"เพชรภูมิ" ลุยช่วยชาวบ้าน แก้เหตุน้ำเซาะตลิ่ง ลั่นไม่ทิ้ง ปชช.แน่นอน

ข่าว

"เพชรภูมิ" ลุยช่วยชาวบ้าน แก้เหตุน้ำเซาะตลิ่ง ลั่นไม่ทิ้ง ปชช.แน่นอน

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2563 23:34 น.

บันทึก

"เพชรภูมิ" ส.ส. เขต 2 กำแพงเพชร พปชร. รุดพื้นที่ช่วยเหลือ ปชช. จากเหตุน้ำปิงกัดเซาะตลิ่ง พร้อมขอบคุณนายกฯ ลั่นสานงานต่อบิดา ไม่ทิ้งประชาชนในพื้นที่อย่างแน่นอน 

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.63 นายเพชรภูมิ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.เขต 2 จ.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ร่วมกับ นายสมปอง ศรีพุก รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลลานดอกไม้ตก ผู้ใหญ่บ้าน และกองช่างองค์การบริหารส่วนตำบลลานดอกไม้ตก ลงพื้นที่บริเวณหาดทรายหน้าวัดอมฤต หมู่ที่ 8 ต.ลานดอกไม้ตก อ.โกสัมพีนคร จ.กำแพงเพชร เพื่อดูปริมาณทรายที่ไหลมาทับถม จนเกิดเป็นเกาะขนาดใหญ่ ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนทิศทางไหลของน้ำไปกัดเซาะตลิ่งริมแม่น้ำปิง ซึ่งก่อนจะดำเนินการขุดลอก และปรับเปลี่ยนทิศทางน้ำเพื่อลดความเสียหายนั้น ได้รับความอนุเคราะห์จากกรมเจ้าท่า เพื่อเตรียมตรวจหาร่องทิศทางน้ำและเตรียมนำเรือดูดทรายลงไปตีทรายในแม่น้ำ ก่อนจะทำการดูดทรายพ่นขึ้นมาถมบริเวณริมตลิ่ง เพื่อลดการกัดเซาะของแม่น้ำปิง

โดย นายเพชรภูมิ กล่าวว่า หลังจากเสร็จสิ้นการประชุมสภาฯ ตนได้รีบเดินทางลงพื้นที่ทันที เพื่อพบกับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำเซาะตลิ่ง เพราะถือว่าเป็นปัญหาที่เรื้อรังมานาน และยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างเต็มที่ เมื่อชาวบ้านประสานเข้ามาจึงเร่งประสานไปยังกรมเจ้าท่า  เบื้องต้นจะดำเนินการในพื้นที่หมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 8 ก่อน ทั้งนี้ยังพบว่าปัญหาเกาะกลางน้ำ นอกจากจะทำให้กระทบกับบ้านเรือนของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำปิงแล้ว ยังทำให้เกิดการชะลอการไหลของน้ำ จากการดันน้ำของชลประทานไปปลายน้ำ รวมถึงยังกระทบต่อชาวบ้านที่ใช้น้ำประปาบริเวณใกล้เคียง เนื่องจากยากต่อการดูดน้ำ 

"ขอบคุณรัฐบาลโดย นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม ที่เล็งเห็นถึงความเดือดร้อนของชาวบ้าน ได้เร่งดำเนินการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพ่อแม่พี่น้องประชาชน เบื้องต้นได้นำเรือดูดทรายมาดูดเพื่อเปลี่ยนเส้นทางน้ำ และนำทรายมาถมป้องกันตลิ่งพังแล้ว พร้อมขอบคุณนายกรัฐมตรีที่ได้เล็งเห็นความสำคัญของประชาชนในพื้นที่ด้วย ซึ่งทำให้ชาวบ้านที่อยู่ริมตลิ่งแม่น้ำปิงรู้สึกดีใจ โดยเฉพาะป้าสังวาลที่มีความกังวลจนนอนไม่หลับ เพราะกลัวว่าน้ำจะกัดเซาะจนทำให้บ้านพังลงมา นอกจากนี้ตนในฐานะเป็นผู้แทนของชาวบ้าน รู้สึกดีใจที่ได้เข้าไปให้ความช่วยเหลือ และยังภูมิใจที่ได้สานงานต่อจากบิดา ที่เคยได้ช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่เอาไว้ โดยยืนยันว่าจะไม่ทอดทิ้งประชาชนอย่างแน่นอน" นายเพชรภูมิ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"มาดามเดียร์" ลาออกส.ส.ผิดหวังสภาเล่นเกม
01:05

"มาดามเดียร์" ลาออกส.ส.ผิดหวังสภาเล่นเกม

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 22:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์