องต้นได้มีการชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนแล้ว ผลสรุปเป็นไปในแนวทางที่ดีขึ้น และคาดว่าหากมีการศึกษาแล้วเสร็จ ประชาชนจะได้รับประโยชน์ในหลายจังหวัด ทั้ง จ.กำแพงเพชร จ.พิจิตร และ จ.นครสวรรค์ 

  นายเพชรภูมิ ในฐานะที่ปรึกษาคณะอนุกรรมาธิการ กล่าวว่า ตนเชื่อมั่นว่าหากทั้ง 2 โครงการแล้วเสร็จ จะสามารถช่วยเหลือประชาชนในเรื่องน้ำได้เป็นอย่างดี พร้อมกันนี้ขอบพระคุณไปยังรัฐบาล โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ที่มองเห็นถึงความเดือดร้อนของผู้ใช้น้ำในภาคการทำเกษตร

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมน้ำแล้งฝายกันน้ำสร้างฝายส.ส.พลังประชารัฐพปชร.กำแพงเพชรข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้