ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวบ้านผวาเกิดหลุมยุบขนาดใหญ่ ไร่ข้าวโพดเมืองสองแคว ต้องปักธงแดงเตือน

  ไทยรัฐออนไลน์17 มิ.ย. 2563 13:02 น.
  SHARE

  เกิดเหตุประหลาด หลุมยุบบริเวณไร่ข้าวโพดของชาวบ้าน อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่ของหน่วยพิทักษ์อุทยานทุ่งแสลงหลวง 6 โดยดินทรุดตัวเป็นวงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 เมตร ลึก 3 เมตร คาดฝนตกหนักทำให้ชั้นดินอุ้มน้ำฝน หรือน้ำใต้ดินปริมาณมาก เกิดการกัดเซาะของชั้นหินปูนใต้กับผิวดิน ทำให้เกิดหลุมยุบตัวลงไป เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ซึ่งถือเป็นรั้งที่ 3 แล้วในพื้นที่

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 17 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดปรากฏการณ์แผ่นดินยุบที่ไร่ข้าวโพดริมถนนทางเข้าถ้ำเดือนถ้ำดาว หมู่ 2 ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นไร่ข้าวโพดของ นายสอน แสงแก้ว อายุ 73 ปี อยู่บ้านเลขที่ 71 หมู่ 2 ตงบ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก โดยชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างแห่มากันมาชมหลุมยุบดังกล่าวจำนวนมาก

  นายบุญนาค ไกรสอน ผู้เห็นเหตุการณ์คนแรก เล่าให้ฟังว่า เมื่อช่วงเวลาประมาณ 05.00 น ของวันที่ 16 มิ.ย. ได้เดินทางมาดูแปลงข้าวโพดก็พบหลุมดังกล่าวจึงจอดรถแล้วเดินเข้าไปตรวจสอบก็พบว่ากลุ่มดังกล่าวเป็นหลุมขนาดใหญ่ที่ทรุดตัวลงไป ตนตกใจจึงรีบไปตาม นายสอน เจ้าของที่ให้มาดู และแจ้งเจ้าหน้าที่ให้เข้ามาตรวจสอบ

  ด้าน นายสอน เจ้าของพื้นที่ กล่าวว่า พื้นที่ตรงนี้ใช้เป็นพื้นที่ปลูกแปลงข้าวโพดมานานหลายสิบปีแล้ว มีเนื้อที่ทั้งหมด 8 ไร่ ซึ่งเป็นที่ดินมรดกไม่เคยทำการถมดินแต่อย่างใด พอเพื่อนบ้านไปแจ้งก็รีบเดินทางมาดูก็ตกใจเพราะว่าเห็นเป็นหลุมขนาดใหญ่แล้วลึกมาก ตลอดอายุของตน 70 กว่าปี ก็ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้ในพื้นที่ตนเอง ส่วนตัวแล้วก็กลัวเหมือนกันเพราะกลัวว่าหากมีฝนตกลงมาอีก อาจจะทำให้กลุ่มดังกล่าวมีความกว้างและลึกเพิ่มมากกว่านี้ เนื่องจากในวันแรกที่ตนมาดูจนถึงวันนี้หลุมมีขนาดลึกลงกว่าเดิมประมาณ 1 ศอก จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบว่าสาเหตุเกิดจากอะไรและจะทำยังไงกับหลุมดังกล่าวเนื่องจากเกรงว่าหากปล่อยทิ้งไว้อาจจะเกิดอันตรายต่อเด็กในหมู่บ้านอาจจะตกลงไปได้

  เบื้องต้น นายสุชาติ น้อยจันทร์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบ้านมุง ได้ให้เจ้าหน้าที่จากกองช่างนำเสาขาวแดงติดธงสีแดง พร้อมด้วยเชือกปอมากั้นล้อมรอบบริเวณปากบ่อ เพื่อป้องกันอันตรายจากผู้ที่เดินทางเข้ามาดู เนื่องจากมีชาวบ้านในพื้นที่ที่ทราบข่าวและเด็กเล็กในหมู่บ้านจำนวนมาก พากันมาดูปรากฏการณ์ดินทรุดตัวในครั้งนี้ จึงเกรงว่าจะเกิดอันตรายกับชาวบ้านได้ ต่อมาเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.เนินมะปราง ได้เข้ามาดูเสาไฟฟ้าบริเวณติดกับปากบ่อที่ดินทรุดตัว พร้อมกับเปิดเผยว่า ต้องทำการย้ายเสาไฟให้ห่างจากหลุมดังกล่าว โดยเฉพาะจุดยึดสลิงอยู่ใกล้กับปากหลุมที่สุดหากดินทรุดตัวเพิ่มหวั่นว่าเสาไฟฟ้าอาจจะล้มได้

  นายสังวาลย์ สีนวล กำนันตำบลบ้านมุง เปิดเผยว่า เคยเกิดเหตุการณ์แผ่นดินยุบครั้งแรกในเขต ต.บ้านมุง เมื่อ 10 ปีก่อน ที่บริเวณโรงโม่เก่าพื้นที่หมู่ 1 ต.บ้านมุง ห่างจากจุดหลุมยุบที่ไร่ข้าวโพดแห่งนี้ประมาณ 2 กม แต่หลุมที่เคยยุบบริเวณโรงโม่ กว้างแค่ 1 เมตร และมีน้ำผุดขึ้นมา ครั้งที่ 2 เกิดขึ้นในที่ดินของ นายทองสุก นรมานิตย์ ซึ่งให้หลานปลูกข้าวโพดบริเวณบ้านหมู่ 1 ต.บ้านมุง เมื่อวันที่ 6 ก.ค.2558 เป็นหลุมยุบกว้างถึง 6 เมตรและลึกประมาณ 2-3 เมตร และมีน้ำผุดขึ้นมาตลอดเวลาเช่นเดียวกับครั้งแรก ส่วนการเกิดปรากฏการณ์หลุมยุบครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 มิ.ย.2563 นับว่าเป็นการเกิดขึ้นครั้งที่ 3 แล้ว โดยหลุมมีความกว้างประมาณ 8 เมตร และลึกประมาณ 3 เมตร จากการสังเกตพบว่าหลุมยุบจะเกิดขึ้นในปีที่ฝนแล้ง ทำให้น้ำใต้ดินแทบจะไม่มีเหลือ พอเกิดฝนตกดินบนพื้นก็จะไหลไปลงโพรงหินที่อยู่ใต้ดิน หรือมีการสูบน้ำบาดาลบริเวณใกล้เคียงขึ้นมาจำนวนมากก็เกิดขึ้นได้ ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ตามธรรมชาติ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลุมยุบหลุมยุบไร่ข้าวโพดหลุบยุบขนาดใหญ่ชาวบ้านผวาปักธงแดงเตือนพิษณุโลกข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 06:00 น.