ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นอภ.เชียงแสนปิดศูนย์ค้นหา "ลุงบุญมี" 7 วันไม่เจอ ให้ ตร.บ้านแซวรับไม้ต่อ

  ไทยรัฐออนไลน์27 มิ.ย. 2563 08:44 น.
  SHARE

  นายอำเภอเชียงแสน ปิดศูนย์ฯ ค้นหา "ลุงบุญมี" หลังระดมกำลังหลายฝ่ายค้นหามานานกว่า 7 วัน แต่ก็ไม่พบ ยกให้ทาง ตำรวจ สภ.บ้านแซว รับเป็นคดีคนหายตามต่อ วันนี้กู้ภัยจะสำรวจโพรงปริศนาที่ดอยเวียงจ๊ะ


  เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (26 มิ.ย.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์ปฏิบัติการกองอำนวยการร่วมปฏิบัติการค้นหา นายบุญมี จันทร์แปงเงิน อายุ 67 ปี ที่เข้าไปหาของป่า และหลงอยู่ในป่า ตั้งแต่วันที่ 21 มิถุนายน 63 โดยก่อนหน้านี้ในช่วงเช้า นายกฤษฎา ชัยยา ปลัดอาวุโส นายวิศิษฐ์ ทวนชีพ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง เป็น หัวหน้าชุดวางแผนการปฏิบัติการค้นหาเป็นวันที่ 6 โดยวันนี้ มีชุดทหารจาก มทบ.37 ร้อยทหารพราน 3103 ร้อยตชด.327 และร้อย อส.อ.เชียงแสน ออกเดินเท้าเข้าป่าค้นหา ที่คาดว่าจะเป็นเส้นทางที่นายบุญมีเข้าไปหาของป่าแล้วหลงทาง ซึ่งทางเดินเป็นทางเขาและป่ารกตามแนวเขตโครงการหลวงบ้านธารทองติดต่อกับบ้านทุ่งนาน้อย ใช้การเดินเท้าไปเป็นระยะทางกว่า 5 กม.จนถึงบ้านทุ่งนาน้อยเขต อ.เชียงของ ก็ไม่พบร่องรอยของนายบุญมี จึงถอนกำลังกลับที่ศูนย์

  นายปกรณ์ สุริวรรณ นายอำเภอเชียงแสน กล่าวว่า หลังจากที่ทั้งทหาร มทบ.37 ทหารพราน 31 ตชด.327 ป่าไม้ กู้ชีพเวียงผาเงา มูลนิธิแสงธรรม มูลนิธิแสงแก้วโพธิญาณ มูลนิธิกระจกเงา และกำนันผู้ใหญ่บ้าน หลายฝ่ายบูรณาการเข้าค้นหานายบุญมีเป็นเวลา 6 วัน ติดต่อกันก็ยังไม่พบ ต่อไปการค้นหาจะมอบเรื่องให้ทางสถานีตำรวจบ้านแซว พื้นที่นายบุญมีหายตัวไปออกสืบสวนสอบสวนในทุกด้านว่า นายบุญมีหายตัวไปอย่างไร และให้ชาวบ้านบ้านไร่ออกค้นหาก็สามารถทำได้ โดยขอขอบคุณทุกหน่วยที่เข้ามาช่วยกันค้นหา และทำงานกันอย่างเข้มแข็ง จึงขอปิดศูนย์ปฏิบัติการกองอำนวยการร่วมปฏิบัติการค้นหาตั้งแต่เวลานี้

  นายอำเภอเชียงแสน กล่าวต่อว่า สำหรับที่มีการเสนอข่าวของสื่อบางแห่งว่า นายบุญมีเข้าป่าและหายตัวไปมุ่งประเด็นไปที่พรานหาของป่า เข้าใจผิดคิดว่านายบุญมี เป็นสัตว์ป่า จึงยิงแล้วอำพรางศพ หรือว่านายบุญมีไปพบการกระทำกฎหมายแล้วถูกอุ้ม เพราะพื้นที่นี้เป็นพื้นที่สีแดง ว่าตนไม่เคยให้ข่าวแบบนั้น

  ด้าน นางโสภา สินธุชัย ผู้ใหญ่บ้านบ้านไร่ กล่าวว่ามีพระสงฆ์หลายรูปได้เข้ามาบอกกับตนว่า หากครบ 7 วัน จะพบนายบุญมี โดยเฉพาะดอยเวียงจ๊ะที่อยู่ใกล้หมู่บ้าน ข้างบนดอยเวียงจ๊ะจะพบร่องรอยอิฐโบราณ และมีโพรงขนาดใหญ่ปากโพรงกว้างประมาณ 1 เมตรเศษ ลึกประมาณ 30 เมตร วานนี้ได้ขึ้นไปตรวจค้นหาบนดอยเวียงจ๊ะพบโพรงขนาดใหญ่ พอเข้าตรวจสอบพบมีค้างคาวบินออกจากโพรงจำนวนมาก

  ล่าสุด วันนี้ (27 มิ.ย.) มีรายงานข่าวว่า จะมีพระสงฆ์มาทำพิธีที่ปากโพรง โดยจะมีเจ้าหน้าที่ชุดกู้ภัย จะโรยตัวลงไปสำรวจภายในโพรง ที่ยังไม่มีการลงไปสำรวจ เป็นอีกหนึ่งจุดที่ต้องการลงไปตรวจดูว่าภายในโพรงมีอะไรบ้าง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตามหาคนหลงป่าคนหลงป่าลุงบุญมีบุญมี จันทร์แปงเงินปิดศูนย์ประสานงานปกรณ์ สุริวรรณดอยเวียงจ๊ะข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 03:39 น.