ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรมศิลป์เริ่มนับไม้บ้านโบราณแพร่ วางแปลนสร้างใหม่ โดยคลำจากแบบเก่า

  ไทยรัฐออนไลน์26 มิ.ย. 2563 11:38 น.
  SHARE

  ทีมสำรวจฯ กรมศิลปากร นำไม้ของบ้านบอมเบย์เบอร์มา ที่ป่าไม้ จ.แพร่ เก็บไว้ ออกมาตรวจนับ เพื่อคำนวณว่ามีไม้ใช้ทำบ้านได้เท่าใด ขณะที่วัดพื้นที่วางแปลนออกแบบทำใหม่ เผยพอจะคลำได้ว่าเสาอยู่ตรงไหน

  ความคืบหน้ากรณีที่ทุบบ้านโบราณ บอมเบย์เบอร์มา ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรได้เริ่มขนไม้ที่ทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้เก็บไว้ ไปเรียงกันไว้หลังจากที่มีเหตุการณ์ทุบบ้านทิ้งแล้วเกิดเรื่องชาวแพร่เดือดร้อนเข้ามาถามความจริง

  นายประยูร ธรรมจักร์ หัวหน้าชุดคณะทำงานสำรวจออกแบบอนุรักษ์อาคารบอมเบย์เบอร์มา กล่าวว่า หลังจากที่ได้เกรดเอาดินหน้าพื้นบ้านออกหมดแล้วก็สามารถที่จะวัดพิกัดได้ว่าความกว้างยาวเท่าไร เพื่อใช้ในการออกแบบร่าง และหากเริ่มต้นจากเสาหลัก จำนวน 40 ต้น ก็จะเริ่มวางแปลนชั้นล่าง จากนั้นก็จะเริ่มงานแปลนชั้นบน แต่ติดขัดตรงเราไม่มีแบบจริงๆ ของอาคาร เพราะการรื้อถอนมันผิดมาแต่ต้น เราจึงไม่รู้ตำแหน่งของเสาแต่ละต้น แต่วันนี้เริ่มที่จะคลำได้ อย่างไรก็ดีเบื้องต้นถ้าแบบขึ้นมาคร่าวๆ ก็จะต้องส่งอธิบดีกรมศิลปากรดูก่อน แล้วถึงมานำเสนอให้จังหวัด และประชาชนได้มองเห็นภาพ ดังนั้นในพื้นที่จังหวัดแพร่คนเก่าแก่ที่เคยถ่ายภาพไว้ หากมีจะนำมาประกอบการออกแบบจะดีที่สุด

  หัวหน้าชุดคณะทำงานสำรวจออกแบบอนุรักษ์อาคารบอมเบย์เบอร์มา กล่าวอีกว่า ในขณะเดียวกันวันนี้ได้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ขนไม้เสาเดิมออกมา นับก่อนว่ามีเหลือกี่ต้นเพื่อความชัดเจน ในการคัดและนับจำนวน ว่ามีเหลือเท่าไร ใช้ได้เท่าไร ใช้ได้จริงตามจำนวนหรือไม่ เรื่องนี้ต้องละเอียด หากนำเอาไม้ที่ผุพังมาทำมันก็จะใช้ไม่ได้แต่จะพยายามออกแบบให้สอดคล้องของไม้ที่มี ในส่วนที่ขาดก็ต้องใช้ของใหม่ แต่เรื่องไม้เก่าไม่น่ามีปัญหา หากขาดจริงจะหารือกันอีกครั้งว่าสมควรนำไม้บ้านเรือนเก่ามาเสริมได้ เพราะเป็นอีกแนวทางที่เราจะได้ไม้เก่าไม้ใหม่จะใช้ไม่ได้

  ขณะที่ กรณีที่นายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ ได้เข้าแจ้งความนั้น พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ สว่างประเสรฺฐ ผกก.สภ.เมืองแพร่ กล่าวว่า กรณีที่หมอทศพรมาแจ้งความตอนนี้ได้เร่งสำนวนแล้ว และได้ทำหนังสือไปยังกรมศิลปากร เพื่อให้เข้ามาแจ้งความร่วมกันด้วยเนื่องจากกรมศิลปากรเป็นเจ้าของและผู้ดูแลบ้านหลังนี้ เพื่อที่จะได้สอบสวน ขั้นตอนต่อไปก็จะได้เรียกผู้ถูกกล่าวหา ตามการแจ้งความมาสอบสวน เรื่องนี้มีหลายขั้นตอน เพราะเป็นคดีในส่วนของการละเว้นหรือปฏิบัติมิชอบ สอบสวนแล้วก็ต้องส่ง ป.ป.ช. ไปในส่วนคดีในข้อหาทำให้เสียทรัพย์ก็เป็นคดีที่ทางพนักงานสอบสวนต้องดำเนินคดีต่อไป เรื่องนี้หากได้รับความร่วมมือจากกรมศิลปากร และได้รับความร่วมมือจากผู้ถูกกล่าวหา เมื่อพนักงานสอบสวนเชิญมาตามนัด ก็น่าจะเสร็จเร็วอย่างช้าไม่เกินสิ้นปีนี้สามารถสรุปสำนวนได้

  ส่วนชาวบ้านที่ยังสงสัยเรื่องนี้ต่างก็ยังทยอยเข้าพื้นที่ เพื่อเข้าไปดูบริเวณที่เคยเป็นบ้านไม้บอมเบย์เบอร์มาให้เห็นกับตา บางคนยังไม่เชื่อสายตาว่าจะทุบทิ้งกันแบบนี้ได้.  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บ้านโบราณบ้านบอมเบย์เบอร์มาบ้านไม้โบราณกรมศิลปากรแพร่อาคารบอมเบย์เบอร์มาสร้างบ้านใหม่ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 01:21 น.