กรมศิลป์ฯ ยันไม่ทุบบ้านหลุยส์ลำปาง ชี้ชำรุดหนักต้องพยายามซ่อมคืนสภาพเดิม

ข่าว

  กรมศิลป์ฯ ยันไม่ทุบบ้านหลุยส์ลำปาง ชี้ชำรุดหนักต้องพยายามซ่อมคืนสภาพเดิม

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 มิ.ย. 2563 09:36 น.

  รองอธิบดีกรมศิลปากร รุดตรวจบ้านหลุยส์ คฤหาสน์โบราณอายุ 114 ปี ของอดีตนายห้างบอมเบย์เบอร์ พบพังเสียหายอย่างหนัก หลังคาโหว่ เพดานผุพัง ยันไม่ทุบทิ้ง ขอพิจารณาแผนซ่อมเพื่อคืนสภาพเดิมให้มากที่สุด


  เมื่อวานนี้ (20 มิ.ย.63) ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอรุณศักดิ์ กิ่งมณี รองอธิบดีกรมศิลปากร พร้อมคณะ ได้เดินทางมาที่บ้านหลุยส์ ที่เป็นคฤหาสน์เก่าแก่ในจังหวัดลำปาง อายุ 114 ปี ตั้งอยู่ในอุตสาหกรรมป่าไม้ในจังหวัดลำปาง และเคยเป็นบ้านของนายห้างค้าไม้ชาวอังกฤษ นามว่า หลุยส์ ที. เลียวโนเวนส์ ลูกชายแหม่มแอนนา ลีโอโนเวนส์ ที่เคยทำงานร่วมกับบริษัท บอมเบย์เบอร์มา เรื่องการสัมปทานไม้ โดยอาคารดังกล่าวตั้งอยู่ในชุมชนท่ามะโอ ขณะนี้กำลังมีการปรับปรุงซ่อมแซม เนื่องจากบ้านทั้งหลังทรุดโทรมอย่างมาก โครงสร้างไม้ถูกปลวกกัดแทะเสียหายอย่างหนัก

  รองอธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มีหนังสือขอให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดหยุดการซ่อมแซมไว้ก่อนชั่วคราว ส่วนแนวทางอนุรักษ์นั้นจะต้องพยายามใช้วัสดุรูปแบบเหมือนเดิม แต่หากจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนก็สามารถเปลี่ยนได้ แต่ให้เหมาะสมกับของเดิมมากที่สุด เบื้องต้นจะต้องขอให้โยธาธิการและผังเมืองลำปางส่งแบบทั้งหมดที่จะใช้ในการก่อสร้างให้ทางกรมศิลปากรพิจารณาก่อน ว่ามีความเหมาะหรือไม่ เพราะว่าขณะนี้ตัวอาคารชำรุดค่อนข้างมาก ในการจัดจ้างในครั้งนี้อาจจะใช้งบประมาณน้อยเกินไป จึงอาจจะทำได้ไม่ครอบคลุมเท่าที่ควร นอกจากนี้อาจจะต้องมีการปรับแบบในบางส่วน

  รายงานข่าวแจ้งว่า จนท.ได้ขอให้มีการคลุมหลังคาอาคารบ้านหลุยส์ไว้ก่อน เพราะหากฝนตกลงมาจะทำให้ส่วนที่เป็นไม้เสียหายเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ในส่วนของชุมชนยังคงต้องการให้โครงการดังกล่าวเดินหน้าต่อ และไม่อยากให้หยุดชะงักเป็นเวลานาน เพราะบ้านหลุยส์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของชุมชนไปแล้ว ซึ่งจะทำให้เสียโอกาสด้านการท่องเที่ยวได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บ้านหลุยส์คฤหาสน์โบราณลำปางบอมเบย์เบอร์มากรมศิลปากรซ่อมแซมบ้านชุมชนท่ามะโอข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 20:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์