แม่สิตางศุ์โกทูวัดหนองเต่า เจ้าอาวาสชี้ภาพวาด ส้มหยุด สร้างรายได้

ข่าว

แม่สิตางศุ์โกทูวัดหนองเต่า เจ้าอาวาสชี้ภาพวาด ส้มหยุด สร้างรายได้

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2563 14:29 น.

บันทึก

“อุทัยธานี” เจ้าหน้าที่เตรียมความพร้อมตั้งจุดคัดกรองรับมือชาวบ้าน หลังแม่สิตางศุ์ บัวทอง จะเดินทางไปนมัสการเจ้าอาวาสวัดหนองเต่า ร่วมทำบุญ ชมภาพวาดที่เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางถึงความเหมาะสม หลังจากที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กแฟนเพจ Artytus By jarunnapat วาดภาพของเน็ตไอดอลชื่อดังแห่งยุคอย่าง “สิตางศุ์ บัวทอง” เจ้าของวลี “สะบัดต่อไม่รอแล้วนะ” และตำนานส้มหยุด ไว้ในผนังโบสถ์ พร้อมระบุว่า "ตำนานส้มหยุด หยุดโดยไม่มีอะไรกั้น ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ที่ทุกคนต้องจดจำ แม่สิตางศุ์ บัวทอง อีก 30-50 ปี ข้างหน้ากลับมาย้อนดู ทุกคนจะได้รู้ว่านี่คือยุคที่แม่สิตางศุ์ ปังมากกก #ตำนานส้มหยุด 2563 วัดหนองเต่า ต.หนองฉาง จ.อุทัยธานี"

ซึ่งต่อมา นายจรัณภัตษญ์ แก้วอ่ำ อายุ 30 ปี ศิลปินผู้วาดภาพดังกล่าว อธิบายว่า ภาพของแม่สิตางศุ์ เป็นรายละเอียดเล็กๆ ที่สอดแทรกไว้ในภาพผู้คนที่ไปรอรับพระพุทธเจ้า (ตามพุทธประวัติ) เท่านั้น ส่วนตัวชอบแม่สิตางศุ์ และได้ตั้งใจจะสื่อบ่งบอกช่วงยุคสมัยของศิลปินที่เป็นผู้วาดภาพว่าเป็นการวาดภาพอยู่ในยุคสมัยไหน หวังว่าในอนาคตข้างหน้าค นที่ย้อนดูภาพจะสามารถรับรู้ได้ว่าภาพนี้เคยเขียนในยุคสมัยที่แม่สิตางศุ์ กำลังฮอต และโด่งดังในเรื่องของตำนานส้มหยุด จะเทียบเคียงเรื่องเวลาได้ว่าอยู่ในช่วงยุคสมัยไหน การวาดภาพดังกล่าวไม่ได้มีเจตนาลบหลู่ หรือบิดเบือนพุทธประวัติแต่อย่างใด

กระทั่งล่าสุด สำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดอุทัยธานี โดยนายธรรมนันท์ จุฑาธนทรัพย์ นักวิชาการศาสนาชำนาญการ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดอุทัยธานี ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบภาพวาดดังกล่าว พร้อมเปิดเผยว่า แม้ภาพจะมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก แต่อากัปกิริยาของภาพเหมือน สิตางศุ์ บัวทอง ที่ปรากฏ ดูไม่ค่อยเหมาะสม จึงแนะนำให้ศิลปินปรับแก้ไขให้เป็นภาพแม่สิตางศุ์ นั่งพนมมือไหว้ เงยหน้าเฝ้ารับเสด็จพระพุทธเจ้า เหมือนกับภาพคนอื่นๆ แทนการนั่งก้มหน้า ชี้นิ้วไปที่ผลส้มหยุด

อีกทั้งการลงมาโปรดสัตว์ของพระพุทธเจ้าเมื่อครั้งอดีตกาลนั้น ไม่ควรที่จะมีเน็ตไอดอล หรืออะไรมาแอบแฝงอยู่จึงขอให้แก้ไข ในเบื้องต้น ศิลปินที่วาดภาพได้น้อมรับ และจะแก้ไขภาพตามที่เจ้าหน้าที่แนะนำเพื่อความเหมาะสม

ล่าสุด พระอธิการสมชาย เตชะภโล เจ้าอาวาสวัดหนองเต่า กล่าวว่า หลังมีข่าวแพร่สะพัดออกไปเกี่ยวกับภาพเขียนฝาผนังโบสถ์ ก็ได้มีชาวบ้านจำนวนมากที่ทราบข่าวพากันมาที่วัดขอชมภาพอยู่ในกระแส ซึ่งส่วนใหญ่ก็ชื่นชอบ ไม่มีการทักท้วง ทั้งยังถามถึงภาพของสิตางศุ์ บัวทองที่เป็นกระแส ว่าอยู่บริเวณส่วนไหนของภาพ และได้ร่วมทำบุญกับทางวัดหนองเต่าสร้างรายได้ให้กับทางวัดอีกด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (6 มิ.ย.2563) แม่สิตางศุ์ บัวทอง จะเดินทางไปยังวัดหนองเต่า เพื่อร่วมทำบุญและเข้าชมภาพวาดภายในโบสถ์ ซึ่งคาดว่าจะมีบรรดาแฟนคลับของแม่สิตางศุ์มาเฝ้ารอกันเป็นจำนวนมาก ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจึงได้จัดเตรียมความพร้อมในการเข้าชม โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และ อสม.ประจำจุดคัดกรอง ซึ่งผู้ที่เข้าชมจะต้องปฏิบัติตามกฎเหล็กอย่างเคร่งครัด ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างทางสังคม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

อุบลฯ อ่วมฝนถล่ม เมืองจมบาดาล ถนน-ย่านธุรกิจน้ำท่วม
01:10

อุบลฯ อ่วมฝนถล่ม เมืองจมบาดาล ถนน-ย่านธุรกิจน้ำท่วม

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 08:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์