"ปางช้างแม่สา" เตรียมเปิดให้เข้าชมฟรี เที่ยวเชิงอนุรักษ์แบบ New Normal

ข่าว

"ปางช้างแม่สา" เตรียมเปิดให้เข้าชมฟรี เที่ยวเชิงอนุรักษ์แบบ New Normal

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2563 16:06 น.

บันทึก

"ปางช้างแม่สา" จ.เชียงใหม่ เตรียมเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมวิถีความเป็นอยู่ของช้างฟรี เที่ยวเชิงอนุรักษ์ อุ่นใจ ในแบบ New Normal ในวันที่ 15 มิ.ย.นี้


วันที่ 4 มิ.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปางช้างแม่สา ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เตรียมเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมวิถีความเป็นอยู่ของช้างชมฟรี เที่ยวเชิงอนุรักษ์ อุ่นใจ ในแบบ New Normal

นางอัญชลี กัลมาพิจิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปางช้างแม่สา เปิดเผยว่าในวันที่ 15 มิ.ย.นี้ จะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปชมวิถีชีวิตใหม่ของช้างภายในปางช้างแม่สา โดยจะเป็นการเปิดแบบ soft opening ก่อนและจะเปิดเต็มรูปแบบในวันที่ 17 มิ.ย.63 โดยจะมีการทำบุญเลี้ยงพระเพื่อเป็นสิริมงคล ที่บริเวณลานพิฆเนศ และถือโอกาสเปิดปางช้างในมิติใหม่ โดยไม่มีการแสดงช้าง หรือนั่งแหย่งหลังช้าง ที่เคยมีมาถึง 44 ปี แต่จะให้นักท่องเที่ยวเข้ามาถ่ายรูปและมีการปั้นและป้อนอาหารเสริมให้ช้าง และมีกิจกรรมเสริมชมช้างลงอาบน้ำและอาบน้ำให้ช้าง และเพื่อเป็นการหารายได้ทางปางช้างให้เข้าชมฟรี แต่จะมีการจำหน่ายอาหารช้าง และอาหารและเครื่องดื่มให้กับนักท่องเที่ยว

ส่วนที่ลานพระพิฆเนศ ที่ถือว่าเป็นจุดศักดิ์สิทธิ์ในปางช้างแม่สา ก็จะเปิดให้ผู้มาเยือนปางช้างได้สักการบูชา ถวายกล้วยอ้อยและมาบนบานศาลกล่าวได้ถือว่าเป็นมิติใหม่ จะมีร้านเช่าชุดไทย และชุดล้านนา ในการใช้เดินเที่ยวชมถ่ายรูปกับช้างโดยจะมีมาตรการเข้มในการเฝ้าระมัดระวังในเรื่องไวรัสโควิด โดยจะมีการตรวจวัดไข้ ล้างมือด้วยเจล และทุกๆ คนที่ผ่านเข้าไปในปางช้างจะต้องผ่านอุโมงค์สเปย์เพื่อฆ่าเชื้อและติดสติกเกอร์ตามมาตรการของภาครัฐที่กำหนดให้ทุกอย่าง โดยจะมีการคุมเข้มในเรื่องโควิดเพื่อความปลอดภัยในทุกๆ ด้าน

ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาชมช้างและศึกษาวิถีชีวิตช้างได้อย่างเต็มที่โดยไม่มีการเก็บค่าใช้จ่ายใดๆ เพราะทางปางช้างแม่สา ต้องการจะขอบคุณผู้ใจบุญและหน่วยงานต่างๆที่เข้ามาช่วยเหลือปางช้างแม่สาในช่วงโควิด-19 เพราะที่ผ่านมาเมื่อต้องหยุดกิจการกิจกรรมชั่วคราวตามนโยบายรัฐบาล ทางปางช้างไม่มีรายได้เข้ามาเลยต้องสูญเสียมหาศาลเพราะต้องเลี้ยงช้างจำนวน 78 เชือก และควาญพร้อมกับพนักงานร่วม 200 คน

ดังนั้น จากภาวะเศรษฐกิจเป็นเช่นนี้ ทางปางช้างแม่สาคงไม่สามารถจะเอาเงินจากนักท่องเที่ยวชาวไทยในสถานการณ์เช่นนี้ จึงไม่เก็บค่าผ่านประตู แต่ของให้ผู้มาเยือนมาช่วยกันเลี้ยงป้อนอาหารช้าง โดยทางปางจะจัดเตรียมไว้ให้หรืออาจจะเป็นการเข้ามาบริจาคเงินช่วยเหลืออาหารช้างก็แล้วแต่ โดยโซนที่จะเปิดได้กำหนดไว้แล้ว แต่ไม่มีการแสดงโชว์ช้างและนั่งหลังช้างเท่านั้น แต่จะได้ชมการป้อนอาหารช้างและชมช้างลงอาบน้ำ ทั้งครอบครัวช้างน้อยช้างใหญ่ผลัดกันมาให้ชม

โดยจะมีการกำหนดจำนวนของนักท่องเที่ยวที่จะเข้าชมครั้งละไม่เกิน 200 คนโดยวิธีการนับจำนวนคนและติดสติกเกอร์จำนวนคน จะไม่ให้หนาแน่น โดยจะเปิดให้ชม 2 รอบ ตั้งแต่รอบ 09.00 น.จนถึง 15.00 น. แต่ด้านหน้าปางช้างแม่สาจะเปิดตั้งแต่ 08.00 น. มีร้านอาหาร ร้านกาแฟ ให้บริการ และให้เข้าชมฟรีในเวลา 09.00 น.เป็นต้นไป แต่ขอให้ปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ช่วงการป้องกันไวรัสโควิด-19 ของปางช้างแม่สา ทุกคนต้องใส่หน้ากาก ล้างมือ และผ่านซุ้มพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อเข้าไป.

เช็คราคาทุกครั้ง ก่อนช้อป >>> คลิกที่นี่

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.เชียงใหม่ คุม 2 ชาวจีนสอบเครียด ปมยิงเพื่อนเจ็บต้องโดดน้ำปิงหนีตาย
05:49

ตร.เชียงใหม่ คุม 2 ชาวจีนสอบเครียด ปมยิงเพื่อนเจ็บต้องโดดน้ำปิงหนีตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 21:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์