วัดดัง เผยภาพเขียนอายุนับร้อยปี หลังดราม่าสั่งแก้ไขภาพ สิตางศุ์ส้มหยุด

ข่าว

วัดดัง เผยภาพเขียนอายุนับร้อยปี หลังดราม่าสั่งแก้ไขภาพ สิตางศุ์ส้มหยุด

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2563 21:40 น.

บันทึก

โจ๋งครึ่มกว่า แม่สิตางศุ์ ส้มหยุด ผลงานบนผนังโบสถ์วัดหนองเต่า เจ้าอาวาสวัดบ้านเอื้อม เมืองลำปาง เผยภาพเขียนสีบนผืนผ้าโบราณ อายุนับร้อยปี นางอมิตตา (เมียชูชก) ถูกกลั่นแกล้ง ชี้เป็นเรื่องของจินตนาการของช่างแต่ละคน

กรณีสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จ.อุทัยธานี โดยนายธรรมนันท์ จุฑาธนทรัพย์ นักวิชาการศาสนาชำนาญการ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดอุทัยธานี สั่งให้แก้ไขภาพวาดบนผนังโบสถ์วัดหนองเต่า หมู่ที่ 7 ต.อุทัยเก่า อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี หลังจากศิลปินวาดภาพของ “สิตางศุ์ บัวทอง” เจ้าของวลี “สะบัดต่อไม่รอแล้วนะ” และตำนานส้มหยุด ไว้ในผนังโบสถ์ จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ถึงความเหมาะสมของภาพ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.2563 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่วัดบ้านเอื้อม หมู่ที่ 1 ต.บ้านเอื้อม อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง เข้าพบพระครูสวัสดิ์ สุวัตถิ์ อายุ 65 ปี เจ้าอาวาสวัดบ้านเอื้อม โดยมีนายนิคม กิตติแก้ว ผู้ใหญ่บ้านและผู้นำชุมชนเป็นผู้ประสานงานให้ เพื่อขอชมภาพเขียนสีบนผืนผ้าโบราณ ซึ่งวาดเรื่องราวของกัณฑ์เทศน์มหาชาติไว้จำนวน 13 กัณฑ์ และหนึ่งในนั้นคือภาพกัณฑ์ของชูชก ซึ่งนางอมิตตา (เมียชูชก) ถูกกลั่นแกล้ง โดยในภาพจะเห็นผู้หญิงคนหนึ่งถลกผ้าถุงแล้วถอนขนเพชร หรือขนในที่ลับ และกำลังจะโปรยลงที่ศีรษะของนางอมิตตาที่กำลังนั่งตักน้ำอยู่

พระครูสวัสดิ์เปิดเผยว่า ภาพเขียนสีบนผืนผ้าดังกล่าว คาดว่ามีอายุนับร้อยปี เป็นภาพเขียนโบราณที่ทางวัดเก็บไว้ โดยเจ้าอาวาสแต่ละท่านจะส่งมอบสืบต่อๆ กันเรื่อยมา ซึ่งภาพของกัณฑ์ชูชกนั้นเชื่อว่าผู้วาดตั้งใจจะสอดแทรกมุกตลกของช่างแต่ละคนไว้ในภาพ ซึ่งขึ้นอยู่กับจินตนาการของช่างแต่ละคน ซึ่งแต่ละภาพส่วนใหญ่จะไม่เหมือนกัน และมีการวาดมานานแล้วตั้งแต่โบราณและถือว่าเป็นเรื่องปกติเพราะมาจากความคิดของช่างแต่ละราย ซึ่งสมัยก่อนนั้นไม่มีหน่วยงานไหนมาทำการคัดกรองภาพ แต่เพื่อความเหมาะสมปัจจุบันวัดส่วนใหญ่ก็จะไม่ให้วาดไว้บนกำแพงโบสถ์ แต่ก็อาจจะมีบางวัดที่มีการวาดไว้บนผนังโบสถ์เช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์