น่าสงสัย "พ.อ.ท." อ้างถูกจับเรียกค่าไถ่ 200 ล. พบร่วมค้าไอซ์ 500 กก.

ข่าว

น่าสงสัย "พ.อ.ท." อ้างถูกจับเรียกค่าไถ่ 200 ล. พบร่วมค้าไอซ์ 500 กก.

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2563 21:39 น.

บันทึก

เรียกสอบพ.อ.ท. อ้างถูกอุ้มจากเวียงจันทน์ พร้อมเมียเรียกค่าไถ่ 200 ล้าน หนีมาโผล่ที่ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย พบเคยเป็นปลัดอำเภอ ติดคุก 6 ปี คดีสวมบัตรประชาชน มีหมายจับปส. คดีค้าไอซ์ 500 กก. เบี้ยวหนี้ค่ายาฝั่งพม่า 500 ล้าน สงสัยถูกจับขนาดนี้ หนีออกมาได้อย่างไร  

วันที่ 2 มิ.ย. 63 พ.ต.ท.สุรพล เพชรพิสิฐพงศ์ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.เกาะช้าง อ.แม่สาย จ.เชียงราย พ.ต.ท.พีระภัทร อุ่นนันกาศ สว.(สอบสวน) สภ.เกาะช้าง ได้เรียกตัว พ.อ.ท.สุวัฒน์ หรือนายสุวัฒน์ พันธ์แตง อดีตทหารอากาศ อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 129/1 หมู่ 1 ต.วัฒนานคร อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว และ น.ส.น้ำทิพย์ ปะวันเนา อายุ 30 ปี สัญชาติลาว เมียนายสุวัฒน์ เข้าสอบปากคำเพิ่มเติม จากเหตุการณ์เมื่อ 1 มิ.ย.ได้เข้าแจ้งความกับ สภ.เกาะช้าง ว่าถูกกลุ่มคนร้าย ลักพาตัวมาจากเวียงจันทน์ สปป.ลาว พาขึ้นรถปิดตาและเดินข้ามเขา มาขังไว้ที่บ้านแห่งหนึ่งบริเวณพื้นที่ ต.เกาะช้าง เรียกค่าไถ่ จำนวน 200 ล้านบาท และหลบหนีออกมาได้

ทั้งนี้ นายสุวัฒน์ เล่าว่า เมื่อวันที่ 27 พ.ค. 63 ขณะที่ตนเองพร้อมกับเมีย เดินซื้อของที่ตลาดเวียงจันทน์ สปป.ลาว ถูกชาย 8-10 คน ใช้รถยนต์ 3 คัน เข้ามาจับตัวคนทั้งสองปิดตาขึ้นนั่งรถหลายชั่วโมง จากนั้นพาเดินขึ้นเขาอีก 9 ชั่วโมง จนถึงบริเวณจุดชมวิวผาบ่อง ภูชี้ฟ้า อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย พอลงจากเขามีรถกระบะ 2 คันมารับและเปลี่ยนรถอีกหลายครั้ง กระทั่งนำมาขังไว้ในบ้านพักอยู่คนละห้อง โดยไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหน ระหว่างถูกคุมตัว มีคนนำข้าวมาให้กิน บอกให้รอคุยกับ บอส (หัวหน้า) เป็นเวลา 3 วัน แต่ไม่มีใครมาเจรจาด้วย

ต่อมา ดึกวันที่ 1 มิ.ย. 63 นายสุวัฒน์ ได้หนีออกทางช่องลมห้องน้ำ วิ่งผ่านทุ่งนาเข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.พีระภัทร อุ่นนันกาศ สว.(สอบสวน) สภ.เกาะช้าง พาไปตรวจสอบบ้านที่เกิดเหตุ เลขที่ 26/1 หมู่ 2 ต.เกาะช้าง ไม่พบ น.ส.น้ำทิพย์ เมียนายสุวัฒน์ มีแต่นายวชิรวงศกร โตแสง อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 71 หมู่ 4 ต.แม่ไร่ อ.แม่จัน จ.เชียงราย ผู้ร่วมขบวนการกับนายสุวัฒน์ ถูกจับพื้นที่เชียงรายมาขังไว้ด้วย และพบรถโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีขาว กฉ-6560 เชียงราย จอดอยู่ที่บ้าน เจ้าหน้าที่ยึดไว้เป็นของกลาง จากนั้นบ่ายวันเดียวกัน มีชาวบ้านพบ น.ส.น้ำทิพย์ ถูกรถเก๋งจับมาปล่อยที่ปากทางเข้า บ.นาปง ต.โป่งผา อ.แม่สาย จึงพาส่งตำรวจ

พ.ต.ท.สุรพล เพชรพิสิฐพงศ์ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.เกาะช้าง กล่าวว่ากำลังเร่งสอบสวนผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการจับเรียกค่าไถ่ เพื่อติดตามคนร้ายมาดำเนินคดี จากนั้นจะส่งตัว นายสุวัฒน์ และนายวชิรวงศกร ไปให้ บช.ปส.ตามหมายจับคดีสมคบกันมียาไอซ์ 500 กก.ไว้จำหน่ายที่ภาคใต้

ด้านเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ตรวจสอบประวัตินายสุวัฒน์ พบว่าเคยติดคุก 6 ปี คดีสวมบัตรประชาชนปลอม สมัยเป็นปลัดอำเภอ มีหนี้ค้างค่ายาเสพติดฝั่งเมียนมา 500 ล้านบาท เพราะสั่งยาเสพติดเข้ามาถูกจับหลายครั้ง เป็นเหตุให้ถูกอุ้มมาเรียกค่าไถ่ครั้งนี้ 200 ล้านบาท แต่ไม่ทราบเหตุใดนายสุวัฒน์จึงหนีหลุดออกมาได้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิวาห์อึ่งอ่างเงิน  3  ล้าน ทอง 10 บาท
08:53

วิวาห์อึ่งอ่างเงิน 3 ล้าน ทอง 10 บาท

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 01:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์