ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รองผู้การเชียงใหม่ เผย "ฌอน" เคยติดต่อจะชี้แจงกับผู้ใหญ่ แต่ไม่ออกสื่อ

  ไทยรัฐออนไลน์30 มิ.ย. 2563 17:24 น.
  SHARE

  รองผู้การเชียงใหม่ เผย "ฌอน" เคยติดต่อบอกจะไปพบนายอำเภอและผู้ว่าฯ เพื่อชี้แจงเรื่องการรับเงินบริจาคช่วยไฟป่า แต่ไม่ขอออกสื่อโดยไม่ได้ระบุเวลา ขณะที่ผ่านมาเตือนตลอดว่าให้ทำให้ถูกต้องโปร่งใส

  จากกรณีที่ “ฌอน บูรณะหิรัญ” ไลฟ์โค้ชชื่อดังที่อาศัยสถานการณ์หมอกควันไฟป่า ยืนแอ็กชั่นกับภาพซากไฟป่า พร้อมเปิดการรับเงินบริจาค ช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ แต่กลับถูกเพจเฟซบุ๊กและกระแสในโลกโซเชียล ตั้งข้อสงสัยกรณีเปิดรับเงินบริจาคดับไฟป่าเชียงใหม่ เนื่องจากทีมดับไฟป่าในพื้นที่ที่นายฌอน เข้าไปไม่เคยได้รับความช่วยเหลือจากนายฌอนเลยจนเป็นข่าว

  ความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 30 มิ.ย.63 ผู้สื่อข่าวได้ไปสังเกตการณ์ที่หน้าร้าน “TAO Cafe and Community” เต่า คาเฟ่ เชียงใหม่ ซึ่งอยู่ ถ.ระแกง ต.หายยา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พบว่าข้อความร้านปิดตั้งแต่ช่วงที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมีการติดประกาศหน้าร้านว่า ร้านยังไม่มีกำหนดเปิด แต่ก็พบว่ายังมีไฟบางดวงเปิดอยู่ภายใน ซึ่งชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงบอกว่าไม่เห็นนายฌอนมาที่ร้านนานแล้ว

  ในส่วนที่นายฌอน บูรณะหิรัญ เคยอ้างว่าเรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้นไปนำไปรายงานให้กับทางตำรวจผู้ใหญ่ของตำรวจภูธรภาค 5 รับฟังโดยมีรูปถ่ายยืนยัน

  พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงภาพที่นั่งคุยกับนายฌอนว่า จากภาพที่เห็นนั้น นายฌอน ไม่ได้มาชี้แจงตามที่กล่าวอ้าง วันนั้นเป็นการนัดพูดคุยกันเรื่องจะชวนกันไปร่วมกิจกรรมจิตอาสา ที่ตนทำอยู่ เพราะนายฌอน เป็นคนรุ่นใหม่มีคนติดตามเยอะจึงชวนไปร่วมเพื่อจะได้ดึงคนรุ่นใหม่มา และไม่มีการพูดคุยชี้แจงในเรื่องเงินบริจาคไฟป่าแต่อย่างได วันนั้นตนก็ได้เตือนนายฌอน เรื่องการเปิดรับบริจาคก็อยากจะให้ทำอย่างถูกต้องและโปร่งใส เพราะในช่วงเวลานั้นมีหลายกลุ่มมีการเปิดรับบริจาค ซึ่งตนเองก็ดูแลในเรื่องนี้อยู่ จึงเตือนให้ทำถูกต้องโปร่งใส นายณอนยังรับปาก จากนั้นก็ไม่ได้เจอกันอีกเลย

  ภาพจาก เฟซบุ๊ก Sean Buranahiran - ฌอน บูรณะหิรัญ

  เวลาล่วงเลยมาจนกระทั่ง นายฌอนมาเป็นข่าว และเป็นประเด็นในเรื่องความโปร่งใสของเงินบริจาค ในเรื่องนี้พอเกิดเรื่องทางนายฌอนก็ติดต่อมายังตน โดยบอกว่าพร้อมที่จะเข้าไปพูดคุย ชี้แจงกับทางผู้ใหญ่ของจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนายอำเภอเมืองเชียงใหม่ แต่ไม่ต้องการชี้แจงกับสื่อ ส่วนวันเวลาจะไปพบผู้ใหญ่เมื่อไร นายฌอนไม่ได้กำหนด ในเรื่องนี้ตนขอย้ำว่าได้เตือนนายฌอนมาตลอดในเรื่องการรับบริจาคขอให้โปร่งใสอย่าให้เกิดปัญหาขึ้น

  ส่วน นายสราวุธ วรพงษ์ นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ กล่าวว่า ในตอนนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อจากนายฌอนมาเลย แต่เขาก็คงจะรู้แล้ว หากมาก็ขอให้เขาชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องบัญชีการบริจาคมา เป็นหน้าที่ของอำเภอที่จะต้องทราบ แต่เรื่องนายฌอนจะผิดจะถูกตนไม่ทราบ แต่สังคมจะเป็นผู้ตัดสินเอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฌอน ช่วยไฟป่า เชียงใหม่ฌอน บริจาคหน้ากากฌอน บูรณะหิรัญรับบริจาคไฟป่าเชียงใหม่ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์สราวุธ วรพงษ์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้