วอชด็อกไทยแลนด์ และ ตาสมศักดิ์ เจ้าของเตี้ย มช.นำ "แม่ถุงเงิน" แม่ของสุนัขเตี้ย มช.มาเจาะเลือดเพื่อตรวจดีเอ็นเอยืนยันความสัมพันธ์ เป็นหลักฐานว่าเตี้ยมีเจ้าของ หลัง จนท.ไม่ยอมเผยผลชันสูตร
จากกรณีที่ กลุ่มวอชด็อกไทยแลนด์ นำแฟนคลับและแม่ของ เตี้ย มช.มายังหน่วยชันสูตรโรคสัตว์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อสอบถามความคืบหน้าผลการชันสูตรการเสียชีวิตของ "เตี้ย มช." สุนัขเซเลบชื่อดังของนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ นายสมศักดิ์ ไชยวงค์ อายุ 72 ปี เจ้าของเตี้ย มช.ได้นำ "แม่ถุงเงิน" สุนัขเพศเมีย และเป็นแม่ของเตี้ย มช.มาตรวจดีเอ็นเอ เพื่อเป็นสิ่งที่พิสูจน์ยืนยันว่า เตี้ย มช.นั้นมีเจ้าของ ไม่ได้เป็นสุนัขจรจัด
เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (10 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้พา "แม่ถุงเงิน" ซึ่งทางเจ้าของอ้างว่าเป็นแม่ของสุนัข "เตี้ย มช." เข้าไปเจาะเลือดเพื่อเก็บตัวอย่างเลือดไปตรวจดีเอ็นเอ ท่ามกลางแฟนคลับที่เดินทางเข้ามาให้กำลังใจหลายสิบคน
ผศ.น.สพ.ภาณุวัฒน์ แย้มสกุล รองคณบดีด้านบริหาร คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า ทางพนักงานสอบสวน สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ นั้น ได้ส่งเรื่องมาที่แผนกชันสูตรโรคสัตว์ เพื่อขอให้สัตวแพทย์ตรวจดีเอ็นเอ เพื่อพิสูจน์ความสัมพันธ์ทางสายเลือดระหว่าง ถุงเงิน กับ ”เตี้ย” โดยในส่วนของเตี้ย ทางคณะสัตวแพทยศาสตร์ได้เก็บชิ้นเนื้อบางส่วนไว้อยู่ สามารถตรวจสอบดีเอ็นเอได้ แต่ต้องส่งไปตรวจสอบที่ กทม. ซึ่งยังไม่แน่ใจว่าจะส่งไปตรวจสอบที่สถาบันไหน
...
นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ทางพนักงานสอบสวนนั้นให้ลุงนำแม่ถุงเงิน ที่เป็นแม่ของเตี้ย มาตรวจดีเอ็นเอ เพื่อยืนยันว่าเป็นแม่สุนัขตัวจริง ตนนั้นก็ยืนยันได้อย่างแน่นอนว่า แม่ถุงเงิน คือแม่ของเตี้ย ส่วนในเรื่องของคดีนั้นก็ให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต้องให้เวลาเจ้าหน้าที่ในการทำงาน ซึ่งหากผลคดีออกมายังไง ตนก็ต้องยอมรับ เพราะถือว่าได้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้ว
ด้าน นางสาวณภัทร นิธิวรภาส เจ้าหน้าที่มูลนิธิวอชด็อกไทยแลนด์ กล่าวว่า ที่เดินทางกันมาในวันนี้ เนื่องจากทางเจ้าของสุนัขได้รับแจ้งจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ว่าให้พาสุนัขลงมาตรวจดีเอ็นเอ แต่ที่คณะสัตวแพทยศาสตร์ ม.เชียงใหม่ ไม่มีเครื่องมือในการตรวจดีเอ็นเอสัตว์ ทำให้ต้องนำตัวอย่างเลือดส่งไปตรวจสอบที่สถาบันที่มีเครื่องตรวจดีเอ็นเอในกรุงเทพฯ โดยยังไม่แน่ใจว่าจะส่งไปที่ไหน ซึ่งทางเราไม่ต้องการให้คดีนี้ยืดเยื้อ เพราะการตรวจดีเอ็นเอนั้น ใช้เวลาอย่างเร็วที่สุดก็เป็นอาทิตย์ ทำให้คดีของเตี้ยจะไม่ไปไหน ยังอยู่ที่เดิม เพราะว่าตำรวจเดี๋ยวก็โยกไปโยกมา ทาง วอชด็อกไทยแลนด์ ก็ไม่รู้ว่าเป็นการติดขัดอะไรหรือไม่อย่างไร
ในส่วนของผลชันสูตรนั้น เจ้าของตัวจริงของเตี้ย มช. ก็ได้เดินทางมา มีสิทธิ์ที่จะได้ดูผลการชันสูตรทุกอย่างเนื่องจากเป็นเจ้าของสุนัข แต่ทางหน่วยชันสูตรโรคสัตว์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ก็ยังยืนยันว่าไม่ให้ดูผลชันสูตรของสุนัข และจะให้เฉพาะคนที่เป็นคนนำซากสุนัขมาส่งชันสูตร ซึ่งเป็นแอดมินเพจเตี้ย มช. โดยได้ติดต่อไปยังเพจ เตี้ย มช. เพื่อที่จะขอผลชันสูตร แต่ทางเพจก็ได้ตอบกลับมาว่า ไม่มีผลชันสูตร ส่วนตัวก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมถึงไม่มีใครให้ความร่วมมือกับเรื่องนี้.