"พรรณสิริ" หนุนเกษตรอินทรีย์ตามนโยบาย "สุโขทัยพอเพียง" เป็นเมืองเกษตรกรรม

ข่าว

"พรรณสิริ" หนุนเกษตรอินทรีย์ตามนโยบาย "สุโขทัยพอเพียง" เป็นเมืองเกษตรกรรม

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2563 00:33 น.

บันทึก

"พรรณสิริ" ส.ส.สุโขทัย พลังประชารัฐ หนุนเกษตรอินทรีย์ตามนโยบาย "สุโขทัยพอเพียง" ชี้เป็นเมืองเกษตรกรรม วอนรัฐสนับสนุนเมล็ดพันธุ์พร้อมดันไทยเป็นครัวโลก

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.63 นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ ส.ส.สุโขทัย พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวว่า ตนร่วมสนับสนุนและขับเคลื่อนวาระ จ.สุโขทัย เพื่อความมั่นคงทางอาหาร หลังกลุ่มสตรีสุโขทัยผุดไอเดีย "ปลูกผักทุกบ้าน" โดยพัฒนาชุมชนแบบบูรณาการทุกภาคส่วน และขับเคลื่อนอย่างเป็นระบบ โดยตนเห็นว่าเป็นการนำปรัชญาพอเพียงมาใช้อย่างถูกที่ถูกเวลาของชุมชนคนไทยในช่วงโควิดฯระบาดทั่วโลก การหยุดเชื้ออยู่บ้านจึงเป็นโอกาสที่ดี ที่ทุกบ้านได้ใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ ลดรายจ่าย และสามารถสร้างรายได้เพิ่มอีกด้วย จึงเกิดแปลงผักสวนครัวสวนผลไม้ของชาวจังหวัดสุโขทัยเพิ่มขึ้นมากมาย จากการเข้าพื้นที่เยี่ยมเยียนพี่น้องประชาชนในช่วงเวลาการระบาดโควิด เพื่อมอบหน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์ ข้าวของเครื่องใช้แก่ผู้ได้รับผลกระทบ จึงควบคู่ไปกับการส่งเสริมการเรียนรู้พืชผักปลอดสารพิษ เกษตรอินทรีย์ และร่วมปลูกพืชผักไม้ผลกับพี่น้องประชาชนไปด้วยในแต่ละหมู่บ้าน อาทิ ต.ปากแคว ต.บ้านสวน ต.ยางซ้าย จะมีแปลงผักกลางของทุกหมู่บ้าน มีการทำปุ๋ยอินทรีย์ น้ำหมักที่แบ่งปันกัน นำไปปลูกในครัวเรือนของตน อีกทั้งพบว่าเป็นช่วงเวลาที่พืชผักโตเร็ว และอุดมสมบูรณ์กว่าเดิมที่ผ่านมาอีกด้วย 

นางพรรณสิริ กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ในฐานะที่เป็นที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการพิจารณาศึกษาผลระทบการ ใช้สารเคมีในภาคเกษตรกรรม ซึ่ง กมธ. มีมติให้ยกเลิกการใช้สารเคมีทั้ง 3 ชนิด คือ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส และที่ประชุมสภาผู้แทนราษฏร มีมติเป็นเอกฉันท์ว่าให้ยกเลิกการใช้สารเคมีทั้ง 3 ชนิด แม้ว่าในขณะนี่จะยกเลิกได้จริงเพียง 2 ชนิด คือ พาราคอวตและคลอไพริฟอส ซึ่งมีผลวันที่ 1 มิ.ย.2563 พบว่าพี่น้องประชาชนตระหนักในอันตรายจากสารเคมีปนเปื้อนในอาหารมากขึ้น ภาคเกษตรกรรมให้ความสนใจเข้าสู่เกษตรอินทรีย์เป็นจำนวนมาก ดังนั้นเพื่อต่อยอดการปลูกพืชผักไม้ผลในชุมชนและครัวเรือนแล้ว จึงเห็นสมควรส่งเสริมเกษตรอินทรีย์วาระแห่งชาติให้ประสบผลสำเร็จโดยเร็ว อีกทั้งขอให้รัฐสนับสนุนเกษตรกรด้านเมล็ดพันธุ์ พืชผัก ต้นกล้าพืชสวนไม้ผล ต่อไปอย่างทั่วถึง รวมทั้งผลักดันในด้านการปลูก ผลผลิตคุณภาพ และการตลาด ทั้งนี้ด้วยความเชี่ยวชาญด้านการเกษตรของไทยที่มีชื่อเสียง อีกทั้งสร้างโอกาสด้านอาหาร ให้ครัวไทยเป็นครัวของโลกอย่างเข้มแข็งต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“บิ๊กป้อม” ขอ พปชร.”รักกัน” หลัง ส.ส.หอบเค้ก อวยพร บอก 15 ส.ค.ให้มาสภา
00:12

“บิ๊กป้อม” ขอ พปชร.”รักกัน” หลัง ส.ส.หอบเค้ก อวยพร บอก 15 ส.ค.ให้มาสภา

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 01:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์